Monday, 19/11/2018 - 08:27:12

Trump muốn California đề phòng cháy rừng bằng cách... cào lá


Một nhóm tù nhân đang được giao nhiệm vụ chống cháy rừng tại Clearlake, California mùa hè năm 2015. (Getty Images)

Trong lúc California còn đang đối phó những trận cháy rừng nguy hiểm nhất trong lịch sử của tiểu bang, Tổng Thống Donald Trump đưa ra một giải pháp cho nạn cháy, và giải pháp này khiến người ta phải gãi đầu vì không hiểu nó từ đâu ra.

Ông Trump nói rằng chính quyền California nên noi gương Phần Lan và nên cào lá trên sàn rừng để loại bỏ vật liệu làm mồi cho lửa.

Thế nhưng trên thực tế thì Phần Lan không có phương pháp cào lá để bảo vệ số lượng rừng rộng lớn của họ.
Ông Trump cho biết rằng ông nảy ra ý tưởng về việc cào rừng, sau khi nói chuyện với Tổng Thống Phần Lan Sauli Niinisto tại Paris, vào dịp lễ kỷ niệm một trăm năm ngày chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến được tổ chức tại Pháp.

“Tôi gặp Tổng Thống Phần Lan, và ông nói, Quốc gia chúng tôi có nhiều rừng, và họ bỏ ra nhiều thời giờ để cào xới, dọn dẹp sạch sẽ và làm nhiều việc, và họ không có vấn đề gì với nạn cháy rừng.”

Ông Trump nói như vậy khi đến thăm California, và trong khi nói chuyện với những người sống sót trong trận cháy rừng Camp Fire..

Tổng Thống Niinisto nói với nhật báo Ilta-Sanomat tại Phần Lan rằng ông không có nói gì về việc cào rừng với ông Trump tại Paris.

Ông nói Niinisto, “Tôi có đề cập với ông rằng Phần Lan là một xứ sở được rừng bao phủ, và chúng tôi cũng có một hệ thống và mạng lưới tốt để theo dõi tình trạng trong rừng.”

Ông Niinisto cho biết cuộc đàm thoại của họ tập trung vào những vụ cháy rừng ở California và hệ thống theo dõi mà Phần Lan dùng để theo dõi rừng nhằm phát giác kịp thời những đám cháy.

Ông Niinisto nhớ ông đã nói với Tổng Thống Trump rằng “chúng tôi chăm sóc các khu rừng của chúng tôi,” nhưng ông không thể nhớ lại việc cào rừng được nêu ra. Rừng bao phủ hơn 70 phần trăm diện tích 338,000 cây số vuông của Phần Lan. Nước Bắc Âu với dân số 5.5 triệu người này là nơi có một số công ty sản xuất giấy và bột giấy lớn nhất thế giới.

Những trận cháy rừng vẫn là một vấn đề ở Phần Lan. Tuy nhiên nước này có mạng lưới phát giác sớm, thám thính trên không, và mạng lưới rộng rãi đường lộ chạy trong rừng, giúp nhanh chóng kiểm soát các đám cháy.Phần Lan và California cũng có khí hậu và môi trường rất khác nhau. Califoria dễ bị cháy hơn vì tình trạng khô và nóng.

Nếu không từ Phần Lan, thì Trump có ý tưởng cào lá từ đâu ra?
Lần đầu tiên ông Trump dường như nêu lên ý tưởng về việc cào rừng là cách mấy ngày trước khi bay tới California và quan sát vùng cháy tại thị xã Paradise trong một cuộc phỏng vấn với Fox News tại Tòa Bạch Ốc.Theo thói quen, mỗi ngày ông Trump xem truyền hình suốt mấy tiếng đồng hồ, đặc biệt xem Fox News, và ông hay đăng ý kiến trên Twitter về những đề tài ông vừa thấy trên truyền hình.

Ông Trump nói trên đài Fox, “Hôm trước tôi thấy cảnh những người lính cứu hỏa, và họ đang cào lá ở một số khu vực. Lửa cháy ở ngay đó, và họ đang cào cây cối, những cây nhỏ như thế này, những bụi cây nhỏ mà người ta có thể thấy là khô hoàn toàn, và cỏ dại. Họ đang cào cây cỏ, và những thứ đó đang bốc cháy, và lẽ ra tất cả những thứ đó cần phải được cào sạch, và sẽ không có những đám cháy.”

Trong những lời đầu tiên ông nói trên Twitter về thảm họa tại California, thay vì gửi lời chia buồn, Tổng Thống Trump đe dọa rút lại các khoản tiền do liên bang tài trợ, và quy trách nhiệm cho việc “quản trị sai lầm” của tiểu bang đối với những vụ hỏa hoạn.

Ông nói vậy mà thực ra chính phủ liên bang có trách nhiệm về 57 phần trăm trong tổng số các khu rừng tại California.

Tuy nhiên theo một chuyên gia cho biết, mặc dù ông Trump có thể nói đúng về việc quản trị rừng, nhưng việc cào rừng là không khả thi.

Bà Yana Valachovic, một cố vấn về rừng tại đại học University of California, nói với báo Washington Post rằng việc quản trị rừng thực sự sẽ làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các trận cháy rừng.

Bà nói, “Cảm xúc nói chung của ông Trump là đúng - rằng chúng ta cần quản trị các thứ nhiên liệu. Và đúng vậy, việc quản trị rác cây thông bên cạnh nhà ở và các tòa nhà của chúng ta là hết sức quan trọng... nhưng thực tế là, việc quản trị từng nguy cơ cháy bằng một cái cào lá cây là điều không thực tiễn.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements