Friday, 16/08/2019 - 07:56:59

Trump muốn cải tổ dịch vụ sức khỏe tâm thần để tránh các vụ xả súng

MANCHESTER - Trong buổi vận động tranh cử đầu tiên sau các vụ xả súng tại EL Paso, Texas, và Dayton, Ohio, Tổng Thống Donald Trump có vẻ đã ngừng ủng hộ việc gia tăng kiểm tra lý lịch của người mua súng, thay vào đó, tổng thống kêu gọi nên chú ý nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe tâm thần.
Lên tiếng trước đám đông tại Manchester, tiểu bang new Hampshire, vào tối thứ Năm, Tổng Thống Trump nói điều cần chú ý chính là sức khỏe tâm thần, do “tự khẩu súng không thể bắn, mà chúng được điều khiển bởi người cầm súng.”
Trước đó, trong những tuần lễ sau vụ nổ súng ở Texas và Ohio, Tổng Thống Trump đã kêu gọi Quốc Hội củng cố luật kiểm tra lý lịch người mua súng, bất chấp phản đối từ Hiệp hội súng trường quốc gia NRA.
Ông Trump cũng ủng hộ luật red-flag, tức đạo luật cho phép cảnh sát tạm thời thu giữ súng của những người có thể gây nguy hiểm cho chính họ và cộng đồng. Chỉ mới tuần trước, Tổng Thống Trump vẫn nói rằng Hoa Kỳ cần kiểm tra gắt gao hơn về lý lịch của người mua súng.
Tuy nhiên, trong buổi vận động tại New Hampshire ngày thứ Năm, 15 tháng 8, Tổng Thống Trump có vẻ đang nghiêng về vấn đề sức khỏe tâm thần, dù cảnh sát đã nói rằng tay súng ở El Paso tin theo chủ nghĩa da trắng cực đoan và muốn giết người Mexico.
Tổng Thống Trump nói những người có vấn đề tâm thần không thể sở hữu súng, và Hoa Kỳ cần thêm các bệnh viện tâm thần mới để chữa trị cho những người có thể gây nguy hiểm. Tổng thống cũng hứa sẽ luôn bảo vệ quyền tự vệ của người dân và quyền Tu chính án số 2, tức quyền sở hữu súng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements