Thursday, 21/07/2016 - 11:56:16

Trump mô tả một nước Mỹ ảm đạm, tự xem mình là vị cứu tinh đất nước

Ông Donald Trump đọc diễn văn đón nhận sự đề cử của đảng Cộng Hòa vào đêm thứ Năm, kết thúc bốn ngày đại hội tại Cleveland, Ohio. (John Moore/ Getty Images)


CLEVELAND - Trong bài diễn văn kết thúc Đại Hội Đảng Cộng Hòa và cũng là cao điểm của đại hội vào đêm thứ Năm, ứng cử viên tổng thống Donald Trump đã đón nhận sự đề cử của đảng bằng một bài diễn văn mô tả một nước Mỹ đang bị hỗn loạn ở bên trong và bị đe dọa từ bên ngoài. Ông gay gắt lên án chính phủ của Tổng Thống Obama và hứa hẹn mang lại một nước Hoa Kỳ an toàn và thịnh thượng hơn, cho những người Mỹ mà ông nói là nạn nhân của một hệ thống chính trị bị thất bại.

Ông Trump cũng không quên tấn công bà Hillary Clinton, người sẽ là đối thủ của ông trong cuộc đua tổng thống trước ngày bầu cử đầu tháng 11. Nhái lại một khẩu hiệu vận động tranh cử bán chính thức của bà Clinton, “Im With Her” ( Tôi Đi Cùng Với Bà Ấy), ông Trump nói rằng ứng cử viên của đảng Dân Chủ là một phần của hệ thống chính trị đang bị thất bại tại Hoa Thịnh Đốn. Ông cho rằng chính phủ đã không còn gần với những người đang bị lo lắng bởi nhiều thứ và phải phấn đầu cam go mỗi ngày.

Ông Trump nói trong bài diễn văn, “Đây là lời cam kết của tôi, Tôi đi cùng với các bạn, những người Mỹ. Tôi là tiếng nói của bạn.”

Tiếng nói đó đang phẫn nộ và đầy sự bất mãn, trước những hiệp ước mậu dịch mà ông Trump cho là bất lợi cho giới lao động Hoa Kỳ; trước những cảnh sát viên bị bắn chết trong lúc thi hành nhiệm vụ; trước những tên khủng bố đã tấn công tại San Bernardino, Boston và Orlando; trước những “di dân lậu” mà “đêm nay đang tự do chạy rông đe dọa những công dân ôn hòa.”

Nước Mỹ đang bị khủng hoảng, ông Trump nói vậy, với những vụ tấn công nhắm vào cảnh sát, với những vụ khủng bố làm hại “cuộc sống của chúng ta. Bất cứ một chính trị gia nào không nắm được sự nguy hiểm này thì không thể nào lãnh đạo đất nước của chúng ta.”

Bài diễn văn của ông Donald Trump cũng là cơ hội cuối cùng để ông có thể vớt vát lại một đại hội bị lủng củng, chia rẻ, đấu đấ, xâu xé nhau từ ngày đầu và diễn ra mỗi ngày. Nhằm xóa tan những ấn tượng không đẹp đã xảy ra cho đại hội và để đoàn kết đảng, ông Trump nhắm vào hai mục tiêu lớn nhất, chín mùi nhất của Cộng Hòa: bà Clinton và Tổng Thống Obama.

Ông nói, “Những lời nói thiếu trách nhiệm của tổng thống của chúng ta, kẻ đã dùng vị trí của ông để chia rẻ chúng ta bằng chủng tộc và màu da, người đã làm cho đất nước Mỹ trở thành một nơi đầy nguy hiểm cho mọi người.”

Ở hai ngoại, “thế giới đang bất ổn hơn lúc trước khi Obama quyết định đưa bà Hillary Clinton vào chức ngoại trưởng Hoa Kỳ,” ông Trump nhắc đến thời gian bà Clinton làm việc cho ông Obama trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của Obama. “Tôi tin chắc đó là một quyết định mà ông ta (Obama) thật sự lấy làm đáng tiếc.”

Ông Trump tiếp tục tấn công bà Clinton, cho rằng tham nhũng là sự tệ hại hàng đầu của bà. Ông nói rằng các đại công ty, các cơ sở truyền thông lớn đã ủng hộ bà Clinton “vì họ biết rằng bà sẽ giữ cho hệ thống gian lận này tiếp tục được hoạt động.”

Ngoài những lời chỉ trích và tô vẽ một đất nước đầy những điểm tiêu cực, bi quan, bài diễn văn của ông Donald Trump không đưa ra chi tiết về những chính sách mà ông đã nhiều lần nhắc đến trong thời gian vận động tranh cử vừa qua, như kế hoạch dựng lên một bức tường chạy dài theo biên giới Mỹ và Mễ Tây Cơ để ngăn chặn di dân từ Châu Mỹ La Tinh, hoặc như kế hoạch ngăn chặn di dân từ “bất cứ một quốc gia nào có quân khủng bố” như lời ông nói.

Ông Trump đã hứa hẹn giảm thuế, xóa bỏ những qui luật bị xem là bất lợi cho giới kinh doanh qua những thỏa thuận thương lại với thế giới.
Ông tuyên bố, “Tôi đã tạo được hàng tỷ Mỹ kim qua những thỏa thuận kinh doanh. Giờ đây tôi sẽ làm cho đất nước này giàu có trở lại.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp