Thursday, 11/05/2017 - 08:24:10

Trump miệt thị cựu giám đốc FBI, bị các nghị sĩ, quyền giám đốc phản đối

 


Comey và Trump


HOA THỊNH ĐỐN - Có lẽ chưa bao giờ nội bộ chính quyền Hoa Kỳ lại loạn như lúc này, khi mà mọi người chỉ lo đấu đá lẫn nhau, trong khi các chính sách đối nội cũng như đối ngoại không mấy được quan tâm tới. Đây là thời đại mang nét đặc trưng của chính phủ Donald Trump. Chính quyền như một ngôi nhà luôn bị bao trùm trong không khí căng thẳng, bắt đầu từ người lãnh đạo nóng tính, độc đoán, chỉ biết nhìn thấy lỗi lầm ở người khác, gây bất an từ trên xuống dưới.

Trong ngày thứ Năm, Tổng Thống Trump đã bị nhiều viên chức phản đối khi ông gọi giám đốc FBI mới bị sa thải James Comey là “một kẻ khoe khoang,” “một người tự xem mình quan trọng.” Ông Trump còn nói tiếp trên chương trình tin tức của đài NBC, “Cơ quan FBI đang rối loạn. Bạn biết điều đó. Tôi biết điều đó. Ai cũng biết hết.”

Ông Trump nói vậy trong cuộc phỏng vấn đầu tiên dành cho giới truyền thông từ lúc ông ban lệnh cách chức ông James Comey vào ngày thứ Ba vừa qua. Từ đó đến nay ông Comey chưa đưa ra một ý kiến nào về việc ông bị đuổi việc một cách bất ngờ.

Tổng thống đã tìm cách biện hộ rằng quyết định sa thải ông Comey không vì cơ quan FBI đang điều tra sâu rộng hơn vào các mối quan hệ giữa ông Trump và các thế lực Nga trong cuộc bầu cử vào năm ngoái, mà vì ông Comey đã làm việc bê bối, nhất là trong vụ điều tra thư email của bà Hillary Clinton.


Quyền Giám Đốc Andrew McCabe tại Thượng Viện ngày thứ Năm. (Alex Wong/ Getty Images)

Lời phê bình của ông Trump đã hầu như không thuyết phục được ai, và mau chóng bị các nghị sĩ cấp lãnh đạo phản bác. Ngay cả vị viên chức đang giữ chức Quyền Giám Đốc FBI, người được ông Trump ưng thuận cho lên thay thế ông Comey, cũng công khai không đồng ý với tổng thống.

Cuộc điều tra về mối tương giao giữa Trump với Nga đã lởn vởn trên bầu trời Tòa Bạch Ốc kể từ ngày ông Trump đến đây đầu năm nay. Sự việc sa thải ông Comey sẽ không dẹp được cuộc điều tra mà còn có thể làm tăng thêm, theo các viên chức cho biết.

Quyền Giám Đốc FBI Andrew McCabe đã có một cuộc điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện ngày thứ Năm. Các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ trong ủy ban này đều lên tiếng bênh vực ông Comey. Nghị Sĩ Cộng Hòa Richard Burr và Nghị Sĩ Dân Chủ Mark Warner, hai người cao cấp nhất trong ủy ban, đều ca ngợi ông Comey. Ông Warner nói rằng ông cảm thấy khó chịu trước những phát biểu của ông Trump về ông Comey.

Vì ông Comey bị cách chức, Quyền Giám Đốc Andrew McCabe đã thay thế ông Comey và điều trần tại Thượng Viện về cuộc điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử. Ông McCabe đã khẳng định rằng ông Comey đã được “ủng hộ rất nhiều” bởi các viên chức thuộc các cấp khác nhau trong cơ quan FBI, và “sự ủng hộ vẫn tiếp tục cho đến hôm nay,” ông McCabe tuyên bố.

Các viên chức tại cơ quan FBI nói rằng hành động của ông Trump đã làm tổn thương tinh thần cho các nhân viên, và họ lo ngại trong thời gian tới FBI sẽ khó tuyển dụng thêm người mới, cũng như giữ lại các nhân viên cũ.

Ông Trump từng có chương trình đến thăm trụ sở của FBI, nhưng giờ đây chương trình này đã bị hủy bỏ vì các viên chức FBI đã nói với Tòa Bạch Ốc rằng ông Trump sẽ không được tiếp đón nồng nhiệt sau khi ông cách chức ông Comey.

Trong cuộc điều trần, Quyền Giám Đốc Andrew McCabe cho biết FBI sẽ ngưng cung cấp tin tức cập nhật cho Tòa Bạch Ốc về cuộc điều tra Nga thống Mỹ. Ông McCabe cam kết với các nghị sĩ như vậy.
Ông McCabe không xác nhận những lời Tổng Thống Trump tuyên bố rằng ông Comey đã nhiều lần nói với ông Trump rằng ông không bị điều tra.

Những người chỉ trích lệnh sa thải đã khẳng định rằng hành động của ông Trump là một nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc điều tra của FBI. Họ nhấn mạnh rằng cách thức duy nhất để bảo đảm có một cuộc điều tra đầy đủ và vô tư là giao vấn đề này cho một công tố viên đặc biệt. Người này không có quan hệ hoặc nghĩa vụ với Tổng Thống Trump hay chính phủ của ông.

Tổng thống và những người đại diện của ông đã khăng khăng nhấn mạnh rằng cuộc vận động tranh cử của ông không liên quan gì đến việc người Nga can thiệp vào cuộc chạy đua giành chức vụ tổng thống. Họ khẳng định rằng những nỗ lực tìm kiếm một mối liên quan chỉ là cuộc săn lùng có tính cách đảng phái.
Ông McCabe cho biết thêm rằng FBI có đủ nguồn lực để điều tra về cáo buộc cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử 2016. FBI không cần thêm nguồn lực từ các cơ quan khác.

Trước đó, có tin tức cho rằng, vài ngày trước khi bị sa thải, cựu giám đốc FBI James Comey từng gặp gỡ các viên chức, để đề nghị tài trợ thêm cho cuộc điều tra về nước Nga.

Phiên điều trần hôm thứ Năm là một trong các phiên họp thường kỳ của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, và có chủ đề tập trung vào các mối đe dọa toàn cầu. Cùng tham dự cuộc họp với ông McCabe là ông Dan Coats, giám đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia, và lãnh đạo của các cơ quan tình báo khác là CIA và NSA.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising