Saturday, 23/09/2017 - 08:25:28

Trump mắng các cầu thủ nổi tiếng, bị mắng lại... nặng


Tại sao lại nhắm anh Curry?
Hai ngôi sao Kevin Durant và Stephen Curry (bên phải) đang đùa giỡn trong ngày tiếp xúc với giới truyền thông, trước khi đội đương kim vô địch Golden State Warriors bắt đầu chương trình tập dượt cho mùa đấu mới của hiệp hội NBA. Anh Stephen Curry đã bày tỏ ý định không muốn đến Tòa Bạch Ốc, và rồi bị Tổng Thống Donald Trump buông những lời chỉ trích gây sóng gió trong giới thể thao Mỹ ngày thứ Bảy. (Ezra Shaw/ Getty Images)

Có lẽ ông Donald Trump là vị tổng thống thích cãi nhau nhất trong lịch sử nước Mỹ, đụng ai cũng gây sự, cãi nhau với các lãnh đạo quốc tế thì cũng vừa vừa phai phải, còn đối với dân trong nước thì nói những lời thậm tệ, khó nghe, có khi rất “hàng tôm hàng cá.”


Trong lúc cuộc đấu khẩu với lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Chánh Vân đang leo thang, có thể đưa đến chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, ông Trump đánh võ mồm với Tổng Thống Hassan Rouhani của Iran tại Liên Hiệp Quốc trong tuần, và đến cuối tuần thì ông nhắm vào hai trong các hiệp hội thể thao có thế lực nhất thế giới: hội bóng rổ NBA và hội football NFL của Hoa Kỳ.


Ông Donald Trump đang phát biểu tại Alabama, nơi ông chỉ trích các cầu thủ NFL ngày thứ Sáu. (Getty Images)

 Trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy, ông đã phát biểu hoặc viết tweet, đấu đá với hai hiệp hội thể thao Mỹ với những lời lẽ không kiêng nể ai – như thường lệ - và hậu quả là ông bị họ nói lại – cũng không kiêng nể chút nào. Nước Mỹ là nước tự do, dân có quyền nói lại tổng thống, bằng lá phiếu và bằng lời nói. Một cầu thủ lừng danh đã gọi ông Trump là “đồ cà chớn,” và một cầu thủ khác nói lịch sự hơn, cho rằng ông Trump đã thốt ra những lời quá thấp kém, không xứng đáng đối với một người đang giữ chức lãnh đạo đất nước.

Đụng NFL

Vào ngày thứ Sáu, có lẽ vì bực bội trước sự việc dự luật xóa bỏ chương trình y tế Obamacare đang bị cản trở lần nữa tại Quốc Hội, nhân dịp đến Alabama để vận động ủng hộ một ứng cử viên nghị sĩ liên bang, Tổng Thống Trump đã tự đưa ông vào một cuộc tranh luận đã kéo dài trong giới thể thao Mỹ trong mấy năm gần đây, về tình trạng bất công trong xã hội, sự kỳ thị đối với người da đen mà các cầu thủ muốn nêu ra trên vận động trường.

Các cầu thủ muốn dùng vai trò của họ để nói lên những gì tệ hại đang xảy ra bên ngoài lãnh vực thể thao. Vì vậy trong mùa banh vừa qua và hiện nay, một số cầu thủ da đen đã quì gối thay vì đứng trong lễ chào cờ, nhằm muốn nói rằng lá cờ không thật sự đại diện cho tất cả người dân một cách công bình.
Trong bài diễn văn đọc khá dài và nói lung tung tại Alabama vào đêm thứ Sáu, Tổng Thống Trump nói với ngôn ngữ thô bạo như sau, “Khi có người không tôn trọng lá cờ của chúng ta, bạn có muốn thấy các chủ nhân NFL nói thế này không, Đuổi cái thằng chó đẻ đó ra khỏi sân banh ngay lập tức, cho nó nghỉ việc luôn.”

Ông Trump nói tiếp rằng sự phẩn đối của các cầu thủ quì gối sẽ chấm dứt, nếu khán giả không đến xem các trận đấu.

Lời phát biểu trên, cộng với những lời ông công kích hiệp hội NFL, cho rằng môn thể thao football của Mỹ giờ đây quá an toàn, không còn bạo động, thô bạo như trước, đã khiến ông Roger Goodell, chủ tịch hội NFL, phải thốt lên những lời phê phán tổng thống nặng nề trong ngày thứ Bảy. Đa số chủ nhân đội banh trong NFL là đảng viên Cộng Hòa. Ông Goodell nói rằng tổng thống đã không hiểu cách thức mà hiệp hội làm việc cùng với các cầu thủ “để tạo tinh thần đoàn kết trong đất nước và nền văn hóa của Hoa Kỳ.”
Ông Goodell viết trong văn bản, “Những lời gây chia rẽ như thế này cho thấy một điều rất đáng tiếc là người nói đã không tôn trọng hiệp hội NFL, không tôn trọng môn thể thao tốt đẹp và những cầu thủ của chúng, và cho thấy sự không hiểu biết rằng hầu hết các đội banh và cầu thủ là đại diện cho những điều tốt trong cộng đồng.”

Nhiều cầu thủ NFL cho biết trong các trận football trong ngày Chủ Nhật, họ sẽ bày tỏ hành động phản đố thái độ của ông Trump.


Đụng NBA

Trong cùng một dòng tư tưởng với khí thế chỉ trích người khác, Tổng Thống Donald Trump đã có ý định rút lại lời mời đội bóng rổ vô địch Golden State Warriors từ Oakland, California đến Tòa Bạch Ốc. Theo tuyền thống thì tất cả các đội thắng giải vô địch đều được mời đến Tòa Bạch Ốc mỗi năm, để nhận những lời khen của tổng thống và chụp hình lưu niệm.

Anh Stephen Curry, một cầu thủ sáng chói nhất của Warriors, một người mang hai dòng máu đen và trắng, nói hôm thứ Sáu về chương trình đến Tòa Bạch Ốc, rằng anh muốn cả đội họp bàn với nhau vào sáng thứ Bảy về việc nên đến Tòa Bạch Ốc như thế nào. Trước đó, Curry là một trong hai cầu thủ sáng giá của Warriors đã tuyên bố là không muốn dính dáng gì đến ông Trump, nhưng anh vẫn muốn cả đội họp bàn với nhau.

Khi biết có sự lưỡng lự này, ông Trump đã viết tweet rằng “được mời đến Tòa Bạch Ốc là một vinh dự cho tất cả người Mỹ,” và ông gợi ý là sẽ rút lại lời mời đội bóng rổ đoạt giải vô địch này.

Trước khi anh Curry có dịp đối đáp ông Trump, thì nhiều cầu thủ khác đã lên tiếng, mà đáng chú ý nhất là ngôi sao thượng thặng LeBron James của đội cựu vô địch Cleveland Cavaliers.

Anh LeBron không chỉ là một cầu thủ lừng danh tại Mỹ, mà còn trên khắp thế giới, và anh đang có số lượng người theo anh trên Twitter cao gần gấp đôi con số của ông Trump. Anh viết mấy dòng ngắn tweet dành cho tổng thống Mỹ như sau: “Ông đồ cà chớn. Steph Curry đã nói là không đi! Thành thử không có chuyện mời hay không mời. Được đến Tòa Bạch Ốc là một vinh dự, cho đến khi ông xuất hiện ở đó.”

Trong ngày thứ Bảy, sau buổi tập dượt đầu tiên của đội, anh Stephen Curry có trả lời các câu hỏi của giới truyền thông. Anh nói rằng sau một đêm ngủ dậy thì anh không ngờ chuyện này lại quá ồn ào, sôi nổi đến như vậy.

Anh Curry cho biết, “Thật tình mà nói, không thể tưởng tượng được. Tôi không biết tại sao ông ấy (Trump) lại muốn nhắm vào một số cá nhân mà không nhắm người khác. Tôi nghĩ là tôi biết tại sao, nhưng làm như vậy quả là chọn một con đường quá thấp cho một người lãnh đạo đất nước. Đó không phải là những gì mà một nhà lãnh đạo nên làm.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp