Tuesday, 25/09/2018 - 08:01:58

Trump: Maduro có thể bị lật đổ dễ dàng

CARACAS – Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Ba tuyên bố, Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro có thể bị lật đổ dễ dàng trong một vụ đảo chính quân sự. Ngoài ra, cũng trong cùng ngày, chính phủ Hoa Kỳ đã gia tăng áp lực tài chính bằng cách ban hành những lệnh trừng phạt mới đối với những người thân cận của Tổng Thống Maduro.
Tổng Thống Trump đã từ chối trả lời câu hỏi rằng liệu Hoa Kỳ có can thiệp quân sự vào Venezuela hay không, với lý do ông không thể tiết lộ chiến lược quân sự. “Đó là một chế độ, nói thật, có thể bị lật đổ dễ dàng bởi quân đội nếu quân đội muốn vậy,” ông Trump nói bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Trước đó trong ngày, chính phủ Trump đã ban hành lệnh trừng phạt tài chính lên 4 người thân cận của Tổng Thống Maduro, bao gồm cả vợ của ông Maduro và phó tổng thống, vì các cáo buộc tham nhũng.
Theo lệnh trừng phạt, Hoa Kỳ cấm công dân Mỹ giao thương với những cá nhân bị cấm vận của Venezuela, và thu giữ tài sản tài chính tại Hoa Kỳ của những người này, bao gồm Đệ Nhất Phu Nhân Venezuela bà Cilia Flores, Phó Tổng Thống Delcy Rodriguez, Bộ Trưởng Truyền Thông Jorge Rodriguez, và Bộ Trưởng Quốc Phòng Vladimir Padrino.
Trong hơn hai năm qua, chính phủ Trump đã trừng phạt hàng chục cá nhân, bao gồm cả vị tổng thống xã hội chủ nghĩa của Venezuela, vì các cáo buộc tham nhũng, buôn lậu ma túy, và vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, trước đó, Washington đã tạm bỏ qua cho bà Delcy Rodriguez và ông Padrino, vì cho rằng họ có thể giữ vai trò chính trong một cuộc chuyển giao quyền lực nếu có.
Tổng Thống Maduro sau đó đã xuất hiện trên truyền hình quốc gia Venezuela, chỉ trích lệnh cấm vận nhắm vào vợ của ông. “Nếu ông muốn tấn công tôi, cứ nhắm thẳng vào tôi. Đừng chạm vào Cilia và gia đình tôi,” ông Maduro nói. Bà Flores từng là dân biểu trong quốc hội Venezuela và có quyền lực rất lớn. 

Ấn Độ: Hành khách cố mở cửa vì tưởng phòng vệ sinh
NEW DELHI - Một hành khách Ấn Độ đã gây hoảng loạn cho những người đi cùng trên chuyến bay, khi anh ta tìm cách mở cửa máy bay vì tưởng lầm đây là cửa buồng vệ sinh. Trong sự việc xảy ra ngày 22 tháng 9 trên chuyến bay từ New Delhi tới Patna của hãng hàng không GoAir, một hành khách đã cố gắng mở cửa khi máy bay đang bay giữa không trung.
“Một người khác nhìn thấy sự việc đã bấm chuông báo động và hành khách này đã bị phi hành đoàn chặn lại,” hãng GoAir cho biết.
Theo nhà chức trách, hành khách ngoài 20 tuổi này nói rằng anh đã lầm lẫn, tưởng đó là cửa buồng vệ sinh, vì đây là lần đầu tiên anh đi máy bay. Hãng GoAir đã giao hành khách này cho nhà chức trách để tiếp tục điều tra thêm về sự việc, sau khi máy bay hạ cánh an toàn ở Patna. Một phát ngôn viên của hãng nói thêm, người đàn ông này dù muốn cũng không thể mở cửa do áp lực không khí ở trong khoang chênh lệch lớn với bên ngoài.
Thị trường hàng không Ấn Độ đã chứng kiến mức tăng trưởng kỷ lục gấp 6 lần về lượng hành khách di chuyển trong 10 năm qua, khi người dân ở tầng lớp trung lưu ở nước này bắt đầu chọn máy bay là phương tiện di chuyển, do cơ sở hạ tầng phát triển hơn và giá vé rẻ hơn. Hồi đầu tháng 9, Bộ Trưởng Hàng Không Dân Sự Ấn Độ Suresh Prabhu thông báo nước này sẽ đầu tư $60 tỷ Mỹ kim xây thêm 100 phi trường trong từ 10 đến 5 năm tới, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng gia tăng tại quốc gia tỷ dân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising