Monday, 13/11/2017 - 11:46:20

Trump lúng túng bắt tay theo nhóm tại ASEAN


Tổng Thống Donald Trump đang có một nụ cười hiếm thấy ở nơi ông, trong lúc chụp hình lưu niệm tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Phi Luật Tân ngày thứ Hai. (Noel Celis/ Getty Images)

MANILA - Tổng Thống Donald Trump có tiếng là hay bắt tay mạnh và lâu với các nhà lãnh đạo thế giới. Nhưng tại một hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Phi Luật Tân vào ngày thứ Hai, có một lúc ông đã lúng túng về một lối bắt tay khác, khi đứng giữa hai ông lãnh tụ Á Châu là Nguyễn Xuân Phúc và Rodrigo Duterte.


Tôi không ưa hai ông này. Tổng Thống Donald Trump đang cau mày trong lúc đứng bắt tay giữa Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte bên lề hội nghị ASEAN kỷ niệm 40 bang giao giữa Hoa Kỳ và khối quốc gia Đông Nam Á ngày thứ Hai, 13 tháng 11, 2017 tại thu đô Manila. (Manan Vatsyayana/ Getty Images)

Tại Manila, tổng thống Mỹ tham dự lễ khai mạc của hội nghị thượng đỉnh Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN), bắt đầu với những nghi thức long trọng huy hoàng, và một bức ảnh chụp cả nhóm các nhà lãnh đạo.

Sau đó xướng ngôn viên loan báo rằng đến lúc các vị nguyên thủ tham gia mục bắt tay theo lối “truyền thống” của ASEAN. Đó là một mục diễn tập để chéo hai cánh tay, trong đó mỗi vị lãnh đạo đưa cánh tay phải qua bên trái và bắt tay với những người đứng bên cạnh.

Lời hướng dẫn của xướng ngôn viên đã làm cho ông Trump bối rối trong chốc lát, lúc đầu ông chỉ để chéo hai tay ở phía trước.

Kế đó nhìn quanh một vòng, ông quay sang các nhà lãnh đạo và đưa hai cánh tay ra, những rồi thấy điều đó cũng không đúng.


Từ bên trái là Thủ Tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha, Thủ Tướng Nga Dmitry Medvedev, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte, Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull, và Thủ Tướng Tân Gia Ba Lee Hsien Loong tại hội nghị ASEAN dài hai ngày kết thúc trong ngày thứ Ba. (Jim Watson/ Getty Images)

Ông liền cười, khoanh tay và với sang đúng phía. Lúc đầu ông nhăn mặt, đặc biệt khi cúi xuống để chạm tới bàn tay vào các nhà lãnh đạo có dáng vóc thấp hơn bên cạnh ông, trong số đó có Tổng Thống Phil Luật Tân Rodrigo Duterte.

Kế đó, với một nụ cười bặm miệng, ông siết mạnh bàn tay của các vụ nguyên thủ.
Những cú bắt tay trở thành nhãn hiệu đặc trưng của ông Trump trong năm đầu tiên tại chức. Ông thường kéo người khác về phía ông, vỗ nhẹ hoặc giật mấy phát, trong một dấu hiệu nhằm tạo nét đặc thù cho cuộc hội kiến sắp diễn ra.

Ông kéo bàn tay Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe về phía ông, rời nắm lấy tay khá lâu, khiến cho ông Abe đảo mắt, trong lúc đó ông Trunp nhìn sang phía khác.
Ông Trump và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron bắt chặt tay nhau. Và Trong khi đó, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau ngăn nỗ lực lấn lướt của của ông Trump, bằng cách dùng cánh tay trái mà bắt tay ông Trum, để khỏi bị tổng thống Mỹ kéo về phía ông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp