advertisements
Friday, 19/06/2020 - 01:10:11

Trump lựng khựng trước nhiệm kỳ hai

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Dân Biểu Peter King, Cộng Hòa, tiểu bang New York là một trong những chính khách được Tổng Thống Trump có thiện cảm; ông mới gặp tổng thống vài ngày trước vụ cảnh sát giết anh Mỹ đen George Floyd, do đó câu chuyện giữa hai người không liên quan gì đến diễn biến này, và tâm trạng của họ cũng thoải mái với những biến chuyển chính trị nho nhỏ.

Tổng thống hỏi ông King, “How’s it going out there, how am I doing?” (Dư luận bên ngoài như thế nào? Họ nói gì về tôi?)

King nhận xét, “Ông ta là người quyết đoán, thích mọi chuyện được giải quyết dứt khoát chứ không lằng nhằng như tình trạng hiện nay. Tôi biết tổng thống muốn tôi trả lời là dư luận bên ngoài rất tốt, mọi người ủng hộ ông.”

Mặc dù cần nghe những tin vui, nhưng ông cũng ý thức được là nhiều điều bất lợi đang xảy ra; ông vẫn tin là nguyên nhân của dư luận chống đối ông không do chính ông tạo ra, mà do những đột biến khác.

 


Dân Biểu Peter King, Cộng Hòa-New York, ngồi cạnh Tổng Thống Donald Trump trong một cuộc thảo luận về chính sách di dân tại Trung Tâm Bội Nội An Morrelly ở Bethpage, New York ngày 23 tháng 5, 2018. ( Saul Loeb/ AFP via Getty Images)

 

Nhưng tổng thống cũng rất thông minh, ông hiểu thái độ không thích nói dối của ông King; chép miệng ông bảo khách, “Nếu tôi không tái đắc cử thì cũng phải chấp nhận thôi. Tôi còn khối việc cần làm. Chỉ tội cho đất nước mình.”

King chỉ nhận xét, nhưng nhóm cận thần của tổng thống lại tỏ ra lo lắng, họ cho là ông đang có thái độ tiêu cực, không thuận lợi cho cuộc tranh cử.

Ông thường bảo triều đình nhỏ của ông: dù ông đã tỏ thiện chí, đã cố gắng, nhưng vẫn chưa thấy một bài báo nào viết công bằng về việc ông làm. Những cố vấn chính trị xin ông ngưng, đừng tuyên bố, đừng tweet những câu nẩy lửa nữa, nhưng ông vẫn viết trên Twitter “when the looting starts, the shooting starts.- cướp bắt đầu xảy ra là súng bắt đầu nổ, mà không quan tâm là câu ông nói có thể bị cảnh sát diễn dịch là ông ra lệnh cho họ, và người biểu tình có thể ràng buộc ông là khuyến khích bạo lực.

Tổng thống trả lời đám cận thần”I have to be myself,” - tôi phải là tôi. Vài tiếng đồng hồ sau, ông phổ biến trên Twitter bức thư của một cựu cố vấn đã từng làm việc với ông; ông này mô tả người biểu tình là bọn “terrorists” -khủng bố.

Những người cộng tác với tổng thống trong bộ tham mưu tranh cử lo lắng xin ông giảm bớt những việc mà họ gọi là 'tự hủy hoại' political self-sabotage. Họ trình bày với ông một hành động 'tự hủy chính trị' khác là cuộc diễn hành rềnh rang, tổng thống đi bộ ra khỏi Bạch Cung, cùng với văn võ quần thần đến thăm ngôi thánh đường chỉ cách Bạch Cung một cây số mà truyền thông mệnh danh là photo-op -một cuộc hành quân để chụp hình.

Cuộc hành quân đó được tổ chức để chứng minh là tổng thống không chết nhát, không vội chui xuống hầm, vì người biểu tình tiến đến cổng Bạch Cung.

Truyền thông diễu cợt cuộc hành quân đưa tổng thống ra khỏi Bạch Cung xa đến một cây số khiến ông chỉ trích họ là thiếu vô tư. Thái độ thất vọng của ông, khiến nhóm cận thần trung thành với ông, lo lắng nêu lên câu hỏi, “Nếu ông ta không vượt khỏi tình trạng mất tình thần, tự thương thân như hiện nay thì làm sao tranh cử?”

Việc anh Mỹ đen George Floyd bị một anh cảnh sát Mỹ trắng xử tử bằng cách quỳ đầu gối trên cuống họng cho đến lúc anh Floyd thật sự tắt thở, tạo phản ứng trên toàn nước Mỹ, và khắp thế giới. Người Mỹ -cả đen lẫn trắng- xuống đường lên án chính sách kỳ thị chủng tộc của Trump; ông không cãi được, vì chính ông đã công khai đối xử kỳ thị, chửi rủa người di dân sống trên đất Mỹ, đã triệu dụng quân đội vào công tác ngăn cấm người tị nạn.

Đối phó với trận đại dịch Covid-19, ông bận chỉ trích Trung Cộng đến mức quên không mua mặt nạ, khiến bác sĩ, y tá phải tự chế ra những kiểu khẩu trang tạm để bảo vệ đường hô hấp trong lúc gần cận, săn sóc bệnh nhân.

Những cô thợ nail, thợ tóc gốc Việt xót xa, họ hùn hạp lại lập quỹ mua mặt nạ giúp các nhân viên y tế; bệnh nhân thiếu máy trợ thở, chết trong bệnh viện nhiều đến mức giữ kỷ lục thế giới.

Trump vẫn trách Trung Cộng cố tình tạo ra trận đại dịch Covid-19 để giúp đảng Dân Chủ Mỹ đắc cử cuối năm nay hầu loại ông ra ngoài chính trường, trừng phạt ông về tội đánh thuế nặng hàng Made In China.

Trong lúc đó, ông John Bolton cựu cố vấn An Ninh Quốc Gia của ông Trump xuất bản quyển hồi ký The Room Where It Happened: A White House Memoir,” trong đó ông Bolton kể lại chuyện ông Trump nhờ ông Tập Cận Bình yểm trợ, giúp ông tái đắc cử.

Tham mưu trưởng Bạch Cung -Mark Meadows- than thở chính ông ta cũng không hiểu tổng thống muốn làm gì. Một số nhân viên Bạch Cung tiết lộ là Trump đang bận quan tâm đến cô tân phát ngôn viên Bạch Cung -cô Kayleigh McEnany; họ nhận định, “Cô ta ít ngồi trong văn phòng, mà chỉ bận bịu nhận chỉ thị trực tiếp của Trump trong văn phòng tổng thống. Cô tuyển một nhân viên mới, giúp cô đảm trách công tác tùy viên báo chí: ông Chad Gilmartin -em bà con của chồng cô.

 

 


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany tại buổi họp báo thứ Sáu, 19 tháng 6, 2020. (Drew Angerer/ Getty Images)

 

Trong giả thuyết Trump thật sự buông tay, thì đó cũng chỉ do ông Biden có số làm tổng thống, chứ chật vật như bà Hillary, mà phước bạc, thì cũng rớt đài thôi.

Không còn ứng cử viên Dân Chủ nào khác để bầu, tôi -một cử tri chưa bao giờ bầu Cộng Hòa cũng sẽ bầu cho Biden thôi.

Tôi hoàn toàn đồng ý với ông Bolton: Trump bất xứng ngồi trong văn phòng Bầu Dục.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Chi Hai Huong đã nói: XAO HET CHO NOI ...Tao lao...
Hai Hoang đã nói: Chính trị và tôn giáo là hai lãnh vực người Mỹ khuyên nên tránh đề cập trong bữa tiệc gia đình vì dẫn đến tranh luận không dứt và dễ mất lòng nhất là một hoặc cả hai, ba... bên có những lời lẽ khiếm nhã, xúc phạm... lẫn nhau. Câu này theo tôi khá đúng với những người Mỹ gốc Việt định cư tại Hoa Kỳ sống sót qua cuộc nội chiến đẫm máu và may mắn vì bất cứ lý do gì đó (HO hay vượt biển, vượt biên bằng đường bô hoặc ODP chẳng hạn...) được sinh sống, làm việc, hưởng phúc lợi... của xứ này. Thiển ý của tôi là cái họa chia rẽ dân Việt Bắc - Nam kéo dài từ thời Trịnh - Nguyễn phân tranh tới hiện nay và không biết tới khi nào mới chấm dứt là điểm yếu nhất của dân Việt tại đây, tại các nước trên thế giới và hơn 90 triệu bà con đa số nói tiếng Việt ở xứ sở hình chữ S tức quê nhà?! Còn về phần bầu cử nếu mình cảm thấy ứng cử viên nào lo cho dân Mỹ, cho nước Mỹ hoặc cho túi tiền của mình, của gia đình, họ hàng mình... thì bầu cho người đó còn thuyết phục người khác theo ý mình nên nói năng nhỏ nhẹ, chừng mực, lịch sự... cùng tôn trọng sự khác nhau trong quan điểm mỗi bên. Trân trọng.
Phiet Pham đã nói: Anh rất thẳng thắn, anh Nguyễn Đạt Thịnh a! Khá khen!
Nguyễn Đức đã nói: Thì về VN bầu cho Nguyễn Phú Trọng ! .
Goá phụ đã nói: Tư cách và đạo đức của Trump không xứng đáng với chỗ ngồi của lão
nguoi Viet Houston đã nói: bài viết của 1 ông già lẩm cẩm
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements