Sunday, 21/05/2017 - 06:15:25

Trump ký thỏa thuận bán vũ khí trị giá $110 tỷ cho Ả Rập Saudi


Tổng Thống Trump và Quốc vương Ả Rập Saudi (phải) tại thủ đô Riyadh. (Hình: Getty Images)

RIYAHD - Không lâu sau khi đặt chân đến Ả Rập Saudi, Tổng Thống Donald Trump đã ký thỏa thuận bán vũ khí trị giá $110 tỷ Mỹ kim cho Saudi Arabia. “Đây là một ngày phi thường cho Hoa Kỳ,” ông Trump nói. “Hàng trăm tỷ Mỹ kim sẽ được đầu tư vào Hoa Kỳ, và điều này đồng nghĩa với việc làm.”

Theo thỏa thuận, Ả Rập Saudi sẽ mua nhiều dụng cụ quân sự từ Hoa Kỳ, và thuê các công ty Hoa Kỳ để lắp đặt các thiết bị này tại Ả Rập Saudi. Thỏa thuận bao gồm nhiều xe tăng và trực thăng cho an ninh biên giới, tàu thuyền cho an ninh trên biển, máy bay do thám, hệ thống radar phòng thủ hỏa tiễn, và nhiều thiết bị an ninh điện toán, theo thông tin từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo chung vào hôm thứ Bảy cùng Ngoại Trưởng Saudi, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson ca ngợi thỏa thuận này là “sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi.” Ông Tillerson cũng tỏ ý cho thấy ông sẵn sàng đàm phán với Iran. “Tôi không bao giờ ngắt liên lạc với bất cứ người nào muốn có những cuộc thảo luận hữu ích. Hiện tại, tôi chưa có ý định gọi điện cho người đồng cấp tại Iran, nhưng nhiều khả năng là chúng tôi sẽ nói chuyện vào thời điểm thích hợp.”

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao sau đó nói thêm, “Thỏa thuận quốc phòng nhằm hỗ trợ an ninh dài hạn cho Ả Rập Saudi và Vùng Vịnh, trong việc đối phó với các mối đe dọa từ Iran. Nó cũng tăng cường khả năng của vương quốc này trong các hoạt động chống khủng bố ở khu vực, giảm gánh nặng cho quân đội Hoa Kỳ.”

Được biết, chính phủ Trump đã nỗ lực hoàn thành thỏa thuận mua bán vũ khí với Ả Rập Saudi từ nhiều tháng qua. Con rể và cố vấn của ông Trump, ông Jared Kushner, đã đích thân gọi cho Chủ tịch hãng Lockheed Martin, một nhà cung cấp vũ khí lớn của quân đội Hoa Kỳ, để thương lượng việc giảm giá cho hệ thống radar.

Thỏa thuận vũ khí bao gồm việc bán thiết bị quân sự cho Ả Rập Saudi, trị giá $110 tỷ Mỹ kim, có hiệu lực ngay lập tức, và $350 tỷ tổng cộng trong vòng 1 thập niên tới. Hai quốc gia cũng đồng ý hợp tác trong nhiều lĩnh vực tư nhân và quốc phòng.

Vào ngày Chủ Nhật, Tổng Thống Trump sẽ có bài nói chuyện tại Hội nghị Ả Rập - Hồi giáo – Hoa Kỳ, bàn về mối quan hệ của Washington đối với thế giới Hồi giáo, cũng như nỗ lực toàn cầu để chống lại chủ nghĩa tôn giáo cực đoan và thúc đẩy sự hài hòa. Sau khi rời Saudi Arabia, tổng thống sẽ đến Israel, Ý, và Bỉ.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp