Wednesday, 17/08/2016 - 12:28:24

Trump kỳ thị từ khi mới bắt đầu sự nghiệp địa ốc?

 
Donald Trump đi gần một người ăn xin mù ở New York năm 1990. Lúc đó ông vừa thương lượng xong để đưa sòng bài Taj Mahal vào tòa phá sản. (Getty Images)

Trước khi trở thành ông vua của các sòng bạc ở Atlantic City, trước khi ông đưa tên ông lên những miếng thịt bò bít tết hoặc đóng vai trên chương trình truyền hình thực tế, Donald Trump từng có một thời gian học nghề trong cơ sở kinh doanh của gia đình ít hào nhoáng hơn, đó là cho thuê các căn nhà chung cư.


Trong cuốn hồi ký của ông, Trump nhớ lại những bài học quý giá từ người cha là ông Fred Trump. Ông được cha dạy phải săn lùng ngôi nhà rẻ, biết tống cổ những kẻ trễ hoặc không trả tiền nhà, biết chi tiền cho việc sơn phết bề ngoài.

Một số người nói rằng có một phần khác trong phương pháp thành công của Trump: Làm cho những người da đen gặp khó khăn khi dọn vào chung cư. Trong hai vụ kiện tụng tại tòa án, được hình thành dựa trên những bằng chứng thu thập từ những người da đen bị thất vọng khi đi tìm chung cư để thuê, những nhà hoạt động tranh đấu cho gia cư, và các cựu nhân viên, ông Fred Trump trong vụ kiện đầu tiên và Donald Trump trong một vụ kiện sau này, đã bị tố cáo về việc kỳ thị có phương pháp đối với những người Mỹ gốc Phi Châu. Cha con nhà Trump cuối cùng dàn xếp để giải quyết những vụ kiện này, mà không thừa nhận đã làm bất kỳ hành vi sai trái nào.

Một số người muốn thuê nhà đã bị từ chối tại một khu chung cư ở Cincinnati, nơi mà Donald Trump cho biết ông đã bắt đầu làm việc với tư cách là một người quản lý tài sản. Và tại New York, các cáo buộc dẫn đến những vụ mà hồi đó là một vụ kiện lớn nhất về kỳ thị gia cư, được nộp đơn bởi chính phủ liên bang.

Hơn 1,000 trang hồ sơ trong hai trường hợp ở Cincinnati và New York, được báo Los Angeles Times xem xét, chứng minh rằng những cáo buộc kỳ thị chủng tộc vẫn luôn bám theo các hoạt động kinh doanh của gia đình họ Trump từ những ngày đầu tiên trong sự nghiệp của Donald Trump. Và những tài liệu ấy cho thấy cách thức ông Trump thời còn trẻ đã phản ứng mạnh mẽ trước những cáo buộc về sự thiên vị trong những cuộc khủng hoảng.
Từ khi bắt đầu ra tranh cử tổng thống cách đây hơn một năm, ông Trump thường xuyên bị chỉ trích vì đưa ra những lời kêu gọi nhuốm màu kỳ thị chủng tộc. Ông mô tả một số di dân Mễ Tây Cơ là những kẻ hiếp dâm, và đặt nghi vấn rằng liệu một thẩm phán liên bang gốc Mễ có thể đối xử công bằng với ông Trump hay không.
Ông gây tức giận cho một số người Mỹ gốc da đỏ, khi công kích một nghị sĩ liên bang là “Pocahontas” (tên của một phụ nữ da đỏ nổi tiếng), và thúc giục những người ủng hộ ông hãy la to những tiếng hô xung phong lâm trận đầy giọng châm biếm người da đỏ. Mới đây nhất, ông chỉ trích cha mẹ của một người lính Mỹ tử trận, gợi ý rằng những niềm tin Hồi giáo của họ đã cấm người mẹ của tử sĩ lên tiếng công khai, sau khi chồng bà tố cáo lời ông Trump kêu gọi ngăn chặn những người Hồi Giáo vào nước Mỹ.

Cha của ông Trump là một địa chủ đất lớn ở New York, với 14,000 đơn vị gia cư trong 39 tòa nhà, phần lớn là ở Brooklyn và Queens. Tại một cuộc đấu giá nhà bị tịch thu trong năm 1964, Fred Trump mua được khu chung cư John Swifton Village, một khu nhà có một nửa không có người thue, và là khu nhà lớn nhất ở Cincinnati. Khi ấy Donald Trump chỉ mới là một học sinh lớp 12 trong một trường quân đội, nhưng đã đảm nhiệm trách nhiệm càng ngày càng tăng trong việc quản trị khu nhà ấy, khi ông vào đại học và theo học trường kinh doanh.
Trong cuốn sách “The Art of the Deal” (Nghệ Thuật Thương Lượng) của ông, Trump mô tả John Swifton Village là “thương vụ lớn đầu tiên” của ông. Trong một chương có tựa đề “The Cincinnati Kid,” ông kể lại việc tống cổ những người thuê nghèo túng và không trả tiền nhà. Ông phỉ báng họ là những kẻ “đến từ những ngọn đồi ở Kentucky,” với “bảy hoặc tám đứa con, hầu như không có tài sản.”

Trong mùa thu đó, trong số 1,167 căn nhà ở khu chung cư, chỉ có hai hoặc ba căn được cho các gia đình da đen thuê, theo luật sư của Fred Trump từng nói với một thẩm phán. Trong vụ kiện ở New York, những người thuê da đen đã bị quản lý đuổi khéo bằng cách nói rằng không còn nhà cho thuê. Thế nhưng có người da trắng đến điền đơn thì được khuyến khích sớm đóng tiền đặt cọc để giữ nhà. Ba năm sau cuộc dàn xếp vụ kiện thứ hai, Bộ Tư Pháp mở ra lại hồ sơ, cáo buộc rằng công ty đã sử dụng những chiến thuật tương tự để xua đuổi những người da đen thuê nhà. Bộ Tư Pháp nói rằng “hành vi kỳ thị chủng tộc bởi các nhân viên của ông Trump” đã diễn ra thường xuyên. Các hồ sơ tòa án không cho thấy vụ kiện thứ nhì được giải quyết như thế nào.

Bà Gwenda Blair, một tác giả viết sách kể tội Donald Trump, nói rằng kinh nghiệm tranh đấu chống những vụ án ở New York đã giúp rèn luyện phong cách đối đầu ngạo mạn của ông Trump, ngay cả khi ông phải đối diện với những cáo buộc nghiêm trọng về kỳ thị chủng tộc.

Bà nói, “Tất cả công thức chiến thắng của ông là luôn làm sao cho người ta không thể đoán trước mình sẽ làm gì. Người ta không biết ông sẽ nói gì, chỉ biết rằng ông sẽ đá vào ống quyển chân của họ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp