Friday, 23/03/2018 - 11:43:32

Trump ký luật ngân sách $1,300 tỷ Mỹ kim

Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã ký luật ngân sách $1,300 tỷ Mỹ kim, sau khi đe dọa rằng ông sẽ phủ quyết dự luật. Ông Trump than phiền rằng đạo luật mới không tài trợ đầy đủ cho kế hoạch xây tường biên giới, và không giải quyết được tình trạng của 800,000 di dân đang được bảo vệ khỏi bị trục xuất bởi chương trình DACA. Tổng thống nói rằng, ông ký luật chỉ vì để cung cấp các khoản tiền cần thiết cho quân đội.
Luật ngân sách sẽ bao gồm $1.6 tỷ Mỹ kim dùng cho tường biên giới. Tuy nhiên, quốc hội chỉ cho phép xây dựng thêm vài chục dặm tường mới, và số tiền còn lại sẽ được dùng để tu sửa các đoạn tường đã có sẵn. Số tiền này ít hơn rất nhiều so với $25 tỷ Mỹ kim trong 10 năm mà Tổng Thống Trump yêu cầu. Ngân sách mới sẽ đủ dùng cho chính phủ cho đến hết tháng 9, đáp ứng các nhu cầu của quân đội, các chương trình nội địa, và cung cấp ngân sách liên bang đến các địa phương tại Hoa Kỳ.

Nữ nạn nhân trong vụ nổ súng qua đời
Cô gái 16 tuổi bị bắn trong trường trung học ở Maryland đã qua đời tối thứ Năm, sau khi gia đình quyết định ngắt các thiết bị trợ sinh. Cô Jaelynn Willey, 16 tuổi, học sinh trường trung học Great Mills, và một bạn học, đã bị bắn bởi Austin Rollins, 17 tuổi, trong hành lang trường trước khi lớp học bắt đầu vào sáng thứ Ba. Nhân viên cảnh sát trực tại trường đã ngăn cản Rollins và bắn trúng cậu ta. Rollins qua đời sau đó tại bệnh viện.
Vào thứ Năm, mẹ của Willey đã thông báo về việc con gái của bà sẽ được ngừng các thiết bị trợ sinh, do cô bị trúng đạn vào đầu và không thể cứu chữa. Cô Willey qua đời lúc 11:30 tối thứ Năm. Nạn nhân thứ 2 trong vụ nổ súng, một nam sinh 14 tuổi, bị bắn vào đùi. Nam sinh này đã được chữa trị và được cho xuất viện vào thứ Tư. Jaelynn Willey và Rollins từng có quan hệ tình cảm, nhưng gần đây đã chia tay. Cảnh sát xác nhận, vụ nổ súng tại trường Great Mills không phải là một hành động ngẫu nhiên.

Trump có đại diện pháp lý mới trong cuộc điều tra Nga
Tổng Thống Donald Trump đang thay đổi nhóm phụ tá pháp lý, trước khi ông có thể sẽ tham gia cuộc thẩm vấn với Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller. Theo đó, ông Trump đã mời một số cựu công tố viên liên bang, sau sự ra đi của luật sư trưởng của nhóm pháp lý. Trong tuần này, Tổng Thống đã tái sắp xếp nhóm nhân viên pháp lý riêng, bằng cách thuê đôi vợ chồng đối tác pháp lý Joseph diGenova và Victoria Toensing, để đại diện ông cùng với ông Jay Sekulow, người đã tham gia nhóm pháp lý ngay từ đầu.
Vào thứ Năm, luật sư trưởng của nhóm cố vấn pháp lý chống lại cuộc điều tra Nga, ông John Dowd, đã từ chức sau khi xung đột với các luật sư khác, về việc tổng thống có nên chấp nhận cuộc thẩm vấn với ông Mueller hay không. Vào thứ Năm, Tổng Thống Trump từng nói rằng ông sẽ đồng ý tham dự thẩm vấn với ông Mueller. Cố vấn đặc biệt Mueller đang điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016, cùng các vấn đề khác liên quan đến Tổng Thống Trump và các phụ tá.
Ông diGenova và bà Toensing có nhiều kinh nghiệm làm việc tại Washington, và từng tham gia rất nhiều vụ kiện chính trị quan trọng. Ông diGenova là một cựu công tố viên liên bang, và bà Toensing từng là một phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ. Trước khi ông diGenova và bà Toensing gia nhập, nhóm pháp lý của tổng thống đã có ông Jay Sekulow và ông Ty Cobb. Ông Sekulow đã đại diện cho ông Trump trong nhiều tháng qua, và thậm chí còn tham gia kêu gọi bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt thứ 2, để kiểm tra các xung đột lợi ích giữa Bộ Tư Pháp và viên chức FBI. Ông Cobb là luật sư của Tòa Bạch Ốc, và là người liên lạc giữa Tòa Bạch Ốc với văn phòng ông Mueller.

Chiến đấu cơ F-35B diễn tập trên tàu đổ bộ
Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã cho chiến đấu cơ F-35B thử nghiệm cất cánh và hạ cánh thẳng đứng trên boong của hàng không mẫu hạm đổ bộ USS Wasp, trong vùng biển gần đảo Okinawa. Đây là lần đầu tiên các chiến đấu cơ tàng hình của quân đội Hoa Kỳ thể hiện sức mạnh trên biển. Đợt tập luyện diễn ra giữa lúc các mối lo ngại về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn vẫn còn cao, dù căng thẳng trong khu vực đã giảm nhiều trong những tuần gần đây.

Đề Đốc Brad Cooper, chỉ huy hạm đội tấn công viễn chinh số 7 của Hải quân Hoa Kỳ, nói rằng đây là lần đầu tiên Hải quân nhận các chiến đấu cơ tàng hình F-35B. Các chiến đấu cơ này sẽ đi cùng với hàng không mẫu hạm đổ bộ. Ông Cooper khẳng định, các chiến đấu cơ mới sẽ là sự gia tăng đáng kể trong năng lực chiến đấu của Hải quân, giúp lực lượng này có thêm khả năng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.
Trong đợt diễn tập, một chiếc F-35B đã cất cánh chỉ sau khi chạy đà khoảng 100 mét trên boong tàu, và hạ cánh thẳng đứng khi quay về. Vào tháng 11 vừa qua, Hoa Kỳ đã giao 16 chiếc F-35B cho căn cứ Thủy Quân Lục Chiến ở Iwakuni, phía tây Nhật Bản. Chiến hạm Wasp đã đến căn cứ tại Sasebo ở đảo Kyushu vào tháng 1 năm nay, để thay chỗ cho hàng không mẫu hạm đang được điều động tại đây. Nhật được cho là đang có ý định đặt mua chiến đấu cơ F-35B, sau khi 2 hàng không mẫu hạm trực thăng lớp Izumo của nước này được nâng cấp boong tàu, để chịu được nhiệt độ 450 độ C từ động cơ của F-35.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp