Friday, 27/01/2017 - 10:13:17

Trump ký lệnh đình chỉ chương trình người tị nạn

TT Trump ký lệnh hành pháp với sự hiện diện của Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis. (Hình: Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Tổng Thống Donald Trump vào tối thứ Sáu đã ký lệnh hành pháp, đình chỉ chương trình người tị nạn của Hoa Kỳ, và tạm thời cấm những người đến từ những nước đang có vấn đề khủng bố. Ông Trump ký lệnh hành pháp tại Ngũ Giác Đài, cùng với sự hiện diện của Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis. Mệnh lệnh mới này sẽ tạo thay đổi lớn cho chương trình người tị nạn của Hoa Kỳ, và khởi động kế hoạch của ông Trump trong việc củng cố quân đội.

“Tôi đang thiết lập nhiều quy định mới để giữ những kẻ khủng bố Hồi giáo quá khích ở bên ngoài Hoa Kỳ,” ông Trump nói. “Chúng ta không muốn họ có mặt ở đây.” Lệnh hành pháp được ký vào một ngày bận rộn của ông Trump, sau khi ông gặp gỡ Thủ Tướng Anh Theresa May, và có một cuộc điện đàm dài với Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng hứa sẽ thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay để kiểm tra những người đến Hoa Kỳ từ những nước có liên quan đến khủng bố. “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng, chúng ta sẽ không đem vào đất nước những mối đe dọa mà quân đội chúng ta đang cố chống lại ở nước ngoài,” ông Trump nói. “Chúng ta chỉ nhận những người ủng hộ đất nước này và yêu thương người dân Mỹ.”

Lệnh hành pháp của ông Trump sẽ đình chỉ trong vòng 120 ngày toàn bộ Chương trình nhận người tị nạn của Hoa Kỳ, và lệnh cấm 90 ngày đối với toàn bộ người nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ những nước có nguy cơ khủng bố. Bộ Ngoại Giao cho biết, lệnh cấm 4 tháng sẽ áp dụng cho các nước Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia, và Yemen – tất cả đều là những nước có người Hồi giáo chiếm đa số.

Lệnh hành pháp cũng yêu cầu ngừng tiếp nhận người tị nạn Syria, cho đến khi tổng thống thực hiện các thay đổi về chương trình hỗ trợ người tị nạn, để bảo đảm rằng việc thu nhận những người này sẽ không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Hội đồng Quan Hệ Hoa Kỳ-Hồi giáo (CAIR) nói rằng họ sẽ nộp đơn kiện liên bang vào thứ Hai tới, yêu cầu kiểm tra tính hợp hiến của lệnh hành pháp của Tổng Thống Trump.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp