Wednesday, 27/11/2019 - 07:39:15

Trump ký dự luật ủng hộ Hồng Kông


Người Phi Luật Tân ủng hộ phong trào dân chủ tại Hồng Kông đang biểu tình bên ngoài lãnh sự quán của Trung Cộng trong khu thương mại tại thủ đô Manila ngày thứ Tư, 27 tháng 11, 2019. Tại nhiều quốc gia, dư luận xem có vẻ ủng hộ Hồng Kông chống chế độ độc tài Bắc Kinh. (Getty Images)


Tổng Thống Donald Trump vào thứ Tư đã ký dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, bất chấp phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh. Đạo luật mới, từng được phê chuẩn gần như đồng thuận tại Thượng Viện và Hạ Viện, sẽ yêu cầu Bộ Ngoại Giao đánh giá, ít nhất là trong mỗi năm, rằng liệu Hồng Kông có còn đủ quyền tự trị để được nhận diện ưu đãi thương mại của Hoa Kỳ hay không.
Chính vấn đề ưu đãi thương mại này đã giúp Hồng Kông lâu nay vẫn giữ được vị thế là trung tâm tài chính của thế giới. Đạo luật mới cũng đe dọa sẽ trừng phạt các viên chức Hồng Kông vi phạm nhân quyền.
Tổng Thống Trump cũng ký một dự luật thứ hai, cấm bán cho cảnh sát Hồng Kông các thiết bị kiểm soát đám đông, như hơi cay, đạn cao su, và súng điện.

“Tôi ký các dự luật này dựa trên sự tôn trọng đối với Chủ Tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc, và cả người dân Hồng Kông. Các đạo luật được ban hành với hy vọng rằng lãnh đạo Trung Quốc và các đại diện Hồng Kông có thể giải quyết sự khác biệt giữa họ, đem lại hòa bình lâu dài và sự thịnh vượng cho mọi người,” Tổng Thống Trump nói.
Các đạo luật mới được ký trong lúc Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đàm phán về thỏa thuận thương mại, đây là một trong các ưu tiên hàng đầu của Tổng Thống Trump trước chiến dịch tái tranh cử 2020. Trung Quốc gọi các đạo luật Hoa Kỳ là sự can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ quốc gia, và là sự vi phạm luật pháp quốc tế.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising