Thursday, 17/01/2019 - 08:32:40

Trump, Kim sắp gặp nhau tại Việt Nam sau Tết?


Donald Trump và Kim Jong Un từng gặp nhau tại Tân Gia Ba hồi tháng Sáu 2018. (Getty Images)

HÀ NỘI - Vào ngày thứ Năm, hãng tin Reuters dẫn các nguồn từ các quan chức ngoại giao cho biết Cộng Sản Việt Nam có thể đang chuẩn bị đón tiếp chuyến viếng thăm của lãnh tụ Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong Un. Tin này được đưa trong lúc có những nguồn tin phỏng đoán cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn lần hai sẽ diễn ra tại Việt Nam.

Theo các nguồn tin này, lãnh tụ Kim Jong Un sẽ thăm Việt Nam sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Thời gian cụ thể chưa được biết rõ.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết cơ quan này “chưa có thông tin” liên quan đến địa điểm tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim, cũng theotin của Reuters.
Việt Nam đang được xem là địa điểm sáng giá được nhắm tới nhiều nhất cho cuộc gặp gỡ Trump-Kim. Các thông tin gần đây cho thấy ông Mark Lambert, quyền Phó Trợ Lý Ngoại Trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, đã tới thăm Việt Nam trong tháng 12.

Mới đây, hãng tin Yonhap của Nam Hàn cho biết nữ Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Nam Hàn ủng hộ để Việt Nam có thể được chọn làm nước chủ nhà của cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho cũng đã tới thăm Việt Nam vào tháng 11 vừa qua. Vẫn theo hãng tin của Nam Hàn, trong chuyến thăm của ông Ri, Việt Nam đã chuyển tới ông nguyện vọng muốn tổ chức cuộc gặp Trump-Kim sắp tới.

Trong khi đó, cuối tuần qua báo chí Nhật đưa tin Tổng Thống Donald Trump đã đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với Chủ Tịch Kim Jong Un vào giữa tháng sau và mong muốn Việt Nam là địa điểm diễn ra cuộc gặp này

Truyền thông quốc tế nói rằng cả Hà Nội và Đà Nẵng là hai địa điểm có tiềm năng cho cuộc gặp giữa hai lãnh tụ Trump-Kim. Tuy nhiên, cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Hàn đều chưa đưa ra tuyên bố chính thức.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp