Monday, 07/05/2018 - 10:08:30

Trump-Kim có thể gặp nhau tại Singapore trong tháng Sáu


Du khách Nam Hàn đến trạm quan sát Dora Observatory để xem khu kỹ nghệ Kaesong bên trong lãnh thổ Bắc Hàn vào đầu tháng Tư 2018 tại Paju. (Jean Chung / Getty Images)

SEOUL - Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể sẽ gặp nhau tại Singapore trong tháng tới, theo cá bản tin cho biết vào ngày thứ Hai, trong lúc dự đoán gia tăng về các cuộc đàm phán chưa từng có giữa hai nhà lãnh đạo hay thay đổi bất ngờ này.

Vào cuối tuần qua ông Trump cho biết hai bên đã quyết định về thời điểm và địa điểm cho cuộc hội kiến thượng đỉnh, lần đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Bắc Hàn. Nhưng ông Trump không cung cấp thêm chi tiết cụ thể.

Ông nói với các phóng viên, “Chúng tôi sẽ sớm loan báo điều đó.”       
Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh quan trọng này sẽ diễn ra vào giữa tháng Sáu, theo tin của nhật báo Chosun Ilbo của Nam Hàn hôm thứ Hai, trích dẫn các nguồn ngoại giao trích lời ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Trump.

Tờ báo này gợi ý rằng khả năng Singapore làm nước chủ nhà tổ chức cuộc hội kiến cắm chặng quan trọng đó đã “tăng lên rất nhiều, sau khi ông Trump quyết định đón tiếp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tại Tòa Bạch Ốc sau đó trong tháng này, mà không giải thích thêm.

Ông Bolton đã gặp người đồng chức Nam Hàn Chung Eui-yong ở Washington vào cuối tuần qua, để thảo luận về những kế hoạch cho cả hai địa điểm, theo các bản tin truyền thông địa phương cho hay.
Một bản tin tương tự vào cuối tuần, từ hãng tin Yonhap của Nam Hàn, cũng cho biết Singapore đang củng cố cương vị là địa điểm được ưa thích cho cuộc hội kiến thượng đỉnh.

Trước đó, Tổng Thống Trump gợi ý rằng vùng phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên - nơi diễn ra một gặp gỡ thượng đỉnh mới đây giữa ông Kim và ông Moon - cũng có thể là một địa điểm thích hợp cho cuộc gặp gỡ của ông Trump với nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Trong số những địa điểm khác có thể được chọn, có Mông Cổ và Thụy Sĩ.
Công việc chuẩn bị cho cuộc hội kiến cắm mốc quan trọng đã tăng khí thế từ khi diễn ra cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Triều Tiên vào cuối tháng qua, trong đó Bình Nhưỡng và Hán Thành hứa hẹn theo đuổi việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo này, và một hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt Chiến Tranh Triều Tiên 1950-1953.

Trong tháng này Bắc Hàn tỏ ý sẵn sàng đóng cửa địa điểm thử vũ khí hạt nhân của họ, và mời các chuyên gia Mỹ kiểm chứng việc này.

Những dấu hiệu khác, ít gây ấn tượng hơn nhưng đáng chú ý, của việc hai bên xích lại gần nhau đã xuất hiện hầu như hàng ngày. Trong số đó có việc Bắc Hà vặn đồng hồ của họ tới phía trước 30 phút vào sáng sớm thứ Bảy, để cho khớp với giờ Nam Hàn.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp