Thursday, 28/02/2019 - 08:56:01

Trump, Kim bỏ ăn trưa, rời hội nghị sớm trong thất bại


Đi xa cả ngàn dặm, giờ không còn gì để nói
Trong hình do Thông Tấn Xã Việt Nam cung cấp cho báo chí quốc tế, Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong-un đang có mặt trong buổi họp báo tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội sáng thứ Năm. Đến trưa cùng ngày thì hai ông quyết định kết thúc sớm cuộc hội nghị thượng đỉnh dự tính dài hai ngày, vì có những bất đồng ý kiến về vấn đề bỏ luật cấm vận và giải giới hạt nhân của Bắc Hàn. Trong cuộc họp báo riêng, ông Trump nói Hoa Kỳ không thể nào bỏ hết các biện pháp cấm vận. Về phía Bắc Hàn, trong cuộc họp báo lúc nửa đêm thứ Năm rạng sáng thứ Sáu, Ngoại Trưởng Ri Yong-Ho cho biết Bắc Hàn “đã đưa ra một đề nghị thực tiễn” và không đòi hỏi Mỹ phải gỡ bỏ hết cấm vận. Ông Trump có nói rằng ông chưa có ý định gặp ông Kim lần thứ ba. (VNA/Getty Images)

HÀ NỘI - Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào trưa thứ Năm mà không đạt được một thỏa thuận chung. Tại buổi họp báo bắt đầu vào lúc 2 giờ chiều, Tổng Thống Hoa Kỳ cho biết “bất đồng về lệnh cấm vận” là lý do hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Chủ Tịch Bắc Hàn không đạt kết quả như mong đợi.

Thế nhưng trong cuộc họp báo bất ngờ vào lúc nửa đêm thứ Năm tại Hà Nội, Ngoại Trưởng Ri Yong-Ho và nữ Thứ Trưởng Ngoại Giao ChoeSon Hui của Cộng Sản Bắc Hàn đã bác bỏ lời tuyên bố của ông Trump. Họ nói rằng lãnh tụ Kim Jong-un đã không yêu cầu Hoa Kỳ phải gỡ bỏ hết các biện pháp cấm vận như lời Tổng Thống Trump đã nói. Hai quan chức ngoại giao Bắc Hàn cho biết Bắc Hàn “đã đưa ra một đề nghị thực tiễn” với Hoa Kỳ về việc bắt đầu giải giới vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc họp báo vào chiều thứ Năm tại Hà Nội, Tổng Thống Trump có nhắc tới Trung Cộng khi nói rằng quốc gia này có ảnh hưởng rất lớn đối với Bắc Hàn.

Ông Trump nói, “Tôi nghĩ Trung Quốc là một nước lớn, cung ứng đến 93% lượng hàng hóa cho Bắc Hàn, và do đó đóng vai trò lớn. Nhưng tôi tin rằng Bắc Hàn có lập trường riêng của họ. Họ không nhận mệnh lệnh từ bất kỳ ai. Ông ấy (Kim) là một người mạnh mẽ và Bắc Hàn đã làm được những điều khá kỳ diệu. Nhưng có đến 93% hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Trung Quốc có ảnh hưởng lớn và Trung Quốc là một nước đã hỗ trợ nhiều cho Bắc Hàn. Nga cũng vậy.”

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng họ hy vọng Hoa Kỳ và Bắc Hàn vẫn tiếp tục đối thoại và liên lạc. Phát ngôn viên Lục Khảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh rằng cả hai bên đều đã thể hiện sự chân thành, mặc dù Tổng Thống Trump và lãnh tụ Kim không đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Bắc Hàn tại hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam.

Óng Donald Trump nói rằng hội nghị kết thúc mà không có được thỏa thuận là vì đôi bên chia rẽ trong vấn đề dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Về căn bản, họ muốn cấm vận được tháo bỏ hoàn toàn, nhưng chúng tôi không thể làm điều đó,” ông Trump nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ở thủ đô Hà Nội. “Họ sẵn sàng giải giới phần lớn những khu vực mà chúng tôi muốn, nhưng chúng tôi không thể bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt vì điều đó.”
Cuộc họp hôm thứ Năm đã kết thúc sớm hơn dự tính. Hai ông Trump và Kim đã bỏ bữa ăn trưa chung với nhau và lễ ký kết theo kế hoạch trước đó.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói ông hy vọng các cuộc đàm phán giữa hai nước sẽ sớm được nối lại.
Trong khi đó, chính phủ Nam Hàn nói kết quả của hội nghị thượng đỉnh là “không may,” nhưng cũng có những bước đi tích cực.

Phát ngôn viên của tổng thống Nam Hàn nói trong một tuyên bố: “Việc Tổng Thống Trump tuyên bố công khai ý định xóa bỏ hoặc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt liên quan đến các biện pháp phi hạt nhân hóa Bắc Hàn là một dấu hiệu cho thấy mức độ thảo luận giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ đã tiến triển.”

Trước đó cùng ngày, cả ông Trump và ông Kim đều bày tỏ lạc quan về các cuộc thảo luận của họ về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, và ông Trump nói rằng ông nghĩ mối quan hệ giữa Mỹ và Bắc Hàn đang tốt hơn bao giờ hết.

Trong khi một số viên chức Mỹ cố gắng hạ thấp kỳ vọng về kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai, ông Trump đã chịu áp lực phải đưa ra được một kết quả cụ thể vượt khỏi cam kết mơ hồ với ông Kim hồi tháng 6 năm ngoái tại Singapore, trong đó ông Kim cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đang đè nặng lên quốc gia nghèo khó.

Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore được ca ngợi là một sự kiện lịch sử vì Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng chưa bao giờ có quan hệ ngoại giao.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements