Friday, 10/07/2020 - 06:56:36

Trump không muốn đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Cộng

Tổng Thống Donald Trump nói vào thứ Sáu rằng ông hiện chưa suy nghĩ về việc đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc, trong khi quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh đang hết sức lạnh nhạt vì coronavirus cùng nhiều vấn đề khác.

Lên tiếng trước các phóng viên trên chiếc Air Force One khi đang trên đường tới Florida, Tổng Thống Trump nói mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bị “phá hủy nghiêm trọng” bởi Covid-19.

Trump nói, “Họ (Trung Quốc) lẽ ra đã có thể ngăn chận dịch bệnh, nhưng họ đã không làm vậy.”

Khi được hỏi về giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, tổng thống nói ông hiện không nghĩ đến vấn đề này, vì còn phải quan tâm đến rất nhiều chuyện khác. Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có hiệu lực vào đầu năm nay, nhưng sau đó bắt đầu lung lay do xung đột liên quan đến coronavirus.

Virus xuất hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc, và sau đó lây lan toàn thế giới. Tuy nhiên, viên chức ngoại giao Trung Quốc viện dẫn các thuyết âm mưu, cáo buộc Hoa Kỳ đã đem virus này đến Vũ Hán.

Vào tháng 5 Tổng Thống Trump nói rằng ông đã tính đến việc hủy thỏa thuận giai đoạn 1 với Bắc Kinh. Tuy nhiên, các viên chức chính phủ hai bên đều cam đoan rằng hai nước sẽ tôn trọng thỏa thuận. Theo giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại, Trung Quốc sẽ mua ít nhất $200 tỷ Mỹ kim hàng Mỹ trong vòng 2 năm tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements