Monday, 29/02/2016 - 09:42:43

Trump không bác bỏ KKK, miệt thị người biểu tình "tụi bây từ Mễ Tây Cơ hả?"

Làm sao ngăn chặn được ông Trump?
Những người ủng hộ Donald Trump đang lắng nghe ứng cử viên này nói chuyện trong một cuộc vận động tại trường Valdosta State University tại tiểu bang Georgia chiều thứ Hai. Trong ngày thứ Ba hôm nay, đảng Cộng Hòa có bầu cử sơ bộ tại 13 tiểu bang. Nếu ông Trump thắng lớn trong ngày gọi là Super Tuesday, cả hai Nghị Sĩ Marco Rubio và Ted Cruz sẽ không có cơ hội bắt theo kịp, và đảng Cộng Hòa sẽ càng bị chia rẽ thêm vì những quan điểm cực đoan của ông Trump. (Hình: Mark Wallheiser/ Getty Images)


RADFORD, Virginia - Tỷ phú Donald Trump tiếp tục gây tranh cãi, chia rẽ dữ dội trong đảng Cộng Hòa cũng như trong dư luận Hoa Kỳ. Tại một buổi xuất hiện của ông ở tiểu bang Virginia ngày thứ Hai, một nhóm người mà đa số là người Mỹ gốc Phi Châu đã cầm bảng biểu tình với khẩu hiệu “Black Lives Matter” (Mạng Người Da Đen Quan Trọng) đã nhiều lần la ó, cản trở bài diễn văn của ông Trump. Có lúc ông nổi cáu vì nói chưa hết lời thì bị át tiếng nói bởi tiếng ồn phản đối từ phía người biểu tình. Ông liền la lớn nhắm vào họ và nói, “Tụi bây từ Mễ Tây Cơ hả?” (Are you from Mexico?) Khán giả ủng hộ ông Trump đã vỗ tay hưởng ứng lời của ông.

Lúc đó trong bài diễn văn, ông Trump đang phê phán di dân bất hợp pháp từ Mễ Tây Cơ và tố cáo một số công ty Hoa Kỳ đã dời việc làm qua nước láng giềng ở phương nam. Trước đây ông từng đề nghị chính phủ Mỹ hãy dựng hàng rào chặn hết di dân từ Châu Mỹ La Tinh. Ông đã yêu các nhân viên mật vụ hãy đuổi hết những người biểu tình. Trong bầu không khí lộn xộn, một nhiếp ảnh gia của báo Time đã bị một nhân viên mật vụ thộp cổ đuổi ra ngoài hội trường, khi ký giả này tìm cách chụp hình nhóm biểu tình “Black Lives Matter.”

Sau khi nhóm người Mỹ gốc Phi Châu này bị các nhân viên an ninh hộ tống ra ngoài, ông Trump tuyên bố, “All lives matter.” (Tất cả mạng người đều quan trọng). Ông được đám đông vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt.

Sau đó ông viện dẫn một bản tin của đài CNN, cho thấy ông đang dẫn đầu khá xa so các ứng cử viên khác thuộc đảng Cộng Hòa, trước ngày bỏ phiếu Super Tuesday 1 tháng Ba. Trong 13 tiểu bang có bầu cử sơ bộ, ông Trump dẫn đầu hầu hết và cũng bỏ xa các đối thủ tại Virginia.

Trước khi có biến cố đuổi người gốc Phi ra ngoài hội trường và nói họ là “người Mễ Tây Cơ,” ông Trump bị đả kích bởi một đối thủ đang bám theo ông trong cuộc đua của đảng Cộng Hòa.

Nghị Sĩ Marco Rubio của Florida một lần nữa đã chỉ trích ông Trump, vì ông không lên tiếng bác bỏ phong trào Ku Klux Klan.

Sáng thứ Hai, ông Trump xuất hiện trên chương trình “Today” của đài NBC. Ông ta đổ thừa rằng “máy nghe rất tệ gắn nơi tai” đã khiến cho ông nghe không rõ một câu hỏi, mà ông được hỏi hôm Chủ Nhật trên đài CNN, về David Duke, cựu thủ lãnh phong trào KKK. Duke đã lên tiếng ủng hộ Trump, nói rằng việc bỏ phiếu cho bất cứ ai khác ngoài Trump “thực sự là việc phản bội lại di sản của quý vị.”

Trong một nhà kho chứa máy bay ở tiểu bang Tennessee trưa thứ Hai, ông Rubio nói với những người ủng hộ rằng sự việc ông Trump không chịu lên án Duke và tổ chức KKK cho thấy giờ đây Trump “không thể là người có khả năng nhận được lá phiếu” trong cuộc bầu cử tổng thống

Giữa lúc đám đông reo hò cổ vũ, ông Rubio nói, “Tôi không quan tâm đến chuyện máy gắn tai tệ như thế nào. Ku Klux Klan được nghe khá rõ ràng, và ông đã từ chối phê bình nhóm ấy.” Nghị sĩ nói thêm, “Các phương tiện truyền thông biết rằng Donald Trump không thể nào thắng cử. Đó là lý do tại sao họ làm lơ bỏ qua cho ông ấy. Các bạn có nghĩ rằng họ không biết tất cả những chuyện ấy về thành tích kinh doanh của ông ta hay sao? Các bạn nghĩ rằng họ không biết tất cả những câu chuyện này sao? Các bạn có biết họ đang làm gì không? Họ đang chờ đợi... giống như những con chó săn của hỏa ngục. Họ sẽ xé xác ông ấy ra thành từng mảnh,” một khi ông trở thành ứng cử viên được đề cử của đảng Cộng Hòa.

Nghị Sĩ Rubio đã đưa ra những lời lẽ như vậy, tại chặng đầu tiên trong năm chặng dừng chân của ông vào hôm thứ Hai. Đây là một ngày đầy ắp công việc vận động tranh cử, trước lúc đến ngày Siêu Thứ Ba, khi 11 tiểu bang sẽ quyết định trao 595 phiếu đại biểu cho các ứng cử viên.

Ông Trump cũng bị chỉ trích vì đăng lại trên Twitter một câu trích dẫn từ lời tuyên bố của lãnh tụ phát xít Ý Benito Mussolini thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Mục Twitter của Trump nói, “Sống một ngày làm một con sư tử thì tốt hơn là sống 100 năm làm một con cừu."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp