Saturday, 29/12/2018 - 08:12:20

Trump khoe: Có tiến triển lớn trong đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump viết trên Twitter vào thứ Bảy rằng, ông đã có “cuộc điện đàm dài và tốt đẹp” với Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, và việc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến triển tốt. Trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa đến ngày thứ 8 và chưa có dấu hiệu kết thúc, vị tổng thống Cộng Hòa vẫn ở lại Hoa Thịnh Đốn, viết các dòng tweet tấn công đảng Dân Chủ và nói về khả năng cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Hai nước đã đối đầu thương mại trong phần lớn năm 2018, gây ảnh hưởng thị trường tài chính thế giới, và khiến dòng chảy hàng hóa trị giá nhiều tỷ Mỹ kim giữa hai nước bị gián đoạn vì thuế nhập cảng. Trump và Tập đã đồng ý tạm đình chiến và hoãn đánh thuế hàng hóa trong 90 ngày, bắt đầu từ ngày 1 tháng 12, trong lúc hai nước thương lượng để chấm dứt xung đột.

“Vừa có cuộc điện đàm dài và tốt đẹp với Chủ Tịch Tập của Trung Quốc,” ông Trump viết trên Twitter. “Việc thỏa thuận đang tiến triển tốt. Nếu được thực hiện, thỏa thuận sẽ rất toàn diện, bao trùm mọi chủ đề, mọi lĩnh vực, và mọi điểm tranh chấp. Một tiến triển lớn đã diễn ra.”

Truyền thông Trung Quốc cũng xác nhận ông Trump và ông Tập đã điện đàm vào thứ Bảy, và dẫn lời ông Tập nói rằng, “Tôi hy vọng phái đoàn đại diện hai bên sẽ nỗ lực làm việc và cố gắng đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên và cho cả thế giới, trong thời gian càng sớm càng tốt.”

Cũng vào thứ Bảy, Tổng Thống Trump cho biết ông đã hủy kế hoạch nghỉ lễ ở Florida vì tình trạng chính phủ đóng cửa. Ông Trump viết trên Twitter rằng, “Tôi ở lại Tòa Bạch Ốc để chờ bên Dân Chủ đến để thương lượng.”
Quốc Hội hiện đã đóng cửa cho kỳ nghỉ cuối tuần, và chỉ còn vài nhà lập pháp ở lại thủ đô.

Đảng Dân Chủ và Tổng Thống Trump hiện vẫn chưa đạt được thỏa thuận về ngân sách, do phe Dân Chủ nhất định không đồng ý cấp ngân sách $5 tỷ Mỹ kim để xây tường biên giới, trong khi ông Trump khẳng định ông sẽ không ký luật ngân sách nếu không có số tiền này. Tường biên giới là một trong những lời hứa quan trọng của Tổng Thống Trump trong chiến dịch tranh cử 2016.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising