Thursday, 12/07/2018 - 08:52:10

Trump kết thúc cuộc họp với NATO

BRUSSELS - Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Năm đã kết thúc cuộc họp hai ngày tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, bằng cách tuyên bố chắc chắn rằng mọi thành viên NATO đã đồng ý tăng ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump không thể cung cấp chi tiết về các thông tin tài chính, mà chỉ nói rằng các nước thành viên đã đồng ý sẽ chi trả thêm và nhanh chóng các khoản tiền cần thiết cho NATO. Dù vậy, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron ngay trong cùng ngày đã bác bỏ tuyên bố của ông Trump, cho biết Paris sẽ duy trì mức chi tiêu 2% ngân sách cho quốc phòng từ nay đến năm 2024.
Trong một cuộc họp năm 2014, mọi thành viên NATO đã đồng ý với mục tiêu tăng ngân sách quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm nội địa GDP vào năm 2024, và hầu hết các nước đều đã công bố kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu này. Theo một số nguồn tin, Tổng Thống Trump đã đề nghị các nước NATO tăng ngân sách quốc phòng lên 4% GDP, nhưng đề nghị này bị từ chối.
Thủ Tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Năm nói rằng, nước này sẽ tiếp tục tuân theo thỏa thuận năm 2014, tức sẽ tăng dần chi tiêu quân sự lên mức 2% GDP đến năm 2024.
Dù từng chê bai NATO, nhưng trong cuộc họp báo ngày thứ Năm, Tổng Thống Trump vẫn ca ngợi liên minh này, gọi đây là một tổ chức quan trọng và cần thiết. Hoa Kỳ cho đến nay vẫn là nước chi tiêu nhiều nhất cho quốc phòng, với 3.6% ngân sách trong năm ngoái. Trong khi đó, Đức, nền kinh tế lớn thứ hai trong các nước NATO, chỉ chi tiêu khoảng 1.2% ngân sách cho quốc phòng, và chỉ mới vài nước trong NATO đạt được mục tiêu 2%.

Bắc Hàn bỏ họp về việc trả hài cốt lính Mỹ
SEOUL - Các viên chức Bắc Hàn đã không xuất hiện tại một cuộc họp đã được lên lịch trình trước với các người đồng cấp Hoa Kỳ, để thảo luận việc hoàn trả hài cốt các quân nhân Mỹ tử trận, trong sự kiện mới nhất cho thấy sự căng thẳng giữa 2 bên. Đoàn đàm phán Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm đã đến khu phi quân sự giữa 2 miền Triều Tiên, nhưng đã phải chờ đợi rất lâu và không gặp được đối tác Bắc Hàn, theo truyền thông Nam Hàn dẫn một số nguồn tin ẩn danh. Cuộc họp này là cuộc đàm phán chi tiết đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, sau khi Ngoại Trưởng Pompeo kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng vào thứ Bảy trước. Sau chuyến thăm của ông Pompeo, phía Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ, cáo buộc Washington đưa ra các yêu cầu “đơn phương, không khác gì kẻ cướp,” về vấn đề giải trừ hạt nhân.
Cuộc họp về việc hoàn trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ có lẽ là kết quả rõ ràng nhất trong chuyến đi của ông Pompeo. Việc cuộc họp thất bại có thể sẽ có ảnh hưởng xấu đến kế hoạch giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ước tính Bắc Hàn đang giữ khoảng 200 bộ hài cốt trong số 5,300 quân nhân Mỹ mất tích tại nước này. Việc thu hồi hài cốt của binh sĩ tử trận sẽ đem lại cho ông Trump một chiến thắng chính trị, tương tự như việc Bình Nhưỡng phóng thích 3 tù nhân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc này trên thực tế lại không có ảnh hưởng gì nhiều đến mục tiêu thuyết phục Bắc Hàn giải trừ nguyên tử.

Thái cân nhắc cấp quốc tịch cho em trai được cứu
BANGKOK – Ông Venus Sirsuk, giám đốc Cơ quan di trú thuộc Bộ Nội Vụ Thái Lan hôm thứ Năm xác nhận văn phòng của ông đang xem xét cấp quốc tịch cho ba thiếu niên Pornchai Kamluang, Adul Sam-on, Mongkhol Boonpiam, và huấn luyện viên Ekaphol Chantawong, là thành viên của đội banh Wild Boar vừa được cứu khỏi hang Tham Luang. "Hiện các viên chức địa phương đang tìm kiếm giấy khai sinh của họ, để xem liệu họ có được sinh ra ở Thái Lan hay không và liệu họ có cha hoặc mẹ là người Thái Lan hay không,” ông Sirsuk nói.
Khi được hỏi việc xác định phải mất bao lâu, ông Sirsuk cho biết điều này phụ thuộc vào việc có tìm thấy hồ sơ hay không. Ba thiếu niên và huấn luyện viên, những người thuộc các dân tộc thiểu số ở Myanmar, giáp biên giới Thái Lan, về mặt pháp lý không được xem là công dân Thái Lan và cũng không có nhiều quyền lợi như những thành viên khác trong đội banh. Ba cậu bé có căn cước công dân Thái Lan và được hưởng một số quyền cơ bản, nhưng huấn luyện viên thì không có tư cách pháp lý, có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào và không nhận được những dịch vụ cộng đồng.
Hôm thứ Tư vừa qua, ông Nopparat Khanthavong, người thành lập câu lạc bộ túc cầu Wild Boar ở tỉnh Chiang Rai, đã làm thủ tục xin cấp quốc tịch Thái Lan cho huấn luyện viên Ekkapol Chantawong và 3 thiếu niên trong đội. Anh Ekkapol, người dân tộc Tai Lue, được ca ngợi là người hùng khi giúp các cậu bé giữ bình tĩnh trong những ngày bị kẹt trong hang.

Trung Quốc muốn mau hoàn thành hiệp ước RCEP
JAKARTA - Trung Quốc đang hy vọng sớm hoàn thành các cuộc đàm phán về Hiệp ước đối tác kinh tế khu vực RCEP, trong bối cảnh xung đột thương mại với Hoa Kỳ ngày càng tăng cao. Trong sự kiện kỷ niệm 15 năm ngày ký hiệp ước đối tác Asean – Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Asean Huang Xilian hôm thứ Năm nói rằng, Bắc Kinh nhận thấy cần nhanh chóng đạt được hiệp ước thương mại tự do RCEP, để duy trì một hệ thống thương mại dựa trên luật lệ, giữa lúc làn sóng bảo hộ thương mại đang xuất hiện trên thế giới.
Theo ông Huang, cả Trung Quốc và Asean đều thừa nhận rằng, RCEP là cách tốt nhất để bảo vệ thương mại đa phương. Các cuộc đàm phán RCEP khởi sự vào năm 2012, giữa 10 thành viên Asean và 6 đối tác thương mại lớn gồm Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, New Zealand, và Nam Hàn, với mục tiêu tạo ra thị trường chung cho hơn 3 tỷ người. Ngân hàng phát triển châu Á ước tính, hiệp ước sẽ giúp làm tăng tổng sản phẩm nội địa GDP của khu vực lên khoảng $644 tỷ Mỹ kim vào năm 2025, thông qua sự di chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, và lao động.
Ông Huang cũng tin rằng, cuộc chiến thương mại đang gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington sẽ có ảnh hưởng xấu tới các nước Asean. Trong khi đó, Tổng Thư Ký Asean Lim Jock Hoi nói rằng, quan hệ giữa Asean và Trung Quốc là “một trong các quan hệ đối tác quan trọng và năng động nhất khu vực.” Giao thương giữa Asean và Trung Quốc đạt $514.8 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái, cao nhất từ trước tới nay. Việt Nam, Malaysia, và Thái Lan, là các đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại Đông Nam Á.

Úc cấm người nước ngoài thực tập tại quốc hội
CANBERRA – Phát ngôn viên của Thượng Viện Úc hôm thứ Năm cho biết, người nước ngoài sẽ bị cấm không được làm thực tập sinh cho các thành viên Quốc Hội nước này. Đây là nỗ lực mới nhất của Úc nhằm ngăn chận Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề nội bộ quốc gia. Trước đây, chương trình thực tập sinh của Úc- một chương trình cho phép các thanh niên trẻ làm việc cho một nhà lập pháp liên bang trong 3 tháng - được mở cửa cho công dân của mọi quốc gia, miễn là thực tập sinh này chưa từng phạm tội hình sự. Tuy nhiên, từ nay chương trình thực tập sinh tại Hạ Viện Úc sẽ chỉ giới hạn cho công dân, theo phát ngôn viên của Thượng Nghị Sĩ Scott Ryan, chủ tịch Thượng Viện, nơi giám sát việc cải tổ. Người phát ngôn viên không cho biết nguyên nhân dẫn đến quyết định cải tổ này.
Vào cuối năm ngoái, Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull cáo buộc Trung Quốc can thiệp vấn đề nội bộ của Canberra, trong khi Bắc Kinh luôn bác bỏ cáo buộc này. Tháng 9 năm ngoái, một công dân New Zealand, người từng thực tập tại một ủy ban quốc hội Úc, đã bị phát hiện có liên hệ với một trường huấn luyện tình báo quân sự của Trung Quốc. Sinh viên Trung Quốc rất thường nộp đơn xin được thực tập tại quốc hội Úc, và nhiều người đã được nhận trong nhiều năm qua. Trường đại học quốc gia Úc, nơi cung cấp rất nhiều thực tập sinh cho quốc hội, đã được thông báo về tiêu chuẩn mới đối với thực tập sinh. Vào tháng trước, Canberra cũng phê chuẩn một đạo luật, yêu cầu các tổ chức hoạt động đại diện cho nước ngoài phải ghi danh với chính phủ, và sẽ bị truy tố hình sự nếu tìm cách can thiệp vấn đề nội địa.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising