Tuesday, 04/06/2019 - 07:31:06

Trump hứa sẽ lập hiệp ước thương mại với Anh Quốc sau Brexit


Chuẩn bị đón tổng thống Mỹ
Một phụ nữ đang treo giỏ đựng bông sau khi treo cờ Hoa Kỳ trước nhà vào ngày thứ Ba, để chuẩn bị đón Tổng Thống Donald Trump đến làng Doonbeg tại Ái Nhĩ Lan. Làng này có sân banh golf Trump International, nơi mà ông Trump sẽ dùng làm căn cứ cho chuyến viếng thăm Ái Nhĩ Lan dài ba ngày. Trung tâm golf của ông Trump tại đây cung cấp việc làm hơn 300 cư dân địa phương, và vì vậy họ sẵn sàng đón chào ông với đầy nhiệt tình. (Charles McQuillan/Getty Images)LONDON - Tổng Thống Donald Trump đã hứa sẽ lập một hiệp ước thương mại “phi thường” với Anh quốc sau khi nước này rời khỏi EU (còn gọi là quá trình Brexit), đồng thời cũng dành nhiều lời ca ngợi quốc gia đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ.

“Đây là liên minh vững chắc nhất trên thế giới,” Tổng Thống Trump nói ngày thứ Ba trong cuộc họp báo chung với nữ Thủ Tướng Theresa May. “Trong bối cảnh Anh quốc chuẩn bị rời Liên Âu, Hoa Kỳ cam kết sẽ lập một hiệp ước thương mại phi thường giữa hai nước, và có khả năng rằng việc giao thương sẽ tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba so với hiện nay.”

Vào trước chuyến thăm Anh, nhiều người đã lo ngại rằng Tổng Thống Trump có thể sẽ công khai chế nhạo Thủ Tướng May, do sự thất bại của bà trong việc vận động Quốc Hội Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, ông Trump đã dành nhiều lời ca ngợi thủ tướng Anh, gọi bà là người “hết sức chuyên nghiệp,” tránh mọi lời lẽ có thể làm bà ngượng ngùng, và bỏ qua các chủ đề gây tranh cãi như công ty Trung Quốc Huawei và cuộc tranh chấp với Iran.

Một bất đồng lớn giữa Hoa Kỳ và Anh quốc là việc Quốc Hội Anh cho phép hãng Huawei tham gia một số phần trong việc xây dựng mạng 5G tại nước này. Chính phủ Trump trước đó đã khuyên các đồng minh không nên dùng công nghệ và thiết bị 5G của Huawei, vì sợ rằng các thiết bị này sẽ giúp Trung Quốc tiếp cận các dữ liệu nhạy cảm.

Hoa Thịnh Đốn cũng từng khuyến cáo sẽ giảm chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh sử dụng công nghệ Huawei. Tuy nhiên, sau cuộc họp dài 1 giờ với bà May, ông Trump nói rằng mọi vấn đề đều có thể giải quyết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising