Monday, 21/11/2016 - 10:37:44

Trump hứa bỏ hiệp ước TPP, điều chỉnh lại chương trình visa có thể ảnh hưởng đến Việt Nam

Những công dân mới của hiệp chủng quốc Mỹ
Những di dân từ nhiều quốc gia đang dự lễ tuyên thệ nhập tịch Hoa Kỳ tại Cơ Quan Thương Hiệu và Bằng Sáng Chế Hoa Kỳ ở Alexandria, Virginia ngày thứ Hai. Tổng cộng có 165 công dân Mỹ mới trong nhóm tuyên thệ này, kể cả những người từ Việt Nam, Trung Đông và Đông Âu. Cũng có mặt để chứng kiến buổi lễ là Tổng Thư Ký Eric Fanning của Bộ Binh Hoa Kỳ. Trong tháng Năm vừa qua, ông Fanning đã trở thành người đồng tính đầu tiên giữ vai trò lãnh đạo của một binh chủng Hoa Kỳ. (Mark Wilson/ Getty Images)

 

Sau hơn một năm vận động tranh cử và hứa hẹn sẽ xây một bức tường dài dọc theo hàng ngàn dặm biên giới, sẽ xóa bỏ chương trình bảo hiểm y tế Obamacare và sẽ loại trừ một số quy định được thi hành để bảo vệ một số di dân không bị trục xuất vì đến Mỹ bất hợp pháp, trong một dịp nói chuyện đầu tiên với công chúng từ ngày đắc cử tổng thống, ông Donald Trump đã hoàn toàn không nhắc đến những hứa hẹn nói trên. Trong những gì ông có nhắc đến thì vài điều có liên quan đến người Việt Nam.

Trong một video được công bố hôm thứ Hai, ông Trump cũng không nhắc đến việc rút ra khỏi Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA), không nói đến việc cấm người Hồi giáo đến Mỹ hoặc chấm dứt chương trình đón nhận người tị nạn Syria. Những điều trên đều là những gì mà ông luôn hứa hẹn trong thời gian tranh cử là sẽ làm nếu đắc cử tổng thống.

Sự việc không nhắc đến những đề tài rất nóng bỏng, gây chia rẽ người Mỹ là nhằm tạm thời trấn an người dân về một chính phủ mới không quá cực đoan và nghiêng về cánh hữu, mặc dù ông đã đưa một số người có lập trường quá khích khuynh hữu vào chính quyền mới, như ông Steve Bannon chẳng hạn, người giữ chức cố vấn cao cấp nhất cho Tổng Thống đắc cử Trump và từng điều hành một trang web chuyền đề cao những lý tưởng thượng tôn người da trắng.

Trong video dài năm phút, ông Trump nhắc đến những lời hứa khác, như rút khỏi Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà trong đó có đối tác Việt Nam. Ông nói rằng TPP là “một nguy cơ thảm họa cho đất nước của chúng ta.”

Tổng Thống Barack Obama từng vận động thành lập khối TPP với các quốc gia trong vùng Thái Bình Dương nhằm đối phó thế lực kinh tế của Trung Quốc.

Thay vì ký TPP chung với tất cả các nước đã hứa tham dự, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ tìm một thỏa thuận song phương với một số quốc gia liên quan đến TPP.

Ông cũng hứa tháo gỡ bớt những quy định nhằm giới hạn quyền khai thác năng lượng tại Mỹ, kẻ cả khai thác than đá và dầu hỏa chứa giữa các lớp đá dưới mặt đất.

Trong cuộc nói chuyện đầu tiên với dân Mỹ, ông Trump chỉ một lần duy nhất nhắc tới đề tài di trú là vấn đề di trú hợp pháp – ngăn chặn nạn gian lận chương trình visa.

Sự việc ông Trump chú trọng đến visa, một chương trình dành cho di dân hợp pháp từ các quốc gia đến Mỹ kể cả Việt Nam, đã đi theo đường lối của Nghị Sĩ Cộng Hòa Jeff Sessions từ tiểu bang Alabama. Ông Sessions đang có triển vọng nắm chức bộ trưởng tư pháp và là người từ trung tâm quyền lực Hoa Thịnh Đốn ủng hộ ông Trump đầu tiên trong cuộc vận động cử tri hơn một năm trước.

Trong nhiều năm, Nghị Sĩ Jeff Sessions thường lên tiếng chỉ trích chương trình cấp visa, hay chiếu khán, cho người ngoại quốc được đến Mỹ làm việc. Ông Sessions cho rằng chương trình này đã giúp người ngoại quốc lấy mất việc làm của người Mỹ. Ông muốn giới hạn bớt sự lạm dụng chương trình visa. Nhiều chuyên viên từ Việt Nam được đến Mỹ qua chương trình cấp visa làm việc này.

Ông Sessions cũng từng đệ trình một dự luật mà theo đó Sở Di Trú sẽ chấm dứt chương trình bốc thăm để chọn hàng ngàn di dân được cấp thẻ xanh để ở lại Mỹ và trở thành công dân.

Trong video, ông Trum nói về viễn tượng của ông trong bốn năm tới, “Chính sách của tôi sẽ đặt trên nguyên tắc căn bản: đặt Mỹ và người Mỹ trước tiên. Trong mọi lãnh vực, từ chế tạo xe thép hay chữa bệnh, tôi muốn thế hệ sản xuất và sáng tạo kế tiếp phải diễn ra ngay tại đất nước vĩ đại của chúng ta - nước Mỹ.”

Tuy ông Trump không nhắc đến kế hoạch trục xuất hàng triệu di dân đang sống bất hợp pháp tại Mỹ, điều đó không có nghĩa là kế hoạch này sẽ không được thực hiện, mà có thể cho thấy sự khó khăn trong kế hoạch đó, khi mà ông có nhiều vấn đề ưu tiên hàng đầu khác đang cần được xúc tiến như ông đã hứa khi muốn người Mỹ bỏ phiếu cho ông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp