Saturday, 01/04/2017 - 09:01:54

Trump gửi thư cho Quang, có thể đến Đà Nẵng dự hội nghị APEC


Ông Trump đã gởi thư cho ông Quang ngày 23 tháng Hai, 2017.


HÀ NỘI - Tổng Thống Donald Trump đã viết một bức thư gởi Chủ Tịch CSVN Trần Đại Quang, theo trang web nhà cầm quyền Việt Nam cho biết hôm thứ Bảy. Tin này được loan sau khi Quang gặp Đại Sứ Mỹ Ted Osius ở Hà Nội, để bàn về những cuộc họp cao cấp sắp tới diễn ra trong khu vực Á Châu, và đồng thời giảm bớt mức nghiêm trọng liên quan đến việc Mỹ đã trao giải thưởng cho blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Như Quỳnh và CSVN phản đối, cho rằng việc trao giải “không phù hợp” và có thể gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn.

Cũng qua tin này, người ta thấy nhân vật Trần Đại Quang đang được chính phủ Trump chú ý đến hơn, so với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, người sắp có chuyến đi Mỹ để được gặp ông Trump.

Trang web của nhà cầm quyền VN cho biết Tổng thống Trump cũng đã bày tỏ sự hy vọng về một mối quan hệ song phương mạnh mẽ hơn.

Lá thư của ông Trump gửi ông Quang “khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lãnh vực kinh tế, thương mại, và các vấn đề khu vực và thế giới,” trang web CSVN cho biết.

Trong năm qua, Tổng Thống Barack Obama đã thực hiện một chuyến công du Việt Nam và siết chặt mối giao hảo giữa hai nước trước sự việc Trung Cộng đang bành trướng thế lực tại Biển Đông.

Vào ngày thứ Sáu, trong cuộc gặp gỡ với Đại Sứ Osius, Trần Đại Quang nhấn mạnh rằng Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực nhằm duy trì tự do hàng hải và hàng không, tức là gián tiếp ủng hộ việc Mỹ gia tăng hoạt động quân sự tại Biển Đông để cản đường Trung Cộng.

Cũng trong cuộc gặp mặt này, Đại Sứ Mỹ cho biết ông Trump đang cứu xét việc đến Đà Nẵng tham dự hội nghị APEC được tổ chức lần thứ 25 diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Việt Nam cho biết ông Trump đã gởi thư cho ông Quang ngày 23 tháng 2, để “khẳng định mong muốn xúc tiến hợp tác về kinh tế, thương mại, các vấn đề trong khu vực và quốc tế.

Việt Nam được cho là nước sẽ được hưởng lợi nhiều nhất qua Hiệp Ước Đối Tác Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà ông Trump đã bãi bỏ hồi tháng Giêng. Tuy nhiên Hà Nội vẫn tiếp tục xây đắp các mối quan hệ với Hoa Kỳ, trước thái độ hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp