Thursday, 09/02/2017 - 10:04:01

Trump gởi thư chúc Tết con gà đến Tập Cận Bình, muốn hâm nóng quan hệ với Bắc Kinh

Donald Trump và Tập Cận Bình

 

Tổng Thống Donald Trump đã có một hành động hòa giải với Chủ Tịch Tập Cận Bình. Ông Trump đã gởi thư cho ông Bình và nói rằng ông mong đợi được làm việc với lãnh đạo của Trung Quốc, để phát triển các mối quan hệ, mặc dù hai người không nói chuyện trực tiếp từ khi ông Trump nhậm chức trong tháng Giêng.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump đã ngỏ lời cảm ơn trong thư hồi âm, sau khi nhận được thư chúc mừng của ông Tập Cận Bình về buổi lễ nhậm chức. Lá thư cũng chúc người dân Trung Hoa cũng như lãnh đạo nước này được một năm Dậu thịnh vượng. Trong thư có câu, “Tổng Thống Trump nói rằng ông trông mong được làm việc với Chủ Tịch Tập Cận Bình, để phát triển một mối quan hệ mang tính cách xây dựng, có lợi cho cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc.”

Theo các nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, ông Bình đã tránh nói chuyện bằng điện thoại với ông Trump, vì ngại ông Trump sẽ phát biểu lung tung, và nội dung cuộc điện đạm sẽ bị tiết lộ với báo chí, nhưng từng xảy ra với thủ tướng Úc.

Trong tuần qua, báo Washington Post công bố những chi tiết về một cú điện thoại gay gắt giữa ông Trump và Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull, mặc dù Hoa Thịnh Đốn và Canberra là đồng minh.
Một nguồn tin quen thuộc với lối suy nghĩ của Trung Quốc về quan hệ với Hoa Kỳ nhận xét, “Gặp một cuộc điện đàm rắc rối như vậy điều cuối cùng mà Trung Quốc muốn. Điều đó sẽ gây lúng túng vô cùng cho Chủ Tịch Tập Cận Bình và cho người dân Trung Quốc, là những người coi trọng khái niệm về thể diện.”

Trung Quốc nói họ đặt tầm quan trọng cho những mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ, sau khi xác nhận rằng họ đã nhận được bức thư ấy.

Trong buổi họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lu Kang nói rằng Trung Quốc ca ngợi ông Trump, vì việc gửi lời chúc mừng năm mới âm lịch cho người dân Trung Quốc, và nói rằng việc hợp tác giữa hai nước là cách lựa chọn duy nhất.

Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện ngay sau khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ trong tháng 11.
Có một số khu vực gây tranh cãi, trong đó Trung Quốc lo sợ ông Trump có thể không theo bài bản. Các nhà ngoại giao cho biết như vậy, đặc biệt nhắc tới vấn đề Đài Loan tự trị, cũng như thương mại.
Ông Trump làm cho Trung Quốc bực bội trong tháng 12, bằng cách nhận một cú điện thoại từ Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn). Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh bướng bỉnh, không có quyền quan hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ nước nào khác.

Ông Trump cũng đã đe dọa sẽ đánh thuế hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc. Ông tố cáo Bắc Kinh làm giảm giá trị đồng nhân dân tệ, và ăn cắp công ăn việc làm ở Mỹ.

Tòa Bạch Ốc cũng tuyên bố thề hứa bảo vệ “các lãnh thổ quốc tế” trong đường thủy lộ chiến lược.
Wang Yiwei, một giáo sư khoa quan hệ quốc tế tại Nhân Dân Đại Học ưu tú của Bắc Kinh, nói rằng bức thư ấy gợi ý rằng chính phủ mới của Mỹ muốn báo hiệu tầm quan trọng mà họ gán cho mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, mà không sợ bị đối đầu về những vấn đề cụ thể.

Ông Wang nói, “Ông Trump đã gửi rất nhiều tin nhắn làm cho thế giới bối rối, như về Biển Đông và chính sách Một Trung Quốc. Vì vậy nếu ông làm một cú điện thoại, Chủ Tịch ập Cận Bình sẽ hỏi ông có ý gì? Ông muốn tránh điều này, nên ông chỉ gửi một bức thư làm bước đầu tiên.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp