Friday, 10/07/2020 - 08:01:22

Trump giảm án cho bạn thân phạm tội nói dối với Quốc Hội


Ông Roger Stone đến tòa liên bang E. Barrett Prettyman tại Hoa Thịnh Đốn ngày 20 tháng 2, 2020. (Photo by Mark Wilson/Getty Images)

 
Dùng quyền hành của tổng thống, ông Donald Trump ban lệnh giảm án cho bạn thân lâu năm kiêm cố vấn tranh cử Roger Stone, theo Tòa Bạch Ốc thông báo vào thứ Sáu.

Stone bị truy tố trong cuộc điều tra của Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016. Vào tháng Hai năm nay, Stone bị kết án 40 tháng tù về tội cản trở tư pháp, quấy nhiễu nhân chứng, và nói dối Quốc Hội.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói Tổng Thống Trump “đã ký lệnh giảm án cho ông Roger StoneJr.,” gọi ông là “nạn nhân của phe cánh tả cùng các hãng truyền thông đồng minh, trong nỗ lực phá hoại nhiệm kỳ của Tổng Thống Trump.”

"Ông Roger Stone đã phải chịu đựng rất nhiều. Ông ấy đã bị đối xử bất công, cũng như nhiều người khác trong sự việc này. Stone giờ là một người tự do,” thông cáo của Tòa Bạch Ốc viết.

Luật sư Grant Smith của ông Stone nói: “Ông Stone rất biết ơn việc Tổng Thống Trump đã dùng quyền hạn đặc biệt của ông cho hành động nhân hậu này. Ông bà Stone cũng biết ơn sự quan tâm của tổng thống đối với họ.”

Trong khi đó, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, Dân Biểu Dân Chủ Adam Schiff của California, lên án quyết định của tổng thống, gọi đây là một sự phá hoại luật pháp.

Ông Stone hiện đang bị quản thúc tại nhà và lẽ ra phải trình diện tại nhà tù để thi hành án vào ngày 14 tháng 7.

Do lệnh giảm án chỉ có thể xóa được án tù, ông Stone vẫn là một người đã bị kết tội, nên sẽ không có quyền bầu cử, không được phục vụ trong bồi thẩm đoàn, và sẽ không được tranh cử ở mọi chức vụ dân cử.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements