Friday, 27/04/2018 - 11:37:36

Trump gặp nữ thủ tướng Đức

HOA THỊNH ĐỐN - Thủ Tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa thể giải quyết các bất đồng về thương mại trong cuộc gặp vào thứ Sáu, tại Tòa Bạch Ốc. Tuy vậy, hai lãnh đạo vẫn tỏ ra khá thân thiện trong cuộc họp báo chung, bất chấp các căng thẳng đang tồn tại giữa hai đồng minh.
Trong bối cảnh ông Trump đang sắp ban hành lệnh đánh thuế thép vốn sẽ ảnh hưởng ngành xuất cảng của châu Âu, bà Merkel nói quyền quyết định hiện đang nằm trong tay lãnh đạo Hoa Kỳ, về việc có miễn trừ đánh thuế cho các nước Liên Âu hay không.
Bà Merkel cũng nói rằng EU có thể sẽ đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với Hoa Kỳ, do tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO không thể giúp đạt được các thỏa thuận đa phương. Đáp lại, ông Trump nói ông muốn có giao dịch thương mại cân bằng với Đức và các nước châu Âu, và muốn Đức cùng các đồng minh NATO đóng góp nhiều hơn cho ngân sách phòng thủ chung. Về vấn đề Iran, Tổng Thống Trump khẳng định nước này sẽ không thể có được vũ khí nguyên tử, nhưng ông không cho biết sẽ quyết định thế nào về thỏa thuận nguyên tử Iran.
Ông Trump có hạn chót là ngày 12 tháng 5 để quyết định có khôi phục các lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran hay không. Thủ Tướng Merkel nói, bà biết thỏa thuận Iran là không hoàn hảo và không giải quyết hết được mọi vấn đề. Tuy nhiên, đây là một phần của giải pháp, và các nước Anh, Pháp, Đức cùng Hoa Kỳ, vẫn cần phải theo sát vấn đề này. Nhiều nước châu Âu hiện nay đang cho rằng, thỏa thuận Iran 2015 là điều cần thiết để ngăn cản Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Pence sẽ đến Nam Cali để quyên tiền
Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ đến Los Angeles vào cuối tuần này, cùng với lãnh đạo đa số Hạ Viện Kevin McCarthy, để dự một số buổi quyên tiền của đảng Cộng Hòa. Vào trưa Chủ Nhật, ông Pence và ông McCarthy sẽ tham gia bữa trưa tại ngôi nhà ở Malibu của vợ chồng luật sư Marc và Eva Stern. Theo thiệp mời đã được công bố, vé tham dự sự kiện bắt đầu từ $10,000 Mỹ kim cho mỗi cặp đôi, và cũng có các hạng vé khác lên tới $25,000, $50,000, và $100,000 cho mỗi hai người.
Một số người mua vé sẽ có cơ hội được dự một hội nghị riêng với phó tổng thống vào lúc 5 giờ chiều thứ Hai, tại một địa điểm riêng tư tại Beverly Hills. Số tiền quyên góp được dự kiến sẽ được trao cho “Protect the House,” một đối tác quyên tiền cho nhiều tổ chức của đảng Cộng Hòa, và Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia, để dùng trợ giúp cho 20 thành viên Cộng Hòa tại Hạ Viện, những người được cho là đang trong tình thế “nguy hiểm” vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay. Ông McCarthy được cho là người có nhiều khả năng sẽ thay thế Dân Biểu Paul Ryan làm Chủ Tịch Hạ Viện.

Quan tòa đồng ý hoãn vụ kiện của Stormy Daniels
LOS ANGELES – Tòa án đã đồng ý hoãn vụ kiện của nữ tài tử phim khiêu dâm Stormy Daniels, chống lại Tổng Thống Donald Trump và luật sư riêng của ông. Trong quyết định vào thứ Sáu, Quan Tòa S. James Otero đã đồng ý hoãn vụ kiện và dời ngày mở phiên tòa đến ngày 27 tháng 7. Luật sư của ông Trump, Michael Cohen, đã yêu cầu hoãn vụ kiện sau khi đặc vụ FBI bố ráp nhà và văn phòng của ông trong tháng này. FBI đang tìm kiếm các thỏa thuận bí mật mà cô Daniels đã ký vào những ngày trước cuộc bầu cử tổng thống 2016.
Ông Cohen nói rằng, quyền hiến định của ông theo Tu chính án thứ 5, vốn bảo vệ một người tránh phải tự buộc tội chính họ, có thể sẽ bị vi phạm nếu phiên tòa không được hoãn lại. Cô Daniels, có tên thật là Stephanie Clifford, nói rằng cô có quan hệ tình ái với ông Trump trong năm 2006, và muốn kiện để hủy bỏ một thỏa thuận bí mật có nội dung cấm cô tiết lộ mối quan hệ này. Cô cũng kiện ông Cohen tội bôi nhọ danh dự. Luật sư của cô Daniels, ông Michael Avenatti, nói ông sẽ nộp đơn kháng án lên Tòa kháng án địa hạt 9 Hoa Kỳ.

Cựu Tổng Thống Bush sẽ phải ở lại bệnh viện
TEXAS – Phát ngôn viên của gia đình Bush cho biết, cựu Tổng Thống George H.W. Bush sẽ phải ở lại bệnh viện hết cuối tuần này, để theo dõi căn bệnh nhiễm trùng vốn đã khiến ông phải nhập viện vào 1 ngày sau đám tang vợ. Ông Bush được đưa vào bệnh viện Houston Methodist vào ngày 22 tháng 4. Ông đang được chữa trị căn bệnh nhiễm trùng đã lan vào máu. Đại diện gia đình Bush cho biết, cựu tổng thống 93 tuổi có tinh thần rất tốt, và đang trông chờ được xuất viện để quay lại cuộc sống thường nhật, và tham gia chuyến du lịch tháng tới của gia đình tới tiểu bang Maine, nơi ông thường sống suốt mùa hè. Ông Bush mắc một dạng bệnh Parkinson, và từng bị bệnh viêm phổi cùng một số bệnh nhiễm trùng khác.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp