Monday, 11/06/2018 - 08:13:59

Trump gặp Kim, cả hai rời sớm; một viên chức Mỹ bị đau tim


Chủ Tịch Kim Jong Un bắt tay Tổng Thống Donald Trump trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Khách Sạn Capella trên đảo Sentosa tại Singapore sáng thứ Ba, 12 tháng Sáu, 2018. (Getty Images)

SINGAPORE – Một cú bắt tay lịch sử đã diễn ra giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong Un sáng thứ Ba. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Hoa Kỳ gặp một lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn. Tuy nhiên, họ đã không ở lại lâu hơn, và vì ông Kim muốn rời sớm, ông Trump cũng quyết định bay ra khỏi Singapore vào chiều thứ Ba, thay vì ở lại lâu hơn để chờ xem có cần thảo luận thêm hay không như sự mong đợi của phía Hoa Kỳ.

Trong khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ như dự đoán tại Singapore, thì tại Hoa Thịnh Đốn đã có một tin gây lo lắng là Chánh Cố Vấn Kinh Tế Larry Kudlow, 70 tuổi, đã bị đau tim và được đưa vào bệnh viện. Khoảng nửa tiếng trước khi gặp Kim, ông Trump có viết tweet rằng ông Kudlow đã làm việc quá siêng năng để soạn chính sách kinh tế và mậu dịch cho tổng thống, nên bị đau tim và đang được điều trị tại một bệnh viện ở Hoa Thịnh Đốn. Ông Kudlow không tháp tùng theo ông Trump đến Singapore, nhưng có dự hội nghị G7 tại Canada, nơi mà chính phủ Trump đã mạt sát các lãnh đạo đồng minh, đặc biệt là thủ tướng Canada. Chính ông Kudlow đã nói thủ tướng Canada đã “phản bội” và “đâm sau lưng” người Mỹ.

Trong khi đó, hai ông Kim và Trump đã gặp nhau hai lần trong ngày thứ Ba, lần đầu với sự hiện diện duy nhất của các thông dịch viên có mặt bên cạnh hai vị nguyên thủ quốc gia, và lần thứ nhì vào buổi trưa với thêm một số viên chức cao cấp cùng tham dự với hai ông Trump và Kim.

Sau đó cả hai ông mau chóng rời Singapore, với ông Kim lên máy bay trước trên chiếc Air China do Trung Cộng cung cấp, và ông Trump rời nơi đây vào chiều cùng ngày trên chiếc Air Force One quen thuộc, sau khi nói chuyện với giới truyền thông.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên diễn ra vào lúc 9 giờ sáng thứ Ba, theo thông báo từ Tòa Bạch Ốc. Khi đó chỉ có hai ông Kim và Trump cùng hai người thông dịch. Các nguồn tin cho biết, là vì Kim đã giới hạn thời gian gặp nhau, nên ông Trump cũng không muốn ở lại Singapore mặc dù trước đó đã có ý định nấn ná thêm, để có thể đạt một số điều mà phía Hoa Kỳ có thể thương lượng được với Bắc Hàn.

Sau cuộc gặp mặt lịch sử vào buổi sáng, thì cuộc họp buổi trưa đã được mở rộng hơn. Phía Hoa Kỳ còn có Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly, và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton.
Vài viên chức khác gồm bà thư ký báo chí Sarah Sanders, ông Đại Sứ Sung Kim, ông Matt Pottinger Giám Đốc Cao Cấp Đặc Trách Á Châu của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, cũng đã được tham gia cuộc họp có ăn trưa với các quan chức Bắc Hàn.

Trong ngày thứ Hai, Tòa Bạch Ốc từng cho biết mọi viễn diễn ra suôn sẻ và mau chóng qua những cuộc họp trước đó tại Singapore, “Những cuộc thảo luận giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã diễn ra và di chuyển nhanh hơn so với mức dự đoán.”

Ông Sung Kim, Đại Sứ Mỹ tại Phi Luật Tân và từng là một viên chức về chính sách đối với Bắc Hàn, đã gặp các quan chức Bắc Hàn ở Singapore, tại khách sạn Ritz Carlton trước khi diễn ra cuộc hội nghị thượng đỉnh.
Trước đó, trong ngày thứ Hai trên Twitter, Ngoại Trưởng Pompeo từng viết rằng cuộc họp đã có nội dung “quan trọng và nhiều chi tiết.”

Trong chuyến đi Singapore, lộ trình dành cho ông Kim đã được canh gác chặt chẽ. Cả hai ông Kim và Trump đều đã đến Singapore vào ngày Chủ Nhật, và gặp Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long trong những tiệc khác nhau.
Cuộc hội kiến đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Bắc Hàn - và là cơ hội đầu tiên cho ông Trump để đánh giá thái độ của ông Kim sẵn sàng thương thuyết về việc giải giới chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Trong phái đoàn của lãnh tụ Kim Jong Un có ông Kim Yong Chol, người đã đến thăm ông Trump tại Tòa Bạch Ốc trong tuần qua, để chuẩn bị trước cho cuộc họp thượng đỉnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ “sẵn sàng thực hiện những bảo đảm về an ninh,” nếu Bắc Hàn đồng ý giải trừ vũ khí hạt nhân, sau cuộc hội kiến thượng đỉnh giữa Tổng Thống Trump và ông Kim Jong Un.
Một cái bắt tay giữa ông Trump và ông Kim, một hình ảnh tượng trưng có thể xác định tương lai của hàng triệu người. Hôm thứ Bảy Tổng Thống Trump nói rằng ông sẽ hiểu các ý định của ông Kim “trong phút đầu tiên” gặp ông ấy, và hiểu được ông Kim có sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân hay không.

Trong một cuộc họp báo vào cuối tuần qua, ông Trump nói, “Tôi cảm thấy Kim Jong Un muốn làm điều gì đó tốt đẹp cho dân chúng. Đây là cơ hội cho ông ta, và tôi nghĩ cuộc họp sẽ đem lại kết quả tốt đẹp.”
Tuy nhiên, ông Trump nói là kêu gọi nên thận trọng, nói thêm rằng “có một xác suất là sẽ không có hiệu quả,” và “có thể có một xác suất cao hơn là sẽ phải mất một thời gian” trước khi Hoa Kỳ đạt được điều họ mong đợi từ Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp