Wednesday, 21/02/2018 - 08:16:46

Trump gặp gỡ các phụ huynh và người sống sót trong vụ nổ súng Florida


Tổng Thống Trump (thứ 3 từ trái), và phó Tổng Thống Mike Pence (thứ 5 từ trái), trong buổi “lắng nghe” tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Tư. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỒN - Một tuần sau vụ nổ súng chết người trong trường học ở Florida, Tổng Thống Donald Trump đã mời một số người, từng bị ảnh hưởng bởi bạo lực súng đạn, đến Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ Tư, để dự một “buổi lắng nghe.” Tại đây, tổng thống đã nghe những lời kêu gọi đầy cảm xúc từ các phụ huynh đã mất con, và từ các thiếu niên đã mất bạn học. Một số người đã yêu cầu tổng thống và Quốc Hội tăng thêm các biện pháp kiểm soát súng.

Trong khi đó, tại Washington và những nơi khác, giới sinh viên cũng tổ chức nhiều cuộc biểu tình đòi cải tổ luật quản lý súng. Ông Andrew Pollack, cha của cô Meadow, một trong 17 người chết trong vụ nổ súng ngày Valentines, nói, “Tôi sẽ không bao giờ nhìn thấy con tôi nữa. Tôi đang phải chịu đựng sự thật rằng đây là điều không thể thay đổi. Con gái tôi không còn ở đây nữa, con gái tôi giờ đang nằm tại nghĩa trang King David.” Ông Pollack nói rằng Hoa Kỳ đã làm gây thất vọng cho thế hệ trẻ của mình. “Bao nhiêu trường học, bao nhiêu trẻ em nữa sẽ bị bắn. Điều này cần phải chấm dứt ở đây.”

Anh Sam Zeif, sinh viên trường trung học Marjory Stoneman Douglas, cũng có mặt tại Tòa Bạch Ốc. “Tôi đã mất một người bạn thân,” Zeif nói trong nước mắt. “Tôi ở đây để lên tiếng vì bạn tôi không thể. Tôi biết cậu ấy đang ủng hộ tôi. Nhưng điều này thật khó chịu đựng. Tôi không hiểu tại sao chúng ta vẫn có thể đến một cửa hàng và mua một khẩu súng một cách dễ dàng.”

Người mẹ ngồi kế anh Zeif, bà Nicole Hockley, có con trai Dylan bị sát hại trong vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook năm 2012. Bà Hockley nói, “Những cái chết này lẽ ra có thể ngăn cản được. Điều này không khó. Và tôi bảo đảm với quý vị, quý vị sẽ không muốn gặp phải tình trạng giống tôi. Không phụ huynh nào muốn như vậy cả.”

Khi trấn an các học sinh và phụ huynh, Tổng Thống Trump cam kết sẽ gia tăng các biện pháp kiểm tra người mua và bán súng chặt chẽ hơn, để bi kịch xả súng sẽ không tái diễn. Tổng thống cho biết ông sẵn sàng lắng nghe mọi ý tưởng về việc củng cố an ninh trong trường học. Tổng thống cũng nhắc đến đề nghị về việc cho phép giáo viên mang vũ khí trong người.

Việc Tổng Thống Trump tuyên bố ủng hộ thắt chặt các quy định về buôn bán vũ khí sẽ là sự thay đổi lớn đối với đảng Cộng Hòa. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016, ông Trump nhận sự ủng hộ đáng kể từ Hiệp hội súng trường Hoa Kỳ NRA.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp