Tuesday, 06/10/2020 - 10:57:41

Trump gác lại cuộc thương lượng về dự luật kích thích kinh tế đến sau bầu cử


Người dân đi bộ qua một trạm xe điện trên đường Wall Street tại New York hôm thứ Hai, ngày 5 tháng 10, 2020. Thị trường chứng khoán đã mất hơn 300 điểm trong ngày thứ Ba, sau khi nghe tin tổng thống bỏ thương lượng với Quốc Hội về kế hoạch kích thích kinh tế. (Angela Weiss/ AFP via Getty Images)

 

Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông đã yêu cầu các viên chức chính phủ ngừng đàm phán dự luật cứu trợ kinh tế với đảng Dân Chủ cho đến sau ngày bầu cử 3 tháng 11.

Tuyên bố của tổng thống, nếu được thực hiện, sẽ tạm ngưng mọi nỗ lực cứu vãn nền kinh tế Hoa Kỳ, vốn đang chìm trong khủng hoảng vì ảnh hưởng của Covid-19.

Trước đó vào thứ Hai, Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã thảo luận suốt một giờ về dự luật cứu trợ kinh tế, và dự định sẽ họp tiếp vào thứ Ba. Chỉ mới ba ngày trước đó, Tổng Thống vẫn còn thúc giục hai bên nhanh chóng tìm ra giải pháp chung để hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ.

Trong tin nhắn đăng trên Twitter, Tổng Thống Trump viết: “Tôi đã yêu cầu các đại diện ngừng đàm phán cho tới sau kỳ bầu cử. Khi chúng tôi chiến thắng, tôi và đảng Cộng Hòa sẽ ngay lập tức phê chuẩn một đạo luật cứu trợ tập trung vào người dân Mỹ và cơ sở kinh doanh nhỏ.”

Tổng Thống cho biết ông đã yêu cầu Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell nên tập trung toàn bộ thời gian vào việc phê chuẩn cho ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barrett.

Thông báo trên Twitter của Tổng Thống Trump đã ngay lập tức ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 300 điểm, tức khoảng 1.1%, chỉ vài phút sau khi thông báo xuất hiện.

Dù cuộc đàm phán giữa chính phủ và đảng Dân Chủ không có tiến triển trong nhiều tháng qua, nhưng các nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận vào trước bầu cử, nhằm giúp các cơ sở kinh doanh tiếp tục tồn tại qua đại dịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements