Thursday, 25/01/2018 - 10:10:12

Trump dự đoán thương mại Anh-Mỹ sẽ "tăng rất mạnh"


Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May đọc diễn văn tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) được tổ chức tại Davos, miền đông Thụy Sĩ ngày thứ Năm. (Fabrice Coffrini/ Getty Images)


DAVOS - Sau khi hội đàm với nữ Thủ Tướng Anh Theresa May, Tổng Thống Donald Trump đã dự đoán mức trao đổi mậu dịch giữa Anh và Mỹ sẽ “tăng rất mạnh” trong tương lai,.

Ông cũng nói rằng Mỹ và Anh “dính với nhau ở hông” (joined at the hip) về quân sự. Trong khi đó bà May nói rằng hai quốc gia đứng bên nhau “vai kề vai,” trong việc đối phó với những mối đe dọa chung.

Trong một loạt trao đổi nồng nhiệt ở thành phố Davos, Thụy Sĩ, Tổng Thống Trump cũng nói với Thủ tướng Anh, “Chúng tôi yêu mến đất nước của bà.”

Ông cũng bác bỏ “những tin đồn thất thiệt” về những điểm dị biệt, nói rằng hai nhà lãnh đạo “thích nhau lắm.”
Và sau đó Phủ Thủ Tướng Anh Quốc cho biết họ đã nhờ các viên chức xúc tiến việc “hoàn tất các chi tiết của chuyến tổng thống Mỹ sang thăm Anh vào cuối năm nay.”

Đó là cuộc hội kiến đầu tiên của họ, tính từ khi xung đột về vụ tổng thống Hoa Kỳ đăng lại trên Twitter các đoạn video cực hữu có ý kỳ thị người Hồi trong tháng 11.

Và trước đó trong tháng này, ông Trump hủy bỏ một chuyến viếng thăm nước Anh, chỉ trích địa điểm của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ mới ở London.

Nhưng sau cuộc gặp gỡ, ông Trump nói với bà May tại cuộc họp báo của họ, “Tôi rất tôn trọng mọi điều bà đang làm, chúng tôi yêu mến đất nước của bà, tôi nghĩ rằng nước Anh thực sự tuyệt vời.”
Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau ở Davos, tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, với những mối quan hệ thương mại hậu-Brexit (sau khi Anh tách khỏi Liên Hiệp Âu Châu) giữa hai nước trở thành mục ưu tiên trong chương trình nghị sự.

Ông Trump nói, “Một điều sẽ xảy ra trong nhiều năm sẽ là thương mại. Thương mại sẽ tăng lên gấp nhiều lần.”

Nước Anh đang ở trong tiến trình rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu (EU), và ngày được ấn định ra cho Brexit là 29 tháng Ba năm 2019. Vì vậy Anh sẽ thương lượng về các thỏa thuận thương mại của mình trong tương lai chứ không phải là một phần của các thỏa thuận của họ trong tương lai, hơn là trở nên một phần của những thỏa thuận được soạn thảo thay mặt cho tất cả các nước thành viên EU.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp