Thursday, 14/02/2019 - 09:41:38

Trump đồng ý ký dự luật ngân sách, sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để xây tường biên giới


Tường rào biên giới này nằm gần Rio Grande và phân chia biên giới lãnh thổ với Mễ Tây Cơ tại thịxã Eagle Pass, tiểu bang Texas. Xây tường biên giới là vấn đề gây tranh chấp giữa Tổng Thống Donald Trump và Dân Chủ tại Quốc Hội trong mấy tháng qua. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump khẳng định sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có tiền tài trợ cho kế hoạch xây tường biên giới phía nam mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội.

Hành động này của tổng thống hôm thứ Năm có thể sẽ đưa ông vào một cuộc chiến pháp lý với quốc hội về quyền hiến pháp. Tổng Thống Trump đã đồng ý ký vào dự luật ngân sách để tránh xảy ra tình trạng chính phủ đóng cửa lần nữa, dù dự luật này không có $5.7 tỷ Mỹ kim ngân sách xây tường như ông yêu cầu.

Dự luật, được Thượng Viện Cộng Hòa phê chuẩn hôm thứ Năm, sẽ được chuyển đến Hạ Viện do Dân Chủ lãnh đạo để được phê chuẩn lần cuối. Tuy dự luật có cấp tiền cho việc xây hàng rào và các hình thức bảo vệ an ninh biên giới, nhưng dự luật phớt lờ kế hoạch xây “bức tường rất lớn” mà Tổng Thống Trump hứa hẹn trong cuộc vận động tranh cử 2016, nhằm ngăn chận tình trạng di dân lậu và nạn buôn ma túy.

“Tổng Thống Trump sẽ ký dự luật ngân sách, và như ông đã nói trước đây, ông cũng sẽ thực hiện quyền hành pháp – bao gồm việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói.
Các lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội đã ngay lập tức chỉ trích ý định của tổng thống. Khi được hỏi về việc có khởi kiện lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp hay không, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói, “Tôi có thể, đó là một trong các lựa chọn.”

Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện, Nghị Sĩ Chuck Schumer, cáo buộc ông Trump là “lạm dụng quyền lực của tổng thống.”

Trong khi đó, lãnh đạo đa số Thượng Viện, Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, nói rằng ông sẽ ủng hộ tổng thống trong việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp có thể sẽ cản trở quyền lực của Quốc Hội trong việc đưa ra quyết định về cách sử dụng tiền thuế.

Một phụ tá tại Quốc Hội nói, phe Dân Chủ Hạ Viện dự định sẽ khởi kiện nếu ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Kết quả ngắn hạn của việc này là tòa án có thể ra lệnh ngăn không cho chính phủ chuyển các ngân quỹ khác sang cho dự án xây tường, trong khi chờ tòa quyết định. Quá trình này sẽ kéo dài vài tháng và dự kiến sẽ được đưa tới Tối Cao Pháp Viện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp