Thursday, 14/11/2019 - 07:29:42

Trump đòi tăng 500% chi phí Nam Hàn phải trả để duy trì quân đội Hoa Kỳ


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper (thứ nhì từ bên trái), đang chụp hình chung với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Jeong Kyeong-doo (thứ nhì từ bên phải) cùng các viên chức cao cấp khác trước khi dự một cuộc họp vào sáng thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019 tại thủ đô Hán Thành. Ông Esper đang trên đường thăm các quốc gia Á Châu mà trong đó có cả Việt Nam. (Kim Min-Hee-Pool/ Getty Images)HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump mới đây đã đề nghị tăng chi phí để quân đội Hoa Kỳ đóng quân ở Nam Hàn lên tới 500%, khiến chính phủ Nam Hàn phải chất vấn về giá trị của sự liên minh quân sự với Hoa Thịnh Đốn.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã đến Nam Hàn để thương lượng về vấn đề Bắc Hàn từ ngày thứ Tư, và tìm cách giải quyết tình hình căng thẳng mới trong liên minh giữa Mỹ và Nam Hàn. Hãng CNN dẫn lời các phụ tá ở Quốc Hội, các nghị sĩ và chuyên gia Nam Hàn nói rằng căng thẳng này chủ yếu là do Tổng Thống Trump gây ra.

Tổng thống Hoa Kỳ đang yêu cầu Nam Hàn phải trả gấp 5 lần chi phí trong năm 2020, để duy trì quân đội Hoa Kỳ đóng quân trên bán đảo Triều Tiên. Việc tăng chi phí này khiến nhiều viên chức Ngũ Giác Đài không hài lòng, cũng như khiến các nhà lập pháp Dân Chủ và Cộng Hòa lo ngại. Hành động của ông Trump cũng khiến Seoul tức giận và lo lắng, khi nhiều lãnh đạo ở đây đặt dấu hỏi về mức độ cam kết của Hoa Kỳ đối với liên minh quân sự giữa hai bên, cũng như việc liệu Tổng Thống Trump có rút quân hay không nếu Nam Hàn không trả đủ tiền.

Đề nghị tăng chi phí lên $4.7 tỷ Mỹ kim của Tổng Thống Trump khiến Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đều bất ngờ và phải vội vã tìm cách giải thích cho mức tăng đột ngột này. Trong khi đó, Seoul chất vấn rằng liệu binh sĩ Hoa Kỳ nay có phải đã trở thành “lính đánh thuê” hay không.
Hành động của Tổng Thống Trump cũng dẫn đến các đồn đoán rằng ông đang tìm cớ để rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên. Theo giới quan sát, tuyên bố của ông Trump đang làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Hoa Kỳ với các đồng minh ở khu vực Á Châu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising