Wednesday, 11/10/2017 - 10:10:40

Trump dọa rút giấy phép của đài NBC News


Tổng Thống Donald Trump đón tiếp Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Tư, 11 tháng 10, 2017 (Jim Watson/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Hết đánh người này, lại dọa nạt người kia. Mới nhất nằm trong tầm “bắn” của Tổng Thống Donald Trump là NBC News, một đài chiếu trên toàn quốc.

Tổng Thống Trump đã mạnh mẽ bác bỏ một bản tin của đài NBC News nói rằng ông đã yêu cầu mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ. Bản tin cũng gợi ý rằng ông có thể rút giấy phép phát sóng của đài này.
Ông viết trên Twitter hôm thứ Tư, “@NBCNews đã bịa chuyện nói rằng tôi muốn tăng lên gấp 10 lần kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ. Hoàn toàn giả tưởng, được bịa ra để hạ nhục. NBC = CNN!”

Trong một mục tiếp theo trên Twitter, tổng thống viết, “Với tất cả Tin Tức Thất Thiệt từ NBC và hệ thống đài truyền hình này, thời điểm nào là lúc thích hợp để nêu câu hỏi về giấy phép của họ? Thật là tệ hại cho đất nước!”

Vào ngày thứ Tư, đài tin tức này đưa tin về lời thỉnh cầu của tổng thống, mà đài này nói là gây sửng sốt cho hàng tướng lãnh quân đội và các giới chức cao cấp của chính phủ.

Lời thỉnh cầu đó là điều khiến cho Ngoại Trưởng Rex Tillerson gọi ông Trump là “kẻ ngu đần” (moron).
Sau đó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao đã phủ nhận chuyện ông Tillerson đã dùng từ ngữ đó để xúc phạm Tổng Thống Trump.

Theo bản tin đó, trong một cuộc họp vào tháng Bảy tại Ngũ Giác Đài, tổng thống nói rằng ông muốn mở rộng khả năng vũ khí hạt nhân của nước Mỹ, sau khi nhìn thấy dữ kiện cho thấy kho vũ khí của Mỹ sụt giảm trong 50 năm qua.

Các tướng lãnh hàng đầu của quân đội đã nói với ông Trump rằng việc tăng cường như vậy sẽ gây tốn kém không thể chịu nổi, và vi phạm các hiệp ước quốc tế về giải trừ vũ khí.

Lời ông Trump đe dọa đài NBC đã làm kinh động một số nhân vật truyền thông và các nhà hoạch định chính sách. Họ xem đó là một mưu toan xâm phạm quyền tự do ngôn luận. Những người khác nói rằng việc tước giấy phép phát sóng là không khả thi.

Các đài phát thanh và truyền hình địa phương phải tự xin giấy phép từ Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) để phát sóng. Giấy phép được cấp cho các đài riêng lẻ và những chi nhánh địa phương, chứ không phải là cấp cho các hệ thống toàn quốc như NBC.

Một tài liệu của ủy ban FCC trong năm 2008 nói rằng Đệ Nhất Tu Chính Án “bảo vệ những chương trình phát sóng chỉ trích hoặc nhạo báng các tập quán và thể chế đã được thiết lập, trong số đó có chính phủ và các giới chức chính phủ.”

Tài liệu đó cũng nói rằng FCC “nói chung sẽ không can thiệp” trong những điều “cáo buộc rằng các đài đã phát sóng những bản tin hoặc những mục bình luận không đúng hoặc một chiều.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp