Friday, 15/03/2019 - 02:05:21

Trump dọa phủ quyết sau khi Thượng Viện bác bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp


Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitt Romney (Utah) đang trả lời các ký giả sau khi Thượng Viện bỏ phiếu chống lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới của Tổng Thống Donald Trump. Có 12 nghị sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu theo đảng Dân Chủ chống lệnh của ông Trump. (Mark Wilson/Getty Images)


Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật bác bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp biên giới của Tổng Thống Donald Trump, với 12 nghị sĩ Cộng Hòa đứng về phía phe Dân Chủ. Cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 59-41 cho thấy sự phản đối của các nghị sĩ cùng đảng đối với Tổng Thống Trump, sau khi ông định dùng tình trạng khẩn cấp để chuyển tiền từ các chương trình khác sang cho dự án xây tường biên giới Hoa Kỳ - Mexico, vốn là lời hứa từ chiến dịch tranh cử 2016.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện vào ngày thứ Năm, Tổng Thống Trump đã viết trên mạng Twitter là “VETO,” bày tỏ rằng ông sẽ phủ quyết dự luật của quốc hội.

Một nhân viên phụ tá tại Hạ Viện nói rằng nhiều khả năng viện lập pháp này, vốn do Dân Chủ lãnh đạo, sẽ tổ chức bỏ phiếu cho dự luật vào ngày 26 tháng 3 để vượt qua quyền phủ quyết của Tổng Thống Trump, sau khi các nhà lập pháp quay trở lại sau 1 tuần tạm nghỉ.

Tuy nhiên, đảng Dân Chủ sẽ cần 2 phần 3 số phiếu tại lưỡng viện quốc hội nếu muốn vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống. Vấn đề này sau cùng có thể sẽ phải giải quyết tại Tối Cao Pháp Viện.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising