Thursday, 18/10/2018 - 09:12:39

Trump dọa đóng biên giới để cản di dân


Một nhóm người thuộc đoàn di dân Honduras đang di chuyển qua nước Guatemala hướng tới biên giới Mễ Tây Cơ ngày thứ Năm, 18 tháng 10, tại Siquinala, Guatemala. Khoảng 3,000 người mà trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em đã đi bộ từ Honduras, Trung Mỹ Châu, hy vọng được đến Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump đã dọa hủy bỏ hiệp ước thương mại với Mễ Tây Cơ và cắt đứt viện trợ cho các nước Trung Mỹ, nếu đoàn di dân này không được ngăn chặn trước khi đến biên giới Hoa Kỳ. (John Moore/Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump vào thứ Năm đã dọa đóng cửa biên giới với Mexico, nếu nước này không ngăn cản đoàn di dân đến từ Honduras. Tổng thống đã viết lên mạng Twitter rằng các lãnh đạo Dân Chủ “đã không làm gì để ngăn cản dòng người nhập cư lậu khổng lồ, bao gồm cả nhiều tội phạm.”
Ông Trump cho rằng nhiều di dân đang tiến về Hoa Kỳ là có liên hệ với tội phạm và ma túy, và ông kêu gọi Mexico ngăn cản “đợt xâm lấn” này. “Cuộc tấn công vào biên giới phía nam của chúng ta là rất quan trọng đối với tôi, trong tư cách là Tổng Thống, quan trọng hơn cả vấn đề thương mại hay USMCA (hiệp ước thay thế NAFTA). Hy vọng Mexico sẽ ngăn cản dòng người này. Tất cả đều là lỗi của những đạo luật yếu kém của đảng Dân Chủ,” ông Trump viết.

Các dòng tweet của tổng thống xuất hiện trong bối cảnh gần 3,000 người di dân Honduras đang di chuyển về phía bắc, với hy vọng vào được Hoa Kỳ. Vào thứ Tư, tổng thống đã đe dọa sẽ cắt viện trợ đối với 3 nước Honduras, Guatemala, và El Salvador, nếu 3 nước này không hành động gì để ngăn cản di dân. Mexico vào thứ Tư cũng thông báo rằng mọi di dân nhập cư lậu vào nước này sẽ bị tạm giữ và bị trả về quốc gia xuất xứ.

Trong lúc Tổng Thống Trump đe dọa cắt viện trợ, Phó Tổng Thống Mike Pence và Ngoại Trưởng Mike Pompeo đang cố gắng cải thiện quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước Trung Mỹ, nhằm tìm cách giảm lượng di dân. Đây không phải là lần đầu tiên Tổng Thống Trump dọa đóng cửa biên giới. Trong một sự kiện vào thứ Năm vừa qua, tổng thống đã nói rằng nếu ông không có đủ ngân sách để xây tường biên giới, ông sẽ “cân nhắc việc đóng cửa quốc gia.”

Ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Mexico là một trong các lời hứa tranh cử và cũng là chính sách ưu tiên của Tổng Thống Trump. Ngay sau khi nhậm chức, ông Trump đã ký sắc lệnh về việc xây tường biên giới với Mexico và những đoạn tường đầu tiên đã được khởi công. Dù vậy, tham vọng xây tường biên giới của Tổng Thống Trump vẫn còn nhiều trở ngại do thiếu ngân sách. Tổng Thống Trump tuyên bố bức tường bê-tông cao 9 mét sẽ cần khoảng $18 đến $20 tỷ Mỹ kim, nhưng Quốc Hội hiện mới phê chuẩn khoảng $1.6 tỷ cho kế hoạch này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising