Thursday, 06/06/2019 - 07:14:31

Trump dọa đánh thuế với $300 tỷ hàng Trung Quốc


Biểu tình chống Tổng thống Donald Trump trên đường O'Connell Street ở thủ đô Dublin ngày thứ Năm. Đây là ngày thứ nhì ông Trump viếng thăm Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan. (Getty Images)


IRELAND – Vào thứ Năm, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ quyết định có nên đánh thuế lên $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng hay không, sau khi gặp gỡ các lãnh đạo thế giới trong hội nghị G20 vào cuối tháng này. Trước đó, khi lên máy bay từ Ireland sang Pháp, Tổng Thống Trump nói trước truyền thông rằng ông có thể tiếp tục đánh thuế hàng Trung Quốc.

"Về các cuộc nói chuyện với Trung Quốc, rất nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng ta sẽ xem sắp tới có chuyện gì. Tôi có thể đánh thuế thêm với ít nhất $300 tỷ Mỹ kim hàng hóa nữa, và tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm thích hợp,” ông Trump nói. "Tuy nhiên, tôi cho rằng Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận.” Tổng Thống Trump không cho biết chi tiết về loại sản phẩm nào có thể bị ảnh hưởng.

Ngay trong cuộc họp báo thường ngày vào thứ Năm, ông Cao Phong, phát ngôn viên Bộ Thương Mại Trung Quốc đã đáp trả các tuyên bố của Tổng Thống Trump, nói rằng việc Hoa Kỳ sử dụng chiến lược "áp lực tối đa" đã gây ra những thất bại nghiêm trọng cho các cuộc đàm phán thương mại, và hướng thảo luận trong tương lai sẽ tùy thuộc vào Washington. Ông Cao Phong thêm rằng Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết nếu Hoa Kỳ đơn phương gia tăng căng thẳng thương mại.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng Thống Trump nhắc đến việc đánh thuế thêm $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc. Tháng 7 năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn, ông đã khẳng định sẵn sàng đánh thuế toàn bộ hàng nhập cảng từ Trung Quốc (trị giá hơn $500 tỷ) nếu cần thiết. Các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Washington đã bế tắc từ đầu tháng trước, khiến Hoa Kỳ quyết định tăng thuế đối với $200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, đồng cáo buộc nước này bội ước và đổi ý vào giờ chót.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements