Saturday, 23/06/2018 - 10:35:43

Trump dọa đánh thuế rất cao trên xe nhập từ Âu Châu, có thể gây hỗn loạn kinh tế


Các công nhân đang kiểm tra một thân xe tại xưởng sản xuất xe Volvo Cars USA ở Ridgeville, tiểu bang South Carolina ngày 20 tháng Sáu, 2018. Trong tuần qua Volvo đã giới thiệu một kiểu mẫu xe mới sản xuất tại Hoa Kỳ, thay vì dùng kiểu mẫu chế tạo tại Trung Quốc để tránh bị đánh thuế. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã đe dọa sẽ đánh những mức thuế rất cao trên những chiếc xe nhập cảng từ Liên Hiệp Âu Châu (EU). Đây là lời hăm dọa rất nặng trong cuộc xung đột thương mại đang leo thang giữa các nước đồng minh.

Trong tháng Năm, ông Trump chỉ thị cho Bộ Thương Mại mở một cuộc điều tra về xe nhập cảng, giống như cuộc điều tra dẫn đến những mức thuế mới đây đánh vào thép và nhôm nhập cảng. Mặc dù còn nhiều tuần nữa mới có những kết quả của cuộc điều tra, ông Trump đã đưa ra lời đe dọa đánh thuế trên Twitter.

Hôm thứ Sáu trên Twitter ông Trump viết, “Dựa trên các mức thuế và các rào cản mậu dịch từ lâu được Liên Hiệp Âu Châu đặt trên nước Mỹ và các công ty lớn cũng như các công nhân, nếu các mức thuế và các rào cản này không sớm bị phá vỡ và loại bỏ, chúng tôi sẽ đặt một mức thuế 20% mọi chiếc xe của họ đưa vào Mỹ. Hãy sản xuất những chiếc xe đó ở đây!”

Thông điệp của Trump đã dường như mâu thuẫn với một bài phát biểu của Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, tại một phiên điều trần của Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện vào ngày thứ Tư. Ông Ross nói với các nhà lập pháp rằng “không có quyết định nào” đã được làm liên quan đến thuế, và tiến trình này đang ở trong “giai đoạn đầu.”

Những mức thuế mới đánh vào xe sẽ là một đợt leo thang rất lớn của cuộc chiến thương mại đã bắt đầu ác liệt giữa Mỹ và Âu Châu. Các nhà lãnh đạo từ Anh, Đức, và Pháp đã chỉ trích việc ông Trump quyết định đánh thuế thép và nhôm của EU, và khối này đáp trả bằng những mức thuế của mình.
Tính tổng cộng, trong năm 2017 Mỹ nhập cảng những loại xe chuyên chở người, trị giá hơn $43 tỷ. Điều đó có nghĩa là tầm mức của thuế suất sẽ làm giảm bớt kích thước thuế thép và nhôm, đánh vào hàng EU xuất cảng sang Mỹ trị giá hơn $7 tỷ.

Các hãng sản xuất xe của Âu Châu, trong số đó có BMW và Mercedes-Benz, có mặt ở Mỹ với số lượng lớn. Trong tháng Chín, công ty mẹ của Mercedes loan báo rằng họ đang đầu tư $1 tỷ vào nhà máy của họ ở Alabama.

Quyết định này cũng có thể gây phản ứng từ EU sẽ gây thiệt hại cho các hãng sản xuất xe của Mỹ. Trong năm ngoái Hoa Kỳ xuất cảng sang EU những loại xe chở khách trị giá $10 tỷ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp