Friday, 07/06/2019 - 07:54:34

Trump đình chỉ kế hoạch đánh thuế Mexico


Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông đã đình chỉ kế hoạch đánh thuế Mexico, và viết lên Twitter rằng nước này “đã đồng ý sẽ thực hiện các biện pháp mạnh tay hơn” để ngăn chận dòng di dân Trung Mỹ đổ đến Hoa Kỳ. “Tôi rất vui mừng được thông báo rằng Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận với Mexico,” Tổng Thống Trump viết vào tối thứ Sáu.

“Lệnh đánh thuế đối với Mexico, dự định bắt đầu ban hành vào thứ Hai, do đó sẽ được đình chỉ vô thời hạn.” Ông Trump nói Mexico đã đồng ý “ngăn chận dòng người di cư băng qua Mexico để đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ,” và các biện pháp này sẽ “giảm đáng kể nạn di dân lậu.”

Ông Trump cho biết các chi tiết của thỏa thuận sẽ sớm được công bố bởi Bộ Ngoại Giao. Trước đó, Tổng Thống Trump đã đe dọa đánh thuế lên mọi hàng hóa Mexico, tăng dần theo từng tháng, lên mức tối đa là 25%. Hoa Kỳ đã mua $378 tỷ Mỹ kim hàng hóa từ Mexico trong năm ngoái, dẫn đầu là xe hơi và phụ tùng xe hơi. Nhiều thành viên đảng Cộng Hòa đã thúc giục Tổng Thống Trump cân nhắc lại việc đánh thuế Mexico, do lo ngại gây ảnh hưởng lớn tới người tiêu thụ Hoa Kỳ.

Các viên chức Hoa Kỳ và Mexico đã đàm phán suốt 3 ngày qua tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, để tìm ra một thỏa thuận đáp ứng được yêu cầu của Tổng Thống Trump về việc ngăn cản di dân lậu. Ngoại Trưởng Mexico Marcelo Ebrard vào thứ Năm cho biết quốc gia của ông đã đồng ý điều 6,000 lính Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới với Guatemala để giúp kiểm soát dòng di dân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp