Saturday, 17/11/2018 - 07:20:49

Trump đến California quan sát thiệt hại do cháy rừng gây ra


Cùng nhau giúp nạn nhân California
Tổng thống Hoa Kỳ cùng thống đốc và thống đốc đắc cử California đã cùng nhau đến quan sát một khu vực bị lửa rừng tàn phá tại Bắc California ngày thứ Bảy. Từ bên trái là Thống Đốc đắc cử Gavin Newson, Tổng Thống Donald Trump, Thống Đốc Jerry Brown, nữ Thị Trưởng Jody Jones của thị xã Paradise, và ông Brock Long, Giám Đốc Cơ Quan FEMA. Họ đã có mặt trong một khu nhà Skyway Villa Mobile Home bị lửa thiêu hủy hoàn toàn. Cả hai thống đốc và thống đốc đắc cử đều nói đây là lúc mọi người cần “đứng cùng nhau để giúp đỡ người dân California.” (Paul Kitagaki Jr.-Pool/Getty Images)

PARADISE – Tổng Thống Donald Trump đã đến California vào thứ Bảy để quan sát thiệt hại do cháy rừng, và ông đã đi qua một khu dân cư ở thành phố Paradise, nơi các ngôi nhà chỉ còn lại tro tàn.

“Thật đáng buồn khi nhìn thấy tình trạng này,” ông Trump nói khi đứng cùng với Thống Đốc Jerry Brown, Thống Đốc đắc cử Gavin Newsom, Thị Trưởng Paradise Jody Jones, và một số viên chức địa phương.
“Không ai có thể tưởng tượng rằng điều này có thể xảy ra,” ông Trump nói, đồng thời cam kết chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ tối đa cho các chương trình tái thiết.

Tuy nhiên, tổng thống cũng nói rằng, thảm họa cháy rừng không làm thay đổi ý kiến của ông về vấn đề biến đổi khí hậu, và cho rằng việc quản lý rừng chính là yếu tố then chốt để ngăn nguy cơ cháy. Trong cuộc gặp với các viên chức cứu hỏa tại trung tâm chỉ huy ở Chico, Tổng Thống Trump đã gọi Camp Fire là “một con quái vật,” và ca ngợi các nhân viên cứu hỏa, những người đang “chiến đấu hết sức” để cố gắng dập tắt đám cháy.

Thống Đốc Brown và Thống Đốc đắc cử Newsom đã chào đón chuyến thăm của Tổng Thống Trump, gọi đây là lúc “đứng cùng nhau để giúp đỡ người dân California.”

Trước đó trong tuần, Tổng Thống Trump đã đe dọa cắt ngân sách liên bang dành cho California. Tuy nhiên, ông Trump sau đó phê chuẩn tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang, cho phép các cơ quan liên bang hỗ trợ California.

Sau khi ghé qua thành phố Paradise ở miền bắc, Tổng Thống Trump đến miền nam California, nơi đám cháy Woolsey Fire đã thiêu hủy 98,362 acre và được khống chế 82% vào sáng thứ Bảy.

Tính đến thứ Bảy, đám cháy Camp Fire đã khiến ít nhất 76 người thiệt mạng, hơn 1,200 người mất tích, và được coi là vụ cháy rừng gây chết người và gây thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử tiểu bang. Nhóm tìm kiếm đã tìm thêm được 5 bộ hài cốt vào thứ Bảy, theo Sở cảnh sát Butte County cho biết. Phần lớn tình nguyện viên tham gia tìm kiếm đều là người địa phương, và đã mất chính ngôi nhà của họ.

Trong khi đó, danh sách người mất tích đã có đến hơn 1,200 cái tên. Nhà chức trách hy vọng họ sẽ tìm được những người này tại các trung tâm tạm cư, hoặc người mất tích có thể chỉ đơn giản là không có điện thoại liên lạc, hoặc có thể có người đã được báo mất tích nhiều lần, dẫn đến trùng lặp. Camp Fire đã thiêu hủy 9,800 ngôi nhà, lan rộng 148,000 acre, và được khống chế 55% vào sáng thứ Bảy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
phambohuyen đã nói: Thật là kỳ cục,tại sao không ghi tên tổng thống hay phó tổng thống trước tên Trump hoặc Mike Pence thật giống y chẳng trên những tờ báo ở VN,các bạn ở hai ngoại đừng bắt chước cai vô văn hóa của họ !