Wednesday, 20/09/2017 - 08:27:48

Trump đe tận diệt Bắc Hàn

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong bài diễn văn dài 40 phút đọc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) sáng thứ Ba, 19 tháng 9, 17, Tổng Thống Donald Trump cảnh cáo là ông có thể bị đẩy vào thế phải tận diệt Bắc Hàn. Ông lên án Bắc Hàn là đồi bại, và chế nhạo Kim Jung-un là: anh chàng Rocket Man đang thực hiện một sứ mạng tự sát -giết chính anh ta và giết cả chế độ Bắc Hàn.

Trong bài diễn văn đầu tiên, ra mắt một cử tọa mang tính toàn cầu, ông bảo thẳng các lãnh tụ thế giới là, “Mặc dù rất mạnh và rất kiên nhẫn, nhưng nếu cần phải tự vệ và bảo vệ các quốc gia đồng minh, Hoa Kỳ sẽ không còn cách nào khác hơn là tiêu diệt Bắc Hàn.”


Độc giả vẽ tranh hài hước về bài diễn văn Trump đọc trước LHQ.


Tranh hài về bài diễn văn “múa như công” Tổng Thống Trump.

Bà Nghị Sĩ Dân Chủ Dianne Feinstein, chỉ trích tổng thống sử dụng diễn đàn LHQ làm nơi để đe dọa chiến tranh là việc làm không đúng, và ngôn từ lớn lối của ông không giúp giải tỏa khủng hoảng, và LHQ là cơ quan phục vụ hòa bình cho nhân loại.

Trump không chỉ đe dọa Bắc Hàn thôi, mà ông còn dùng nhiều cụm từ, như “những chế độ bất lương,” “bọn khủng bố chủ bại” để bao gồm cả Ba Tư và Venezuela. Ông nói,"Tuy người công chính chiếm đa số, nhưng nếu họ không đối đầu với bọn độc ác thiểu số, thì điều ác sẽ thắng."

Tờ Washington Post mô tả thái độ của cử tọa ngồi nghe ông nói là stone-faced (mặt lạnh như tiền); và họ là nhiều quốc trưởng, nhiều thủ tướng, nhiều nhà ngoại giao ... thuộc đủ mọi quốc tịch.


Chiến tranh đẹp tuyệt vời đối với những kẻ chưa bao giờ nếm mùi chiến tranh

Tổng thống tìm cách giải thích chủ trương American First của ông trước một cử tọa băn khoăn về vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ. Nhiều người thắc mắc về chủ trương cô lập của ông giữa LHQ -một tổ chức mang mục đích kết hợp mọi quốc gia trên thế giới hầu thực hiện những mục đích chung như bảo vệ hòa bình, chống nạn nghèo đói, thất học, cứu trợ thiên tai, v.v..

Ngoài Bắc Hàn, Tổng Thống Trump còn kỵ Iran; ông tấn công hiệp ứớc do Tổng Thống Barack Obama cùng đại diện năm cường quốc ký với Iran. Ông nói với cử tọa, “Hiệp định Iran là một trong những hòa ước tồi tệ nhất và một chiều nhất trong những hiệp định Hoa Kỳ đã ký kết. Phải đánh giá thỏa thuận đó là một điều xấu hổ cho Hoa Kỳ."

Pháp là một trong những nước đã cùng với Mỹ ký hiệp ước này; sau bài diễn văn của Trump, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói, “Hiệp ước đó rất cần thiết để bảo vệ hòa bình,” và Pháp không chủ trương đóng cánh cửa thương thuyết với Bắc Hàn.

Người đồng ý với Trump về chính sách cứng rắn với Iran là Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu; ông tuyên bố, “Xin tưởng tượng cái nguy cơ nhiều trăm vũ khí nguyên tử trong tay đế quốc Iran, đế quốc đó có đủ hỏa tiễn để bắn vũ khí nguyên tử đến bất cứ quốc gia nào trên thế giới.”

Trước ngày 16 tháng Mười, 2017, Tổng Thống Trump phải đánh giá xem Iran có tôn trọng thỏa ước ký với sáu nước hay không; có nhiều triển vọng ông sẽ phủ nhận, và điều đó sẽ khiến thỏa ước bị tái xét.
Tiến bộ của Tổng Thống Trump lần này là ông dám chỉ trích Trung Cộng, mặc dù không chỉ trích đích danh. Trump nói, “Điều đáng phẫn nộ là một vài quốc gia không những đang giao thương với chế độ đó (Bắc Hàn), mà còn hỗ trợ, cung cấp tài chính cho một quốc gia đang đe dọa thế giới bằng xung đột hạt nhân.”


Trump chỉ trích Trung Cộng

Có lẽ tổng thống chưa biết là chính con gái ông -công chúa Ivanka- đang giao thương chặt chẽ với Trung Cộng.

Ông Trista Parsi -một người Iran- ca tụng bài phát biểu của ông Trump là minh bạch. “Nếu Trump quyết tâm chứng minh với thế giới nguy cơ chiến tranh sắp xảy ra, thì ông ta đã thành công với bài phát biểu này.” Parsi là chủ tịch National Iranian American Council, một tổ chức đặt trụ sở tại Washington; nhóm này chỉ trích chính phủ Tehran.

Cả Tổng Thống Iran ông Hassan Rouhani lẫn Ngoại Trưởng Mohammad Javad Zarif đều không có mặt trong lúc tổng thống Hoa Kỳ đọc diễn văn; đại sứ Bắc Hàn cũng bỏ phòng họp bước ra vào lúc tổng thống Hoa Kỳ lên diễn đàn. Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, “Hiệp ước nguyên tử sáu quốc gia ký với Iran không những hữu hiệu, mà còn rất mạnh và vững chãi nữa.” Ông cho là việc phủ nhận Hiệp Ước Nguyên Tử đó là sai lầm; ông tuyên bố, "Pháp bác bỏ việc leo thang căng thẳng, và chủ trương không đóng lại cánh cửa thương thuyết."

Tổng Thư Ký LHQ António Guterres, đánh giá bài diễn văn của tổng thống Hoa Kỳ là “closed doors and open hostility” (đóng cửa và khai chiến).

Ban Bình Luận của tờ The New York Times (NYT) đặt tên bài bình luận họ viết ngày thứ Ba -ngày tổng thống Trump đọc diễn văn khai mạc buổi họp năm nay của LHQ- là Warmongers and Peacemakers at the U.N. - Diều Hâu và Bồ Câu tại Liên Hiệp Quốc.

NY Timês cho là trước Trump, một vị tổng thống Mỹ khác -George W. Bush- cũng đã hằn học với nhóm Axis of Evil (Trục Ác Quỷ ) gồm ba nước Iran, Bắc Hàn, và Iraq, và con đường chinh phục một trong ba ác quỷ đó -Iraq- đã khiến Hoa Kỳ lụn bại trên một thập niên.

Lần này danh sách Ác Quỷ bớt đi được một -Iraq; sự giảm thiểu không làm người Mỹ nào hãnh diện cả, vì Mỹ vẫn còn gánh vác cuộc chiến tranh tại đó; ấy là chưa nói đến việc Tổng Thống Bush giết tổng thống Iraq, mở nút hồ lô thả con ác quỷ ISIS ra tàn phá Trung Đông, và khủng bố nhiều quốc gia Âu-Mỹ.

Mục tiêu của Trump lần này là “Rocket Man” Kim Jong-un. Ông chấp nhận giá nào để làm lại điều sai lầm ông Bush 43 đã làm?

Nam Hàn và Nhật, hai quốc gia kỹ nghệ của thế giới có lâm nguy vì cuộc chiến tranh Trump đang sẵn sàng nhấn nút không? Trung Cộng có sẵn sàng thay thế Mỹ trong vai trò “bảo hộ” Đông Á chưa?

NY Times nhắc lại bài diễn văn Tổng Thống Barack Obama đọc tại LHQ năm 2009; ông cũng nêu lên hiểm họa do Bắc Hàn và Iran có khả năng nguyên tử; ông nói, “Bắc Hàn và Iran đe dọa sẽ đưa chúng ta xuống vực thẳm,” và “chúng ta phải minh bạch quy trách cho họ, nếu họ đặt ưu tiên phát triển nguyên tử quan trọng hơn sự thăng bằng khu vực.”

Obama cảnh cáo Bắc Hàn và Iran nhưng ông vẫn khẳng định là ông tôn trọng chủ quyền của hai quốc gia thành viên LHQ đó, và cam kết sẽ sử dụng ngoại giao để giúp họ mở con đường tiến tới thịnh vượng và an toàn, nếu họ giữ bổn phận của họ trong cộng đồng thế giới.

Donald Trump là vị tổng thống Mỹ thứ ba phải đối đầu với Bắc Hàn và Iran; khẩu khí của ông cho thấy ông sắp xé thỏa ước Hoa Kỳ và năm cường quốc ký với Iran, và sẵn sàng giết Rocket Man, dù có phải gây thảm họa nguyên tử cho 25.7 triệu người Bắc Hàn vô tội.

Trump có triển vọng vượt thành tích của Bush 43; Bush chỉ đánh Iraq, Trump đang sẵn sàng tận diệt Bắc Hàn và đối phó với Iran.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp