Friday, 30/11/2018 - 09:57:05

Trump đề nghị thay đổi chương trình visa việc làm H-1B

HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Nội An hôm thứ Sáu đã đề nghị quy định mới, tăng số lượng visa H-1B cho những người có bằng thạc sĩ hoặc cao hơn, và sẽ cho phép ghi danh trên mạng. Chính phủ đang cố gắng cải tổ chương trình H-1B, chương trình visa việc làm có thời hạn 3 năm và có thể xin gia hạn thêm ba năm nữa.
Rất nhiều công ty sử dụng visa H-1B để tìm kiếm nhân viên cần thiết cho họ, tuy nhiên, ngành công nghệ là lĩnh vực sử dụng H-1B nhiều nhất. Các hãng công nghệ nói rằng, họ cần chương trình H-1B để tuyển dụng nguồn nhân lực tay nghề cao mà họ không tìm được tại Hoa Kỳ.
Khoảng 65,000 visa H-1B được cấp mỗi năm, và thêm 20,000 visa khác được để dành cho những người có bằng cấp cao từ các trường đại học Hoa Kỳ. Đơn xin visa luôn cao hơn số visa được cấp, dẫn đến hệ thống “xổ số” visa.
Quy định mới đề nghị của Bộ Nội An sẽ thay đổi quá trình tuyển chọn, theo đó, mọi người ghi danh xin visa sẽ phải nộp đơn theo diện chung, có giới hạn là 65,000. Sau đó, Sở Di Trú sẽ từ những người còn lại để chọn ra người đủ tiêu chuẩn cho diện dành cho người có bằng cấp cao.
Sở Di Trú nói rằng, quy định mới sẽ giúp tăng tỷ lệ người có bằng cấp cao tăng thêm 16% trong số những người nhận visa H-1B, từ đó bảo đảm rằng “chỉ những người giỏi nhất từ khắp thế giới được nhận vào Hoa Kỳ.”
Việc ghi danh cũng được chuyển sang thực hiện qua mạng, giúp giảm chi phí giấy tờ cho người xin visa, và giúp cơ quan chính phủ làm việc hiệu quả hơn. Công chúng có thể bình luận về đề nghị mới của Bộ Nội An từ ngày 3 tháng 12, 2018, tới 2 tháng 1, 2019.

Mueller điều tra mối liên hệ giữa cựu phụ tá của tổng thống và WikiLeaks
Theo các hồ sơ tòa án mới đây, Cố vấn đặc biệt Robert Mueller hiện đang tập trung vào mối liên hệ giữa tổ chức WikiLeaks và ông Roger Stone, cựu cố vấn tranh cử của Tổng Thống Donald Trump và đã quen biết tổng thống gần 4 thập niên.
Văn phòng ông Mueller từ vài tháng qua đã nghi ngờ rằng ông Stone có thể là người liên lạc giữa ban tranh cử của ông Trump và WikiLeaks, tổ chức vào năm 2016 đã công bố hàng ngàn email liên quan đến ứng cử viên Hillary Clinton. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ trước đây đã xác nhận rằng các email này bị hacker Nga đánh cắp.
Các công tố viên đã có bằng chứng rằng, ông Stone có thể đã biết trước về việc WikiLeaks định công bố emails của đảng Dân Chủ, và nhóm của ông Mueller cũng đang tìm kiếm các nhân chứng từng bị đe dọa bởi ông Stone.
Trong khi đó, ông Stone khẳng định ông không biết gì về kế hoạch của WikiLeaks, và cũng không làm gì để gây ảnh hưởng đối với các nhân chứng. Vào thứ Năm, các luật sư của ông Stone nói rằng các nhà điều tra đang cố tình diễn dịch sai các email của ông, và họ không có bằng chứng gì về cáo buộc ông Stone đã vi phạm pháp luật. Đại diện WikiLeak cũng bác bỏ thông tin cho rằng tổ chức này có liên lạc với ông Stone, và nói rằng WikiLeaks chưa nhận được thông báo nào từ Cố vấn đặc biệt Mueller.
Trong giai đoạn cao trào của cuộc tranh cử 2016, ông Stone từng nhiều lần công khai nói rằng ông đã liên lạc được với người sáng lập WikiLeaks Julian Assange, và nói với phụ tá rằng ông đã được báo trước về một số thông tin mà WikiLeaks định công bố vào tháng 10.

Đá mặt trăng được bán hơn $800,000 Mỹ kim
NEW YORK - Ba mẫu đá Mặt Trăng được đưa về Trái Đất cách đây gần nửa thế kỷ đã được bán với giá $855,000 Mỹ kim, trong phiên đấu giá chiều thứ Năm tại thành phố New York. Nhà đấu giá Sotheby's cho biết, phi thuyền không người lái Luna-16 của Liên Xô đã đưa 3 mẫu đá về từ Mặt Trăng vào năm 1970, sau khi khoan sâu 35 centimét xuống bề mặt hành tinh này.
Chúng từng được tặng cho bà Nina Korolev, vợ của cựu Giám đốc Chương trình không gian Liên Xô Sergei Pavlovich Korolev, nhằm tôn vinh những đóng góp lớn lao của ông Korolev – chuyên gia thiết kế máy bay và phi thuyền - cho nhiều chương trình không gian của Liên Xô trong thập niên 50 và 60. Năm 1993, những đồ vật đặc biệt này được bán lại cho một nhà sưu tập Hoa Kỳ ẩn danh với giá $442,500 Mỹ kim.
Sau phiên đấu giá ngày thứ Năm, mẫu đá Mặt Trăng đã tìm được chủ nhân mới với mức giá cao gần gấp đôi sau 25 năm. Tuy nhiên, danh tính của nhà sưu tập này không được tiết lộ. Bà Cassandra Hatton, đại diện nhà đấu giá Sotheby's, cho biết 3 mẫu đá này là đồ vật vô cùng hiếm từ Mặt Trăng được bán đấu giá. Từ trước đến nay, chỉ có các mẫu đá này là có giấy tờ chứng minh có thể được bán cho các nhà sưu tập tư nhân.

Cựu nữ cảnh sát viên bị truy tố sau khi vào lầm nhà và bắn chết người
DALLAS – Một cựu cảnh sát viên ở Dallas, Texas, đã bị truy tố tội giết người vào hôm thứ Sáu, sau khi bắn chết một người đàn ông không vũ khí ngay trong căn chung cư của anh này. Vào tháng 9 năm nay, Amber Guyger, nữ cảnh sát da trắng, được cho là đã bước lầm vào căn chung cư của anh Botham Jean vì tưởng là nhà của cô ta, và đã nổ súng bắn chết anh Jean vì tưởng anh là kẻ xâm nhập.
Anh Jean là người da đen. Guyger ban đầu bị truy tố tội ngộ sát, nhưng sau đó bị tăng lên thành tội giết người, sau khi đại bồi thẩm đoàn tranh luận và nghe lời khai từ nhiều nhân chứng cùng gia đình anh Jean.
Công tố viên đã nói chuyện với hơn 300 nhân chứng, trước khi các bằng chứng được trình lên và các đạo luật được giải thích cho đại bồi thẩm đoàn. Guyger đã tự thú sau sự việc và được thả sau khi đóng tiền tại ngoại. Guyger khai rằng cô ta đã mở cánh cửa của căn chung cư mà cô tin là nhà của cô, và nhìn thấy bóng đen lớn, nên đã nổ súng vì cho rằng đây là kẻ trộm. Guyger bị Sở cảnh sát Dallas sa thải vào vài tuần sau sự việc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising