Tuesday, 13/08/2019 - 05:35:25

Trump đề nghị Nhật mua nông sản Mỹ

Các nguồn tin trong chính phủ Hoa Kỳ và Nhật Bản hôm thứ Ba cho biết Tổng Thống Donald Trump đã trực tiếp đề nghị Thủ Tướng Shinzo Abe mua hàng trăm triệu Mỹ kim nông sản Hoa Kỳ, gồm đậu nành, lúa mì, và đề nghị này không nằm trong khuôn khổ các cuộc đàm phán thương mại hiện tại giữa Washington và Tokyo.
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc trả lời đề nghị của ông Trump, có thể mua nông sản để viện trợ cho các quốc gia châu Phi. Nếu Thủ Tướng Abe chấp thuận yêu cầu, thương vụ mua nông sản Hoa Kỳ sẽ trị giá hàng trăm triệu Mỹ kim, bao gồm phí vận chuyển.
Tòa Bạch Ốc chưa bình luận về thông tin này. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đồng ý tiến tới thỏa thuận thương mại song phương mở rộng vào tháng 9, nhằm khắc phục những khác biệt về thuế đối với mặt hàng thịt bò và xe hơi.
Trung Quốc vào tháng 6 đã ngừng mua nông sản Hoa Kỳ, nhằm đáp trả mức thuế 10% với $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, khiến ngành xuất cảng nông sản nước này lao đao. Hoa Kỳ bán sang Trung Quốc nhiều loại nông sản như đậu nành, thịt heo, bông vải, cao lương, trái cây, trong đó đậu nành là chủ yếu.
Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ đậu nành lớn nhất thế giới và chiếm khoảng 60% nguồn xuất cảng đậu nành Hoa Kỳ, trước khi xảy ra chiến tranh thương mại. Theo ước tính của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, nông dân Mỹ sẽ tồn kho lượng nông sản cao kỷ lục tới hơn 2.7 triệu tấn khi năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 8.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising