Saturday, 19/01/2019 - 08:23:33

Trump đề nghị gia hạn DACA để đổi lấy ngân sách xây tường, Dân Chủ nói không

Trong nỗ lực thương lượng nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa, Tổng Thống Donald Trump đã đề nghị gia hạn DACA - chương trình bảo vệ tạm thời cho những thanh niên được đem vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn là trẻ em, và TPS - chương trình bảo vệ cư dân các nước gặp thảm họa, để đổi lấy ngân sách xây tường. Tuy nhiên, trong lúc ông Trump gọi đề nghị này hôm thứ Bảy là “một sự nhượng bộ hợp lý,” đảng Dân Chủ lại nhanh chóng bác bỏ và gọi đề nghị này là “không đi tới đâu.”

Trong thông báo trên TV đưa ra từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump nói ông sẽ chấp nhận gia hạn ba năm đối với DACA, chương trình bảo vệ 700,000 di dân, những người nhập cư lậu vào Hoa Kỳ khi còn là trẻ em, tránh được việc bị trục xuất.

Ngoài ra, tổng thống cũng sẽ gia hạn sự bảo vệ đối với 300,000 di dân, những người đang tham gia chương trình TPS – một chương trình cho phép tạm cư đối với người dân của những nước đang gặp thảm họa khiến họ không thể trở về an toàn. Các đề nghị này là nhằm đổi lấy $5.7 tỷ Mỹ kim mà ông Trump đang yêu cầu để xây tường tại biên giới phía nam với Mexico.

Đề nghị của Tổng Thống Trump tương tự với một giải pháp từng được đưa ra bởi Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina). Một số nguồn tin nói rằng đề nghị của tổng thống có thể sẽ dẫn tới việc hình thành một dự luật mới, được trình lên Thượng Viện vào tuần sau.

Tuy nhiên, đề nghị này đã nhanh chóng bị bác bỏ bởi các lãnh đạo Dân Chủ. Trên thực tế, từ trước khi Tổng Thống Trump công bố lời đề nghị, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã nói rằng, đề nghị của tổng thống “chỉ là một tập hợp của các ý kiến từng bị bác bỏ trước đây, với mỗi ý kiến đều không thể chấp nhận được, và không thể hiện được sự chân thành muốn khôi phục lại sự ổn định cho cuộc sống người dân.”

“Ít có khả năng dự luật với các đề nghị này sẽ vượt qua Hạ Viện, và đề nghị này không thể đi tới đâu,” bà Pelosi nói. “Ngoài ra, đề nghị của tổng thống không phải là giải pháp lâu dài cho người nhận DACA và TPS.”
Tương tự, lãnh đạo thiểu số Thượng Viện, Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ, New York) nói rằng khi tìm cách giải quyết tình trạng đóng cửa, Tổng Thống Trump “vẫn tiếp tục đưa ra các giải pháp một chiều và không hiệu quả.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp