Friday, 28/06/2019 - 08:21:55

Trump đề nghị gặp Kim tại DMZ vào cuối tuần

OSAKA - Tổng Thống Donald Trump vào thứ Bảy nói rằng, ông sẵn sàng gặp mặt Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào cuối tuần này, tại vùng phi quân sự DMZ ở biên giới hai miền Triều Tiên. Ông Trump, hiện đang có mặt tại Osaka, Nhật Bản, để dự hội nghị G20, sẽ đến Nam Hàn vào cuối ngày thứ Bảy.

Ông dự kiến sẽ rời đi vào Chủ Nhật và trở về Washington. “Khi có mặt ở đó (Nam Hàn), nếu Chủ Tịch Kim nhìn thấy thông điệp này, tôi sẵn sàng gặp ông ấy tại biên giới ở vùng DMZ,” ông Trump viết trên Twitter.
Đặc sứ Hoa Kỳ Stephen Biegun vào thứ Sáu nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với Bắc Hàn, để thúc đẩy thỏa thuận giải trừ hạt nhân mà hai nước đạt được vào năm ngoái. Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông, Tổng Thống Trump nói lời đề nghị gặp gỡ ông Kim là một ý tưởng bất chợt mà ông nghĩ đến vào thứ Sáu. Ông Trump từng muốn đến thăm vùng DMZ trong một chuyến thăm Nam Hàn vào năm 2017, nhưng đã phải hủy kế hoạch này do thời tiết xấu.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo trong tuần này nói rằng sự trao đổi thư từ gần đây giữa ông Trump và ông Kim đã mở ra khả năng tái khởi động các cuộc đàm phán. Ông Trump vào thứ Bảy nói với các phóng viên rằng ông Kim đã gởi cho ông một tấm thiệp chúc mừng sinh nhật, và ông Trump đã gởi thư trả lời. Hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA từng nói rằng lá thư trả lời của ông Trump có “nội dung tuyệt vời,” và ông Kim sẽ “cân nhắc nghiêm túc” về các nội dung này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp