Tuesday, 24/07/2018 - 11:23:45

Trump đề nghị $12 tỷ trợ giúp các nông gia, khiến nghị sĩ Cộng Hòa phải phản đối một nền kinh tế Liên Sô


Nghị Sĩ Ron Johnson (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Hậu quả của cuộc chiến thương mại giữa chính phủ Trump với các quốc gia trên thế giới đang gây thêm chia rẽ giữa tổng thống với các đảng viên Cộng Hòa. Vào ngày thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump đề nghị cấp $12 tỷ Mỹ kim cho các nông gia đang bị ảnh hưởng của cuộc chiến tăng thuế nhập cảng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Thế nhưng phương pháp bảo hộ ngành nông nghiệp của ông Trump đã khiến nhiều vị đồng đảng Cộng Hòa của ông phải nổi nóng. Từ lâu lập trường của đảng Cộng Hòa trong vấn đề kinh tế là tự do mậu dịch.
Thế nên nhiều đảng viên của đảng này đã bực bội trước sự việc chính phủ Trump gia tăng đánh thuế nhập cảng đối với các nước đồng minh và Trung Quốc. Họ nói rằng sự đánh thuế này gây ảnh hưởng tai hại cho các nông gia và những nhà sản xuất sản phẩm.

Thế nhưng trước những lời phê bình từ trong đảng, phản ứng của Tòa Bạch Ốc là tài trợ $12 tỷ cho các nông gia, giúp họ bớt tổn thương trước hậu quả của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Chính sách bảo hộ này đã đi ngược lại truyền thống bảo thủ và tự do mậu dịch.

Nghị Sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) nói với báo mạng Politico ngày thứ Ba, “Chính sách của chính phủ Trump đã dần dần giống như chính sách cho một nền kinh tế Liên Sô. Các cán bộ ủy viên nhân dân sẽ quyết định ai là người được hưởng miễn thuế, ai là người không được hưởng, các ủy viên nhân dân trong chính phủ sẽ chọn người được hưởng quyền lợi. Tôi rất bực bội về vấn đề này. Nó rất nghiêm trọng.”

Nghị Sĩ John Thune (Cộng Hòa- South Dakota), người giữ vai trò lãnh đạo Cộng Hòa cấp bậc uy quyền thứ ba, nói, “Người đóng thuế sẽ phải chịu viết ngân phiếu chi cho các nông gia, thay vì có một chính sách mậu dịch mà theo đó nền kinh tế được mở rộng hơn và có nhiều thị trường hơn.”

Ông Thune nói thêm về kế hoạch bảo hộ $12 tỷ của chính phủ Trump, “Kế hoạch này không có một thứ gì mà chúng ta nên ưa thích.” Nghị sĩ này cho rằng sự tài trợ $12 tỷ sẽ khiến cho chính phủ phải cắt giảm ngân sách cho các chương trình khác.

Kế hoạch trợ giúp nông dân được ông Trump được đưa ra hôm thứ Ba đã trở thành một hàng rào ngăn cách rất khó xử giữa Tòa Bạch Ốc với các vị dân cử Cộng Hòa tại Quốc Hội Hoa Kỳ, vì kế hoạch này thể hiện chính sách bảo hộ kinh tế, đi ngược lại truyền thống tự do mậu dịch mà Cộng Hòa đã chủ trương từ trước đến nay.

Ông Trump đề nghị cấp $12 tỷ là nhằm trấn an các nông gia trong lúc cuộc chiến thương mại đang gia tăng. Đa số các nông gia này đã ủng hộ ông và đảng Cộng Hòa trong mùa bầu cử hai năm trước. Thế nhưng đề nghị của ông đã bị phản ứng ngược, và chính các đảng viên Cộng Hòa đang nói ông điều hành nền kinh tế của nước tự do Hoa Kỳ giống như một nền kinh tế Liên Sô không mấy hiệu quả  trong thế kỷ qua.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising