Thursday, 24/11/2016 - 09:15:46

Trump đề cử hai phụ nữ, một tỉ phú, một gốc Ấn Độ vào nội các mới

Thống Đốc Nikki Haley (trái) và tỉ phú Betsy DeVos. (Getty Images)

 

Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã chọn hai phụ nữ nổi bật của Đảng Cộng Hòa để đưa vào hai vị trí trong nội các. Một người là tỉ phú như ông Trump, bà Betsy DeVos, và người kia có gốc di dân và là Thống Đốc Nikki Haley.

“Betsy DeVos là nhà giáo dục xuất sắc và đam mê nghề nghiệp,” ông Trump tuyên bố. “Dưới sự lãnh đạo của bà, chúng ta sẽ có một cuộc cải cách hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, phá vỡ sự quan liêu trước đây để con em chúng ta sẽ được hưởng một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế, và tất cả mọi gia đình đều có thể chọn trường học cho con em mình.”

Việc đề cử này có thể sẽ gây tranh cãi vì bà Betsy DeVos, một nữ tỉ phú từ tiểu bang Michigan chuyên làm từ thiện, và cũng là một nhà hoạt động bảo thủ, ủng hộ việc cha mẹ được quyền đưa con vào trường tư thục theo ý muốn, thay vì phải học trường công. Sự phản đối mạnh mẽ sẽ từ số người ủng hộ trường công lập, và chống lại việc chuyển tiền thuế của người dân vào hệ thống trường tư thục và trường đạo qua hình thức “voucher.”

Trên mạng Twitter, bà DeVos viết, "Tôi hân hạnh được làm việc với Tân Tổng thống nhằm cải tổ lại nền giáo dục Hoa Kỳ.”

Chồng bà DeVos, ông Dick DeVos Jr., là một nhà môi giới quyền lực ở tiểu bang Michigan và nhà tài trợ chính cho phe bảo thủ và các ứng cử viên bảo thủ trên khắp Hoa Kỳ. Anh trai của bà là Erik Prince, người sáng lập Blackwater, một trong những nhà thầu an ninh tư nhân lợi nhuận cao nhất trong cuộc chiến tranh Iraq. DeVos và gia đình nhận được sự hỗ trợ của Nghị Sĩ Marco Rubio (R-Fla.) Trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa, bà DeVos chưa bao giờ là người ủng hộ Trump.

Cùng ngày trước đó, Trump tuyên bố ông sẽ đề cử bà Nikki Haley vào chức Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Bà Haley, 44 tuổi, đang là thống đốc tiểu bang South Carolina, con của cha mẹ di dân gốc. Thống Đốc Haley cũng là một người từng phê bình Trump, có quan điểm cứng rắn về các vấn đề an ninh quân sự và quốc gia. Trump cho biết trong một tuyên bố, Haley sẽ là một nhà lãnh đạo vĩ đại diện cho nước Mỹ trên chính trường quốc tế. Bà Haley đã chấp nhận lời đề nghị, cho biết bà rất lấy làm vinh dự được đề cử vào Nội Các,và hứa sẽ phục vụ tốt cho đất nước thân yêu.

Mặc dù Trump được số phiếu của tầng lớp cử tri đàn ông da trắng, việc đề cử hai phụ nữ vào Nội các trước Lễ Tạ Ơn, trong đó có phụ nữ da màu, nhằm chứng minh cho mọi người biết rằng Nội các của ông cũng khá “đa dạng.”

Thống Đốc Haley được chọn làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, một diễn đàn quan trọng để diễn đạt chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Bà Haley không có kinh nghiệm trong các vấn đề quốc tế.
Bà là một cựu nghị sĩ tiểu bang và giữ chức thống đốc trong sáu năm qua. Trước đây bà chưa từng phục vụ trong chính phủ liên bang. Công tác của bà ở ngoại quốc được giới hạn nơi các phái đoàn thương mại quốc tế thay mặt cho tiểu bang của bà. Nhưng Nikki Haley sẽ được coi là một nhân vật làm dịu bớt sự gay gắt trong số những người được ông Trump chọn vào nhóm đặc trách an ninh quốc gia. Bà sẽ là một người đem những năng khiếu chính trị và truyền thông tinh tế tới cho tổ chức thế giới này.

Việc một tân chính phủ bổ nhiệm một đại sứ tại Liên Hiệp Quốc sớm như vậy là điều bất thường, đặc biệt là trước khi ứng viên chức vụ bộ trưởng ngoại giao được quyết định. Các tổng thống Reagan, Clinton, George W. Bush và Obama đều không bổ nhiệm đại sứ cho đến sau lễ nhậm chức của họ. Bằng cách bổ nhiệm bà Haley một cách nhanh chóng, ông Trump dường như báo hiệu rằng ông coi chức vụ này một bục diễn đàn quan trọng đối với lịch trình ngoại giao của ông.

Trong khi vị ngoại trưởng giúp xây dựng chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, thì đại sứ tại Liên Hiệp Quốc giải thích các lập trường của Mỹ, và giúp thu được sự ủng hộ cho những lập trường ấy, nơi 193 thành viên của Đại Hội Đồng, và cũng như trong Hội Đồng Bảo An nơi mà Hoa Kỳ có quyền phủ quyết. Trong vai trò tại Hội Đồng Bảo An, vị đại sứ Mỹ thường tham gia vào cuộc tranh luận đôi khi gay gắt với đại sứ từ nước Nga, một quốc gia cũng nắm giữ quyền phủ quyết.

Bà Samantha Power, đại sứ Mỹ hiện nay tại Liên Hiệp Quốc, đóng vai trò quan trọng trong việc gom đủ số phiếu Hội Đồng Bảo An, để thông qua những biện phap chế tài khắc nghiệt nhằm trừng phạt Bắc Hàn, sau khi nước này thực hiện những cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo khi theo đuổi việc sản xuất đầu đạn hạt nhân. Bà Power phục vụ trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia trước khi trở thành đại sứ. Nhưng về các vấn đề khác, đặc biệt là cuộc nội chiến ở Syria, Hội Đồng Bảo An đã bị tê liệt do những điểm bất đồng giữa Mỹ và Nga.

Nếu được Quốc Hội chuẩn nhận, bà Haley sẽ lập tức phải đối diện với một loạt vấn đề bức bách, trong đó có một vài vụ xung đột phức tạp và khó khăn nhất mà thế giới gặp phải.

Trước tiên là thảm họa ở Syria. Chính phủ Obama đã bày tỏ sự phẫn nộ, nhưng đã thất bại trong việc ngăn chặn không cho những chiếc máy bay chiến đấu của Nga giúp đỡ các lực lượng Syria thực hiện một chiến dịch không kích đánh vào các khu vực do phiến quân chiếm giữ trong thành phố Aleppo, nơi có rất đông thường dân. Những vụ ném bom của Nga và Syria đã ngăn cản việc cung cấp viện trợ nhân đạo. Những cuộc hòa đàm do Liên Hợp Quốc bảo trợ cũng đã bị đình trệ vì không có một lệnh ngưng bắn, giữa lúc cuộc nội chiến tiếp tục bước sang năm thứ năm.

Bà Haley cũng sẽ được giao nhiệm vụ của Hoa Kỳ bảo vệ cho Israel, trong một cơ quan quốc tế càng ngày càng bực tức, và theo một số người cho biết, càng trở nên nói thù địch với quốc gia Do Thái và việc Israel và Palestine không thể đạt được một giải pháp hòa bình. Hoa Kỳ thường phủ quyết những nghị quyết nào chỉ trích Israel, thường được đưa ra trước Hội Đồng Bảo An.

Liên Hiệp Quốc có một bộ máy hành chánh thường cồng kềnh phức tạp. Ông Trump đã báo hiệu rằng ông sẽ xem xét việc thúc đẩy một số khoản cắt giảm. Bà Haley sẽ xuất hiện nổi bật trong bất kỳ nỗ lực nào nhằm đưa lại sự thay đổi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp