Sunday, 15/07/2018 - 01:06:30

Trump đánh thuế Trung Quốc, có thể tăng giá hàng "Made in China" của con gái IvankaTúi xách do công ty của Ivanka Trump bày bán. (CNBC)

Số tiền $200 tỷ Mỹ kim trong những mức thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc, do Tổng Thống Trump đề nghị, có thể ảnh hưởng tới nhiều công ty, trong số đó có một công ty do con gái ông Trump làm chủ.
Nhiều chiếc ví hay túi xách tay do công ty quần áo và phụ kiện của Ivanka Trump đều được sản xuất ở Trung Quốc, và có lẽ sẽ phải chịu mức thuế mới là 10 phần trăm, nếu bị đánh thuế giống như những ví da khác chịu các hình phạt mậu dịch mới. Danh sách những sản phẩm bị đánh thuế, do Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ công bố trước đó trong tuần này, cho biết như vậy. Những chiếc túi da, chẳng hạn như loại túi Ivanka Trump Tribeca Box Satchel với giá bán lẻ $250, đều được sản xuất tại Trung Quốc và phải chịu thuế.

Công ty của Ivanka Trump không tiết lộ hoặc thảo luận về nơi làm ra các sản phẩm của công ty. Tuy vậy những chiếc túi xách tay, giày và nhiều thứ trang phục của hãng đều mang nhãn hiệu “Made in China.”
Việc công ty này cung ứng hàng hóa từ Trung Quốc là mâu thuẫn hoàn toàn với những lời Tổng Thống Trump kêu gọi về “Made in America,” và những lời ông chỉ trích những công ty như Harley Davidson. Công ty này nói rằng họ dự định sản xuất một số sản phẩm ở ngoại quốc.

Khi được hỏi ý kiến về việc công ty ủng hộ hay phản đối nhũng mức thuế ấy, hoặc thuế biểu đó có thể ảnh hưởng như thế nào, phát ngôn viên của bà Ivanka Trump, xin được giấu tên, nói, “Nhãn hiệu Ivanka Trump phải tuân thủ những tiêu chuẩn giống như các công ty khác thuộc cùng thể loại.”

Giày dép và hầu hết quần áo đều được miễn thuế – ngoại trừ những món đồ phụ kiện và y phục làm bằng da, cao su, hoặc lông thú, và những vật liệu bất bình thường khác.

Các phân tích gia tại Goldman Sachs, do Matthew Fassler cầm đầu, nói rằng họ ngạc nhiên khi thấy giày dép và quần áo phần lớn đều được miễn thuế nhập cảng, theo một cuộc nghiên cứu được công bố vào ngày thứ Tư cho biết. Họ dự đoán rằng chính phủ Trump sẽ đánh những mức thuế này vào hai phần ba trong tổng số đồ mặc được nhập cảng từ Trung Quốc, trị giá chừng $24 tỷ.

Công ty của Ivanka Trump không báo cáo về lợi tức hoặc dữ kiện tài chính nào khác. Trong những mẫu đơn kê khai tài chánh của chính phủ cho Ivanka Trump và Jared Kushner chồng bà, bà đã báo cáo thu nhập ít nhất $5 triệu từ nhóm công ty làm chủ hãng sản phẩm mang nhãn hiệu của bà.

Bà cũng đặt nền tảng cho việc gia tăng kinh doanh ở Trung Quốc. Trong tháng Năm, Trung Quốc cấp giấy phép cho bảy nhãn hiệu mới mang tên Ivanka Trump, gồm đủ thứ từ sách vở và đồ ăn nhẹ cho tới các loại gia vị và đồ gia dụng. Ivanka Trump cũng được rất nhiều người ưa chuộng ở Trung Quốc, với những bài hát và video về Ái Nữ Tổng Thống lan truyền trên mạng.

Ở Mỹ, nhãn hiệu này gặp phải thách đố nhiều hơn. Ivanka Trump bị Nordstrom loại bỏ trong năm ngoái, mặc dù được bán ở nhiều nhà bán lẻ khác như Macy's, Lord & Taylor. Mới đây công ty đã chuyển trọng tâm sang việc bán hàng trên mạng thông qua trang web của họ. Một số mặt hàng Ivanka Trump được trưng bày tại Lord & Taylor ở New Jersey mới đây đã được giảm giá 40 phần trăm.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp