Wednesday, 15/05/2019 - 07:50:21

Trump đánh thuế Tàu nhưng tha Âu Châu


Một chiếc Chevrolet 2020 Silverado HD đang được ráp tại xưởng GM ở Flint, Michigan tháng Hai, 2019. (Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump có thể sẽ hoãn đánh thuế xe hơi và phụ tùng xe hơi từ Liên Âu, theo truyền thông dẫn các nguồn tin cho biết hôm thứ Tư, chỉ ba ngày trước hạn chót để tổng thống đưa ra quyết định. Cổ phiếu các hãng Ford và GM đã tăng nhẹ trước tin tức rằng lệnh đánh thuế 25% có thể sẽ được hoãn, đồng thời, chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng 100 điểm.

Theo các nguồn tin, Tổng Thống Trump đã ra lệnh tạm hoãn tối đa là 6 tháng đối với các lệnh đánh thuế nhắm vào xe hơi từ châu Âu. Theo lịch trình, ông Trump có hạn chót là ngày 18 tháng 5 để quyết định có tăng thuế đối với xe hơi và phụ tùng xe hơi nhập cảng từ châu Âu hay không.

Nhiều thành viên lưỡng đảng trong Quốc Hội đã khuyến cáo rằng, hành động này sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường việc làm và cả nền kinh tế Hoa Kỳ. Trước đó, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu và kết luận rằng việc nhập cảng xe hơi có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Tổng Thống Trump cũng có thể sẽ thực hiện một số hành động để đánh thuế đối với các phụ tùng xe hơi nhập cảng từ Nhật. Các đại diện thương mại châu Âu vẫn đang đàm phán với những người đồng cấp Hoa Kỳ, với hy vọng tránh được một cuộc chiến thương mại mới. EU đã đề nghị hủy bỏ mọi khoản thuế đánh lên xe hơi mua bán qua lại giữa châu Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu Tổng Thống Trump ban hành các lệnh kềm chế thương mại, viên chức EU cho biết họ sẽ đáp trả tương ứng.

Kinh tế Trung Quốc đã chậm lại

Trong khi đó, heo số liệu của Cơ Quan Thống Kê Trung Quốc, doanh số bán lẻ nước này chỉ tăng 7.2% trong tháng 4 so với cùng thời kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ chậm nhất kể từ năm 2003, thấp hơn tháng trước và dự báo của giới phân tích. Mức tăng trưởng sản lượng công nghiệp tháng 4 cũng dưới dự báo, với 5.4% so với năm ngoái.

Doanh số bán xe hơi giảm vào tháng thứ 10 liên tiếp, với 14.6% trong tháng 4. Những số liệu này cho thấy người tiêu thụ Trung Quốc đang ngày càng lo lắng về nền kinh tế, từ trước cả khi Hoa Kỳ tăng thuế đối với hàng hóa của nước này.

Ngành xuất cảng của Trung Quốc cũng bất ngờ đi xuống trong tháng 4. Các đơn hàng mới tại các nhà máy đang chậm lại. Đầu tư vào tài sản cố định chỉ tăng 6.1% trong 4 tháng đầu năm, thấp hơn dự báo. Còn đầu tư vào cơ sở hạ tầng ổn định với mức tăng 4.4%.

Từ số liệu tháng 4, kinh tế Trung Quốc đang mất đà sau tháng 3 phát triển khá tốt. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu cũng đang yếu đi, giới quan sát dự báo chính phủ Trung Quốc sẽ cần các biện pháp thúc đẩy để bù đắp ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại.

Dù vậy, trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Cơ quan thống kê Trung Quốc cho biết họ vẫn còn nhiều giải pháp cho các chính sách hỗ trợ kinh tế. Theo các chuyên gia, vì lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ, Trung Quốc năm sau khó đạt được mục tiêu có tổng sản phẩm nội địa GDP cao gấp đôi năm 2010.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising