Friday, 17/08/2018 - 08:51:09

Trump đành hủy cuộc diễn binh vì phí tổn quá cao


Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Emmanuel Macron xem diễn bình tại Paris, Pháp ngày 14 tháng 7, 2017. Ông Trump có thể trở lại đây xem lính diễn hành vào ngày 11 tháng 11 năm nay. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Trump nói rằng ông đã quyết định hủy bỏ kế hoạch tổ chức một cuộc diễn hành quân sự trong tháng 11 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Như thông lệ, vào ngày thứ Sáu ông đổ lỗi cho các viên chức địa phương, mặc dù cuộc duyệt binh này cũng không được quân đội hưởng ứng.

Một ngày trước đó, Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc nói rằng họ sẽ không tổ chức cuộc diễn hành trong năm nay, vì các bản ước tính mới nhất đưa ra mức chi phí cho việc đó đã lên tới hơn $90 triệu Mỹ kim, cao gấp mấy lần so với dự tính ban đầu. Các viên chức chính phủ và quân đội đã từng cố gắng để dàn xếp với nhau về việc tổ chức cuộc diễn hành đó như thế nào.

Ngày được dự kiến cho cuộc duyệt binh theo ý ông Trump là ngày 10 tháng 11. Tuy nhiên Bộ Quốc Phòng và các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết các bên đã đồng ý tìm hiểu về cơ hội tổ chức diễn binh trong năm 2019, theo đại tá Rob Manning, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, cho biết trong một văn bản vào tối thứ Năm. Đại tá Manning không nói tại sao cuộc diễn hành bị trì hoãn đến năm sau, hoặc có thể không bao giờ có cho ông Trump.
Vào sáng thứ Sáu trên Twitter, ông Trump nói rằng các viên chức địa phương “muốn có một số [tiền] cao một cách tức cười, đến nỗi tôi phải hủy bỏ chuyện đó.” Ông nói thêm, “Có lẽ chúng ta sẽ làm điều gì đó trong năm tới ở D.C., khi mức phí tổn giảm bớt.” Ông đã nhấn mạnh mấy chữ “phí tổn giảm bớt” bằng cách viết hoa hết mấy chữ này.

Tổng thống cho biết vào ngày đó, thay vì xem diễn binh ở Mỹ thì ông sẽ đi Paris, Pháp vào ngày 11 tháng 11, vào dịp kỷ niệm một trăm năm ngày kết thúc Đệ Nhất Thế Chiến, để tham dự một cuộc diễn hành ở đó. Một viên chức Pháp xác nhận rằng nước Pháp đã gửi thiệp mời ông Trump, và khoảng 80 vị nguyên thủ quốc gia khác, để tới dự một lễ kỷ niệm đại quy mô.

Nữ Thị Trưởng Muriel Bowser đã viết trên Twitter để đáp lại lời ông Trump, “Tôi là Muriel Bowser, thị trưởng Hoa Thịnh Đốn, một chính trị gia địa phương cuối cùng có thể nói với diễn viên thực tế ở Tòa Bạch Ốc, về thực tế tốn kém ($21.6 triệu) cho các cuộc diễn hành / sự kiện / biểu tình ở nước Trump America (buồn thay).”

Trước đó trong tuần này, District of Columbia đã biên soạn những bản ước tính ban đầu về chi phí cho thành phố này để tổ chức một cuộc diễn hành. Con số $21.6 triệu, mà thị trưởng nhắc tới trong mục Twitter của bà, bao gồm phí tổn yểm trợ cảnh sát của D.C., kiểm soát giao thông, và cung cấp các dịch vụ cho những người tham dự. Không rõ chính phủ liên bang có dự định hoàn lại tiền cho thành phố hay không, thanh toán những khoản chi phí đó. Bộ Tư Lệnh Miền Bắc Hoa Kỳ, và Địa Hạt Quân Đội Mỹ của Hoa Thịnh Đốn, đã biên soạn bản ước tính tổng chi phí là $92 triệu, theo một viên chức liên bang cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp