Thursday, 15/09/2016 - 11:10:28

Trump dẫn trước Clinton, ở Ohio

Siêu nhân Trump sắp cứu ai? Một bích chương điện tử quảng cáo hình ông Donald Trump ở góc đường 47th Street và 7th Avenue, một nơi luôn đông người ở Times Square, New York ngày thứ Năm. Bích chương siêu nhân sẽ được chuyển tới Florida trong tuần sau. (Drew Angerer/ Getty Images)


Theo một thăm dò mới của Bloomberg công bố hôm thứ Tư, ông Donald Trump đã vượt lên và dẫn trước bà Hillary Clinton 5 điểm ở tiểu bang Ohio.

Trong cuộc đua tứ mã với hai ứng cử viên của bên thứ ba, cuộc khảo sát cho thấy ông Trump dẫn trước bà Clinton 44% -39% trong thành phần cử tri cho biết họ sẽ tham gia bỏ phiếu. Trong khi đó, ứng cử viên Đảng Tự Do (Libertarian) Gary Johnson được sự ủng hộ 10% và ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein được 3%.

Cả ông Johnson và bà Stein đều thuộc danh sách ứng cử viên ở Ohio, mặc dù Johnson sẽ được liệt kê như là ứng cử viên độc lập chứ không phải là một đảng viên Libertarian.

Cuộc thăm dò được thực hiện trong khoảng thời gian từ thứ Sáu đến thứ Hai vừa qua, và có thể dùng như chỉ số đầu tiên đánh dấu những ngày cuối tuần đầy biến động của bà Clinton. Trong một buổi vận động gây quỹ tại thành phố New York vào tối thứ Sáu, cựu ngoại trưởng Mỹ nói với đám đông các nhà tài trợ rằng, "Bạn có thể liệt phân nửa những người ủng hộ Trump vào cái mà tôi gọi là môt lũ không ra gì.”
Sau đó, bà nói lấy làm hối tiếc khi dùng từ một nửa. Tiếp đó ngày Chủ Nhật, bà Clinton đã lảo đảo khi rời khỏi một buổi lễ tưởng niệm 9/11 sớm hơn dự định, một diễn biến mà ban vận động bầu cử của bà cuối cùng mới giải thích là do bị viêm phổi, mặc dù cuộc thăm dò được tiến hành chủ yếu trước biến cố hôm Chủ Nhật.

Nhưng cuộc thăm dò của Bloomberg cũng không phải là khảo sát gần đây đầu tiên cho thấy Trump giành phần thắng ở Ohio, nơi Clinton từng nói là dẫn Trump khá đều đặn trong phần lớn mùa hè. Kết quả khảo sát tiếp tục cho thấy cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc nhìn chung là căng thẳng sau khi Clinton nổi lên với tỷ lệ dẫn đầu khá lớn cả trên toàn quốc lẫn ở các tiểu bang chưa ngã ngũ vào những tuần sau Hội nghị toàn quốc của Đảng Dân chủ.

Một dấu hiệu có thể cho thấy cuộc đua sẽ gay go, đó là ban vận động của bà Clinton tuyên bố sẽ mở sáu văn phòng chiến dịch ở tiểu bang Ohio tuần này, nâng tổng số các văn phòng của đảng Dân Chủ ở Ohio lên đến 54.

Có lẽ không một chiến trường nào quan trọng hơn Ohio, nơi mà mọi ứng cử viên tổng thống giành chiến thắng kể từ năm 1964 phải giải quyết. Và không một ứng cử viên đảng Cộng Hòa nào có thể đắc cử tổng thống mà không giành chiến thắng ở tiểu bang này.

Cuộc thăm dò của Bloomberg được tiến hành từ 9 đến 12/9 sử dụng các cuộc phỏng vấn qua điện thoại với 802 cử tri tiềm năng (rất có thể đi bầu) ở Ohio. Sai số của nó là 3.5 %.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp